Tranh luận nóng

Xin ý kiến về vụ biệt thự của ông Trần Văn Truyền

Thứ Bảy, 01/03/2014 14:03

(Chính trị - Xã hội) - Tỉnh ủy Bến Tre đã có văn bản gửi Văn phòng Trung ương Đảng báo cáo tình hình xung quanh dư luận tài sản của nguyên tổng Thanh tra Chính phủ..

Ngày 28/2, ông Nguyễn Quốc Bảo - phó bí thư Tỉnh ủy Bến Tre - xác nhận Tỉnh ủy vừa có văn bản gửi Văn phòng Trung ương Đảng báo cáo tình hình xung quanh dư luận tài sản của ông Trần Văn Truyền, nguyên tổng Thanh tra Chính phủ, được đăng trên một số tờ báo thời gian gần đây.

Đồng thời xin ý kiến chỉ đạo từ trung ương để ổn định dư luận ở địa phương.

Theo ông Bảo, nội dung văn bản đề cập những bài viết tập trung khai thác về khối tài sản của ông Trần Văn Truyền đã gây xôn xao dư luận không chỉ đối với người dân mà trong cán bộ đảng viên.

“Đồng chí Truyền sinh hoạt Đảng tại địa phương nhưng là đối tượng thuộc trung ương quản lý nên Ban thường vụ Tỉnh ủy có văn bản đề nghị Ban Bí thư và Ban Tuyên giáo trung ương sớm cho ý kiến chính thức để chấm dứt dư luận” - ông Bảo cho biết.

Căn biệt thự của ông Trần Văn Truyền tại Bến Tre
Căn biệt thự của ông Trần Văn Truyền tại Bến Tre

Được biết, câu chuyện về khối tài sản “dinh thự, biệt thự, nhà đất…” của Cựu Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền gây xôn xao dư luận gần đây một lần nữa lại được đưa ra tại Phiên họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều ngày 28/2/2014.

Theo đó, hiện tại, trên báo giới, ông Truyền cũng đã thừa nhận ngôi dinh thự tại ấp 3, xã Sơn Đông, TP Bến Tre là của mình, xây cất trên diện tích đất của người con trai, có tổng diện tích hơn 16.000 m2. Trong khuôn viên dinh thự này còn có một số gian nhà cổ làm bằng gỗ sưa (một loại gỗ quý hiếm - pv)...

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên trên quan điểm cá nhân, đã cho rằng, câu chuyện có hai vấn đề cần suy nghĩ.

Thứ nhất, theo Bộ trưởng, đây là câu chuyện của một con người từng là cán bộ lãnh đạo ở cơ quan Trung ương đã về hưu, hiện là Đảng viên đang sinh hoạt ở một tổ chức cơ sở theo quy định của Đảng. Quy định đối với tổ chức cơ sở Đảng là rất chặt chẽ đối với cả những người đang công tác lẫn khi đã về hưu – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ hai, ông Truyền là một công dân, được pháp luật bảo vệ. “Nói gì thì nói, ta phải tôn trọng quyền công dân của ông. Khi nói có thể chúng ta suy diễn mặt này mặt khác, đó là quyền của chúng ta, nhưng khi đặt vấn đề nói về một con người, ta nên suy nghĩ có mức độ để sau đó, các cơ quan có trách nhiệm sẽ tham gia, vào cuộc, bản thân ông cũng có trách nhiệm giải trình làm rõ để đưa ra kết luận thực hư thế nào. Nếu vượt qua mức đó thì sẽ tạo ra những rắc rối không cần thiết”.

Bộ trưởng còn cho rằng, câu chuyện này cũng không dừng lại ở câu chuyện của riêng ông Truyền mà là câu chuyện chung.

H.H (Tổng hợp)