Tranh luận nóng

Dự án lỗ, sếp DNNN rút kinh nghiệm và chuyện đạo đức

Thứ Tư, 28/08/2019 19:27

(Diễn đàn trí thức) - Làm ăn có lỗ có lãi và lỗ có thể do những yếu tố bất khả kháng, song còn có trách nhiệm của người đứng dầu doanh nghiệp. 

Tại diễn đàn khoa học "Nhiệm vụ và Giải pháp nâng cao đạo đức hành nghề trong giai đoạn hiện nay" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức ngày 28/8, phóng viên Đất Việt có đặt câu hỏi về việc xem xét đạo đức của những lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước (DNNN) làm ăn thua lỗ.

Theo đó, nhiều DNNN có dự án thua lỗ ngàn tỷ, khi họp kiểm điểm xem xét trách nhiệm lãnh đạo những doanh nghiệp này, phần đông các cá nhân liên quan đều xin kiểm điểm nghiêm túc và rút kinh nghiệm sâu sắc trong thực thi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi này, TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, làm ăn có lỗ có lãi, không chỉ DNNN mà doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng vậy.

Khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, một trong những lý do dẫn đến sự thua lỗ ấy có thể do khách quan hay những điều kiện bất khả kháng.

Ông dẫn ví dụ, một doanh nghiệp nhỏ không thể điều chỉnh được giá sản phẩm ở quy mô khu vực hay thế giới. Nếu không may giá sản phẩm sụt giảm, sản xuất thoái trào, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì có lý do khách quan, bất khả kháng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ cũng phải xem xét trách nhiệm, lỗi của các cá nhân liên quan, mà trước hết là người đứng đầu DNNN.

Du an lo, sep DNNN rut kinh nghiem va chuyen dao duc
TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

"Giám đốc một DNNN được giao nhiệm vụ kinh doanh, trước tiên phải hỏi xem anh ta có năng lực kinh doanh lĩnh vực đó, sản phẩm đó hay không? Nếu không có năng lực mà người giám đốc đó cứ nhận để rồi đến đâu hay đến đấy thì không thể chấp nhận được. Một người dũng cảm, có lòng tự trọng thì sẽ thấy dự án/nhiệm vụ kinh doanh đó rủi ro, khả năng của bản thân không đáp ứng được thì sẽ không nhận.

Hơn nữa, một người trình độ yếu mà cứ nhận sẽ không xem xét vấn đề được đến nơi đến chốn. Còn người lãnh đạo có trình độ có thể xem xét, đánh giá từ nghiên cứu tiền khả thi đến nghiên cứu khả thi của dự án, nhận biết được cái nào đạt, cái nào không đạt và thấy được phải có những điều kiện cần và đủ nào để thực hiện dự án, hoặc ít ra dự báo được những rủi ro có thể xảy ra, từ đó đặt vấn đề với cơ quan quản lý nhà nước để có biện pháp xử lý.

Rõ ràng, người lãnh đạo DNNN phải đấu tranh quyết liệt vì lợi ích của Nhà nước, chứ không phải vì lợi ích cá nhân mình; phải hết sức chuyên nghiệp, trung thực, công khai, minh bạch... Và nếu cần thiết thì phải xin từ chức, không thể bám lấy chiếc ghế lãnh đạo doanh nghiệp để kiếm được chút gì thì kiếm", TSKH Nghiêm Vũ Khải phân tích.

Một điểm khác được Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chỉ ra, đó là một dự án của Nhà nước không phải mình lãnh đạo DNNN đó quyết được hết, nhưng bản thân người lãnh đạo doanh nghiệp đó phải đánh giá được, hoặc nếu không thì thuê tư vấn phản biện, đánh giá các điều kiện, rủi ro khi thực hiện dự án.

"Tóm lại, sếp DNNN phải xem lỗi của mình, trách nhiệm của mình đến đâu, nhưng quan trọng là anh ta phải làm hết sức mình vì doanh nghiệp, lợi ích của Nhà nước", TSKH Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh.

Cũng cho ý kiến về vấn đề này, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam khẳng định, công chức cũng là một nghề và phải có đạo đức, vấn đề là thực hiện như thế nào mà thôi.

Một ví dụ minh chứng cho tình trạng này này là dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ của Công ty CP DAP-Vinachem (Hải Phòng), một trong 12 dự án thua lỗ ngàn tỷ đồng của ngành Công thương.

Năm 2018, sau khi Bộ Công thương ban hành kết luận thanh tra về dự án DAP Đình Vũ, cuối tháng 10 năm đó, HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã họp kiểm điểm đối với các lãnh đạo Công ty Cổ phần DAP.

Trước cuộc họp này, các cá nhân liên quan đều có bản kiểm điểm giải trình các tồn tại, hạn chế; đồng thời "xin rút kinh nghiệm sâu sắc".

Theo tường thuật của báo Người lao động, ông Nguyễn Văn Sinh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DAP, người đại diện phần vốn của Vinachem tại công ty - trong bản kiểm điểm đã nói rằng với nhiệm vụ được giao, ông đã toàn tâm toàn lực cố gắng hết mình, không quản ngại khó khăn, hao tổn sức khỏe.

"Không có bất kỳ hành vi, động cơ hay việc làm nào mưu cầu lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm, gây thất thoát tài sản của nhà nước, của công ty", ông Sinh nêu. Với các tồn tại, khuyết điểm, ông Sinh nhận trách nhiệm chung; đồng thời tự nhận hình thức phê bình nghiêm khắc, xin kiểm điểm nghiêm túc và rút kinh nghiệm sâu sắc trong thực thi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Hàng loạt lãnh đạo khác của Công ty Cổ phần DAP cũng đều thừa nhận các tồn tại, hạn chế xảy ra có trách nhiệm của cá nhân nhưng chỉ tự kiểm điểm phê bình nghiêm khắc và rút kinh nghiệm sâu sắc chứ không kiến nghị hình thức xử lý nào khác.

Đáng chú ý, trong báo cáo tổng hợp kết quả kiểm điểm, lãnh đạo Vinachem cũng chỉ yêu cầu các cá nhân kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc mà không kiến nghị lên Bộ Công thương bất cứ hình thức kỷ luật nào khác.

Thành Luân