Tranh luận nóng

YTN né trách nhiệm đưa tin sai khu cách ly Việt Nam

Thứ Năm, 05/03/2020 13:50

(Tin tức thời sự) - Bị dư luận phản ứng khi đưa thông tin khách Hàn chê khu cách ly Việt Nam, Đài YTN Hàn Quốc “lấy làm tiếc” và "sẽ thận trọng hơn".

Thông báo được đưa ra sau khi có những phản ứng mạnh mẽ của dân mạng Việt Nam về tin tức và phóng sự của Đài YTN Hàn Quốc phát ngày 25 và 26/2 vừa qua.

YTN ne trach nhiem dua tin sai khu cach ly Viet Nam
Thông báo của Đài YTN liên quan đến việc đưa tin về khu cách ly ở Đà Nẵng - Ảnh chụp màn hình

Trong thông báo, YTN giải thích đã đưa tin về sự việc người Hàn Quốc tại Đà Nẵng Việt Nam bị cách ly rồi về nước vì những biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 cũng như phỏng vấn những người Hàn Quốc từng bị cách ly.

YTN đã liên tục đưa những tin này vì sự trở về an toàn của công dân Hàn Quốc.

YTN cho rằng, việc truyền đạt suy nghĩ của những cá nhân đã trực tiếp trải qua việc bị cách ly là nghĩa vụ của một cơ quan ngôn luận. Vì thế, YTN đã thực hiện phỏng vấn và đưa nguyên văn đoạn phỏng vấn, không có thêm bớt thông tin.

Tuy nhiên, YTN thừa nhận, đoạn phỏng vấn thể hiện sự bất mãn cảm tính của nhân vật đã gây ra hiểu lầm.

"Chúng tôi lấy làm tiếc vì trong quá trình phát sóng cả một phần thể hiện và sự bất mãn cảm tính trong những nội dung phỏng vấn về đồ ăn được cung cấp và tình hình cách ly.

Chúng tôi chỉ định truyền đạt nguyên si lập trường của những cá nhân bị cách ly tại bệnh viện Việt Nam chứ không hề có ý định hạ thấp hay coi thường văn hóa đặc trưng của Việt Nam", thông báo nêu.

Qua vụ việc, đài này rút kinh nghiệm rằng sau này ngoài việc đưa tin trung thực thì cũng sẽ thận trọng hơn trong cách truyền đạt để không gây hiểu lầm do khác biệt văn hóa.

"Sau này YTN sẽ trung thực trong vai trò truyền đạt tiếng nói tại hiện trường và bảo vệ an toàn cho công dân Hàn Quốc, nhưng đồng thời cũng sẽ thận trọng hơn trong cách truyền đạt để không gây hiểu lầm do khác biệt văn hóa trong quá trình truyền lại phát ngôn của người được phỏng vấn", YTN thông tin.

22 du khách không chịu cách ly: 'Đã đồng ý nhưng...'

Trước đó, một làn sóng phẫn nộ của một số người dùng mạng xã hội Việt Nam đã đổ về phía Đài YTN và nhóm du khách Hàn.

Những cư dân mạng Việt này cho rằng Đài YTN đã đăng những thông tin một chiều từ một vài du khách Hàn cho rằng khu cách ly Việt Nam nghèo nàn, chỉ cho ăn "vài mẩu bánh mì" và bị "giam cầm" nghiêm ngặt, trong khi đáng lẽ họ cần cảm ơn Việt Nam vì những biện pháp tích cực trong phòng chống dịch bệnh.

Nhiều người yêu cầu YTN cũng như những người Hàn phát ngôn sai lệch trong bản tin phải xin lỗi Việt Nam.

 Thái An