Tranh luận nóng

Du học Mỹ về nước xin việc lương 3,5 triệu/tháng còn khó

Thứ Năm, 29/12/2016 10:54

(Diễn đàn trí thức) - Nhiều du học sinh muốn về làm việc nhưng cơ chế không phù hợp, chế độ không hấp dẫn nên họ lại đi.

Đó là một số các câu chuyện được các chuyên gia, các nhà khoa học nêu ra tại Hội nghị, thu hút người Việt Nam ở nước ngoài trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo và phát triển khoa học, công nghệ do Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam tổ chức, ngày 28/12. 

Quan trọng đi trên đôi chân của mình

Ngay từ đầu, ông Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch LHHVN đã có nhiều băn khoăn, vì theo ước tính hiện có gần 400.000 chuyên gia, trí thức NVNONN (chiếm đến 10-15% cộng đồng hơn 4,5 triệu NVNONN), có trình độ từ đại học trở lên tập trung chủ yếu ở các nước như Mỹ, Pháp, Úc, Canada, Nhật Bản, Đức, Nga...

Bên cạnh đó, du học sinh cũng là một nguồn bổ sung cho lực lượng trí tức người VN ở nước ngoài. Tính đến năm 2012, có khoảng hơn 100.000 lưu học sinh VN ở 49 nước và vùng lãnh thổ, trong đó 90% đi học tự túc. Các nước có đông học sinh, sinh viên nghiên cứu sinh là Úc, Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Anh, Pháp, Nhật, Nga.  

Du hoc My ve nuoc xin viec luong 3,5 trieu/thang con kho

Các chuyên gia đều cho rằng cần phải phát huy nội lực trước khi mở rộng, mời gọi trí thức Việt kiều

Chuyên gia, trí thức NVNONN làm việc trong nhiều lĩnh vực, từ nghiên cứu cơ bản, khoa học ứng dụng, công nghệ, sản xuất, kinh doanh đến khoa học xã hội, y tế, quản lý, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật.

Thế nhưng mỗi năm chỉ có khoảng vài trăm người về nước lập dự án hoặc làm việc. Con số này là quá ít so với tiềm năng nguồn lực kiều bào. Vậy làm thế nào để mời gọi nhiều hơn nữa trí thức kiều bào về nước? Nhiều trí thức kiều bào đã từng chia sẻ, nếu lấy thước đo đơn thuần về tiền, thì không biết bao nhiêu cho đủ và quả thật, sẽ không ai về nước chỉ đơn thuần vì tiền.

Lý giải cho việc Việt Nam chưa tận dụng được “nguồn lực” trí thức Việt kiều vô giá, PGS.TS Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa 13, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Hóa học cho rằng, trước khi muốn thu hút thì phải xem lại chúng ta đã có gì.

Nói rõ hơn bà An chia sẻ: "Phải có đánh giá cụ thể nguyên nhân là gì, vì sao thời gian qua chưa thu hút được nguồn nhân lực này. Số tiền chi ra hàng năm 1,5 tỷ USD để thu hút trí thức Việt kiều không hề nhỏ, nên phải xem xét lại, chi phí có, nhu cầu có mà chưa hiệu quả.

Đặc biệt, vấn đề ở đây phải biết phân loại Việt kiều, phân loại dòng tiền vì chúng ta không thể tránh những người háo danh, háo lợi thông qua dự án để nhằm mục đích riêng. Để làm sao khẳng định rõ, chúng ta cần nhà khoa học chân chính, chứ không phải Việt kiều nào mang tiền về là chúng ta trải thảm đỏ từ sân bay".

Bên cạnh đó, theo bà An, phải dựa trên chiến lược khoa học công nghệ của chúng ta, chủ động lựa chọn Việt kiều, không vơ bèo vạt tép, dù nhà khoa học đó được giới thiệu qua các nhà khoa học khác, hay các Viện nghiên cứu thì vẫn cần thẩm tra, để làm sao có được những nhà làm khoa học chân chính, muốn cống hiến.

Và muốn tạo thu hút thì phải dựa trên nền nội lực của chính mình, đừng cực đoan, đầu tiên hãy khai thác nền nội lực sau đó hãy mở rộng.

Phải làm "sạch" môi trường

Thế nhưng, theo ông Nguyễn Văn Vẻ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đối với trí thức vấn đề quan trọng nhất là môi trường gồm môi trường kinh tế, môi trường chính trị, môi trường để phát huy... Bởi môi trường càng “sạch”, trí thức càng tìm đến, các cụ vẫn có câu "hữu xạ tự nhiên hương".

Không cần cổ vũ tuyên truyền họ cũng sẽ về, môi trường càng “bẩn” trí thức càng quay đi.

Kể lại câu chuyện thực tế, ông Vẻ được một vài người cháu đi du học về nói: "Nhiều khi đi du học về bước xuống máy bay nhìn thấy môi trường bẩn quá, rồi tắc đường quá chưa kể các thủ tục hành chính khác, nên chán. Đơn giản vì các em sống quen và làm việc tại một môi trường vô cùng sạch sẽ, ngăn nắp, giờ về nhìn môi trường bên này chán không muốn làm, thì lấy đâu tinh thần mà cống hiến.

Mà thực tế cái xấu nó lại rất ấn tượng, sau đó họ sẽ không ai dám giới thiệu bạn bè sang VN làm việc. Đặc biệt, khi con người thời đại mới họ cần sức khỏe và KHCN là đã đủ hành trang để đi khắp thế giới".

Du học Mỹ về lương 3,5 triệu đồng/tháng

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Thịnh chuyên gia cao cấp của Bộ KH-CN kể lại câu chuyện chính con gái một người bạn của ông đi du học ở Mỹ về làm việc cho VN nhưng mức lương của chuyên viên cơ quan nhà nước ở mức 3,5 triệu đồng/tháng, trong khi, sau khi tốt nghiệp có công ty Mỹ trả hơn 4000 USD/tháng.

Mà còn có nhiều người nói chuyện với ông, kể cả đi du học Anh, Mỹ, Pháp, toàn ĐH danh tiếng về mà không có quan hệ thì cũng khó xin việc, mà khi họ đã có bằng cấp, trình độ, chuyển yêu cầu bỏ tiền ra chạy việc là khó chấp nhận.

Du hoc My ve nuoc xin viec luong 3,5 trieu/thang con kho

Cần phải có những cơ chế tốt hơn

Ông Thịnh nói: "Nghịch lý ở VN, kể cả con em mà đi du học về, xin việc còn khó, không có quan hệ, không có tiền cũng khó xin vào được một cơ quan ổn định. Đó còn chưa hết, xin vào được rồi họ còn phải đối diện với cạnh tranh, o bế, ghen tị người làm được việc, người không làm được việc, soi mói. Nếu vậy thì làm sao thu hút được nhân tài, chất xám quay về để cống hiến.

Giờ trong xã hội cứ mặc nhiên tồn tại cái quy luật "Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba là quan hệ, bốn là trí tuệ", muốn làm tốt hơn thì phải lật ngược lại quy luật này thì mới phát triển được chứ đừng chỉ quan tâm CNH-HĐH, không nên hình thức thu hút vào thực chất vấn đề".