Tranh luận nóng

Chiến lược Trung Quốc dùng tiền mua tiếng nói ủng hộ

Thứ Bảy, 11/06/2016 07:52

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Trung Quốc đã vung tiền mua chuộc các tờ báo nước ngoài để tăng ủng hộ vị thế của Bắc Kinh ở Biển Đông trước phán quyết vụ kiện Philippines đưa ra.

Theo tờ Straits Times ngày 10/6, nhiều tờ báo Úc thời gian qua đã ký các thỏa thuận gây tranh cãi với Bắc Kinh để đăng các bài báo do truyền thông Trung Quốc sáng tác, “gây lo ngại về các nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng lên công luận Úc”.

Công ty truyền thông lớn nhất nước Úc Fairfax Media hôm 27/5 phát hành một phụ trương dài 8 trang mang tên "China Watch" trên ba tờ báo lớn của công ty là The Sydney Morning Herald, The Age và The Australian Financial Review.

Điều đáng nói là nội dung trong các bài viết này lên tiếng bên vực Trung Quốc và lên án Philippines đưa Bắc Kinh ra tòa án quốc tế về vấn đề tranh chấp Biển Đông.

“Manila không có cơ sở (để kiện)” - một tiêu đề viết.

Chien luoc Trung Quoc dung tien mua tieng noi ung ho
Bài phỏng vấn dài với đại sứ Trung Quốc ở Vanuatu về vụ kiện của Philippines. Ảnh: SMH

Những bài viết khác ca ngợi những lợi ích mà Úc sẽ nhận được trong thỏa thuận thương mại song phương với Trung Quốc.

Phần giới thiệu trên trang nhất nói rõ nội dung của phần phụ trương do China Daily cung cấp và không có sự can thiệp biên tập từ Fairfax Media.

Được biết, trước khi tờ báo lớn của Úc đăng tải thông tin này 1 ngày, tức hôm 26/5, Trưởng ban tuyên truyền Trung ương Trung Quốc Liu Qibao đã có chuyến thăm nước này và thực hiện 6 thỏa thuận với các công ty truyền thông lớn của Úc.

Theo Straits Times, một số thỏa thuận tương tự cũng được ký gần đây giữa Sky News Australia với China Daily; giữa Weldon International, Viện quan hệ Úc - Trung Quốc của Đại học công nghệ Sydney với Tân Hoa xã, China Daily, China Radio International, People's Daily và Qingdao Publishing Group.

Giáo sư Rory Medcalf của Đại học Quốc gia Úc vạch rõ ý đồ của Bắc Kinh nhằm “thay đổi công luận trong nước ở Úc về các vấn đề nhạy cảm như Biển Đông”.

“Mục tiêu lâu dài là nhằm khiến Úc bớt chống đối Trung Quốc trong các vụ đối đầu khu vực”- ông Medcalf nói.

Song đúng với bản chất của chiến thuật dùng tiền lấp miệng dư luận, những tờ báo phương Tây không "dính" các tin đồn "ăn tiền" của Bắc Kinh lại đưa các quan điểm hoàn toàn ngược lại với những trang báo "sặc mùi" tài chính được Trung Quốc giấu mặt đăng tải.

Chien luoc Trung Quoc dung tien mua tieng noi ung ho
Báo chí quốc tế vẫn chặn được âm mưu thôn tính Biển Đông và lấp liếm truyền thông một số nước bằng tiền của Bắc Kinh.

Trong một bài phân tích đăng trên báo mạng Asia Times tại Hồng Kông ngày 31/05 vừa qua, Bill Gertz, một nhà báo kỳ cựu, đã nhận xét rằng sau khi đã gần như hoàn tất việc khống chế Biển Đông, Bắc Kinh hiện đang đẩy mạnh cuộc chiến tranh thông tin để chống lại một phán quyết dự báo là bất lợi đến từ một tòa án quốc tế.

Trong bối cảnh Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) sắp đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines, Trung Quốc áp dụng chiến lược quen thuộc là "vung tiền", thông qua hình thức viện trợ, để tranh thủ sự ủng hộ về mặt ngoại giao.

Báo "Toàn cảnh Frankfurt“ của Đức số ra ngày 24/2 cho rằng chính quyền Bắc Kinh đã tạo ra những nhân tố mới trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với việc triển khai các máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam). Tờ báo chỉ trích Trung Quốc ngang nhiên đòi chủ quyền tới 90% diện tích Biển Đông.

Một tờ báo khác của Đức là tờ “Thời đại” dẫn các nguồn tin Mỹ cho biết Trung Quốc đã đưa máy bay tiêm kích tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông. Trung Quốc đã triển khai tên lửa đất đối không tại đảo này. Trung Quốc đã bồi đắp nhiều đảo nhân tạo và đầu tuần qua, các hình ảnh vệ tinh của Mỹ cũng cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt ở đây một trạm radar tần số cao.

Trước đó, tờ “Thế giới” của Đức đã chỉ trích việc xây dựng trái phép trạm radar này, coi đây là cấp độ mới trong cuộc tranh cãi về chủ quyền quần đảo.

Hãng ABC của Australia công bố một tài liệu dài 7 trang của chính phủ nước này, đưa ra các điểm chính về lập trường liên quan tình hình căng thẳng gia tăng ở Biển Đông sau những hành động của Bắc Kinh gần đây. Tài liệu ghi rõ hoạt động của Trung Quốc đang “gây căng thẳng trong khu vực” và bày tỏ lo ngại về các triển khai mới của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Kênh truyền hình Channel NewsAsia phát sóng cuộc trả lời phỏng vấn Tổng thống Mỹ Barack Obama liên quan đến tin Trung Quốc triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trong bài phỏng vấn, Tổng thống Mỹ khẳng định cách hành xử của Bắc Kinh đã dẫn đến “nguy cơ xung đột đáng kể” tại Biển Đông.

Ông Obama nhấn mạnh Trung Quốc nên dừng các hành động đơn phương, đồng thời tuân thủ những quy định hiện hành và luật pháp quốc tế, vì hòa bình và an ninh trong khu vực.