Tranh luận nóng

Thành viên LHHVN hỗ trợ sinh kế người nghèo hậu COVID-19

Thứ Sáu, 17/07/2020 07:12

(Diễn đàn trí thức) - Trung tâm Hỗ Trợ Phát triển Cộng đồng LIN đã tích cực hỗ trợ các chương trình trợ giúp cộng đồng những người yếu thế ứng phó với dịch bệnh.

Đại dịch COVID 19 diễn ra từ đầu năm 2020 đã và đang đem đến những thách thức chưa từng có tiền lệ về kinh tế, xã hội, y tế với tất cả các quốc gia và Việt Nam không phải ngoại lệ.

Mặc dù chúng ta đã đạt được những thành tựu nổi bật trong công tác phòng chống dịch bệnh cũng như đảm bảo kinh tế, an sinh – xã hội, nhưng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, các cấu trúc kinh tế và trật tự thế giới có sự điều chỉnh và thay đổi sâu sắc, Việt Nam không tránh khỏi những ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến nền kinh tế, xã hội nói chung, đời sống người dân nói riêng, và đặc biệt là Cộng đồng những người yếu thế, dễ bị tổn thương như cộng đồng người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ, người già neo đơn, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Thanh vien LHHVN ho tro sinh ke nguoi ngheo hau COVID-19
LIN là Trung tâm kết nối các tổ chức để hỗ trợ cộng đồng người yếu thế tại khu vực miền Nam.

Trong bối cảnh đó, vai trò của các tổ chức xã hội trở nên quan trọng hơn lúc nào hết trong việc tham gia cùng với chính phủ, triễn khai các hoạt động hỗ trợ đến các nhóm thiệt thòi này.

Đại dịch COVID-19 đã khiến gần 5 triệu lao động tại Việt Nam bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập; trên 80% lao động trong khu vực phi chính thức, đa số là những nhóm yếu thế không có việc làm do các DN phải tạm dừng hoạt động kinh doanh để thực hiện các quy định về giãn cách xã hội. Giãn cách xã hội diễn ra cũng là lúc hàng loạt những người người nghèo, buôn bán hè phố, khuyết tật, công nhân lao động, công nhân nhập cư, người già và trẻ em bán vé số thất nghiệp và mất hoàn toàn nguồn thu nhập nuôi sống họ và gia đình.

Đại dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng đến các lĩnh vực giáo dục, xã hội và y tế khiến các trường học phải tạm thời đóng cửa, ảnh hưởng đến việc đến trường của 20 triệu học sinh và sinh viên; tiếp cận dịch vụ y tế cũng bị hạn chế dẫn đến việc chữa trị đối với một số bệnh thông thường bị ảnh hưởng.

Những biến động về xã hội - kinh tế cùng các biện pháp nhằm khống chế đà lây lan của dịch bệnh cũng gây ra nhiều hệ lụy lâu dài đối với trẻ em thuộc mọi lứa tuổi, từ việc gián đoạn học hành cho đến những vấn đề cơ bản như bảo đảm chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hằng ngày. Trẻ em khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt lại càng bị ảnh hưởng. Đối với những trẻ em khuyết tật đa số phụ thuộc vào các hình thức dạy học trực tiếp, các khóa học từ xa cũng trở thành một vấn đề lớn.

Bên cạnh đó, người khuyết tật cũng được cho là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch. 82% người khuyết tật trả lời quan ngại về bảo vệ sức khỏe và 96% lo lắng về an toàn tài chính trong đại dịch COVID-19 trong báo cáo đánh giá nhanh của UNDP vào tháng 5/2020 với hơn 1000 người khuyết tật tham gia.

Cũng trong báo cáo này, 70% người cho rằng có khó khăn trong tiếp cận chăm sóc y tế như khám bệnh, thuốc chữa bệnh, dụng cụ trợ giúp và dịch vụ phục hồi chức năng. 72% người trả lời có thu nhập hàng tháng dưới 1 triệu đồng, 30% người trả lời cho biết họ đang thất nghiệp vì đại dịch COVID-19 và 49% người khác bị giảm thời gian làm việc.

Khu vực phía Nam chịu tác động nặng nề

Bên cạnh Nhà Nước và các doanh nghiệp, vai trò của các tổ chức xã hội là rất quan trọng trong việc hướng đến phục vụ, hỗ trợ các cộng đồng yếu thế và dễ bị tổn thương trong xã hội. Trong bối cảnh khó khăn toàn cầu do đại dịch gây ra, các tổ chức xã hội cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng nặng nề.

Thanh vien LHHVN ho tro sinh ke nguoi ngheo hau COVID-19
LIN hỗ trợ các tổ chức hành động vì các nhóm thiệt thòi

Là tổ chức duy nhất ở khu vực phía nam có sứ mệnh hỗ trợ các tổ chức hành động vì các nhóm thiệt thòi, thông qua việc cung cấp và kết nối các nguồn lực cần thiết để các tổ chức hoạt động và phát triển, Trung tâm Hỗ trợ Phát triễn Cộng đồng LIN thường xuyên có những nghiên cứu, đánh giá về môi trường hoạt động cũng như thách thức mà các tổ chức xã hội thường gặp phải trong quá trình hoạt động, phục vụ các cộng đồng yếu thế. Trung tâm LIN hiện đã xây dựng được một mạng lưới gần 400 các tổ chức xã hội/phi lợi nhuận đối tác hoạt động đa dạng các lĩnh vực từ bảo vệ trẻ em đến hỗ trợ sinh kế, người khuyết tật, giáo dục và bình đẳng giới vv.

Vào tháng 4/2020, nhận thấy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và có nguy cơ lớn ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động của các tổ chức đối tác cũng như các cộng đồng thiệt thòi, Trung tâm LIN đã tiến hành một khảo sát nhanh trong mạng lưới các tổ chức xã hội đối tác nhằm 2 mục tiêu lớn.

Thứ nhất, đánh giá những tác động của đại dịch COVID 19 đến các tổ chức xã hội ở khu vực phía nam, những thách thức lớn nhất mà các tổ chức đang gặp phải trong quá trình thực hiện sứ mệnh của mình.

Thứ hai, các nhu cầu hỗ trợ của các tổ chức xã hội cũng như các cộng đồng thiệt thòi.

Đồng thời, trung tâm cũng đã tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến vào tháng 5/2020 nhằm chia sẽ, thảo luận về các sáng kiến hỗ trợ các cộng đồng thiệt thòi của các tổ chức xã hội.

Theo kết quản khảo sát được đề cập ở trên, đại dịch COVID 19 đã tác động mạnh mẽ đến các tổ chức xã hội, thách thức sự tồn tại và khả năng tiếp tục thực hiện sứ mệnh của những tổ chức này. Các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, trẻ em, thanh – thiếu niên và phụ nữ là những tổ chức chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ đại dịch.

Những hoạt động bị trì hoãn khiến nhiều tổ chức xã hội địa phương phải đối mặt với sự bất ổn về tài chính và hoạt động của tổ chức. Do các quy định giãn cách xã hội trên toàn quốc và tác động chung của dịch bệnh COVID-19 đến nền kinh tế, nhiều tổ chức xã hội địa phương đã buộc phải hủy bỏ hoặc hoãn các hoạt động gây quỹ theo kế hoạch và chương trình của mình trong năm 2020. Các nguồn quỹ từ nước ngoài cũng có xu hướng dịch chuyển sang các khu vực, đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề hơn bở dịch bệnh.

Giãn cách xã hội cũng gây trở ngại cho các tổ chức trong việc tiếp xúc, làm việc và hỗ trợ các đối tượng thụ hưởng, gây gián đoạn quá trình tác động tích cực đến các đối tượng này, làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện của các dự án phát triển cộng đồng. Các hoạt động nâng cao năng lực bị hủy bỏ hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến.

100% các tổ chức tham gia khảo sát khẳng định họ cần sự hỗ trợ của các ngành, khối, cá nhân để có thể tiếp tục các hoạt động vì cộng đồng. Trong đó, 85% các tổ chức tham gia khảo sát khẳng định họ cần sự hỗ trợ một cách nhanh chóng, khẩn cấp (ngay bây giờ hoặc trong 6 tháng kế tiếp). Cũng theo kết quả khảo sát, 43% các tổ chức cần được hỗ trợ cả tài chính và phi tài chính.

Trong đó, nhu cầu hỗ trợ tài chính bao gồm: 36% hỗ trợ chi phí hoạt động và chương trình cốt lõi; 32% cần hỗ trợ để trả lương cho nhân viên; 13% cần hỗ trợ chi phí thuê văn phòng; 9% hỗ trợ chi phí công tác viên, tình nguyện viên; 6% hỗ trợ chi phí đầu tư dài hạn cho tổ chức và chương trình; 4% hỗ trợ cấp quỹ cho các dự án nhỏ và thực hiện các dự án thay thế.

Các nhu cầu hỗ trợ phi tài chính bao gồm chuyên gia xây dựng năng lực về gây quỹ và kết nối với nhà tài trợ; kết nối với các đối tác khác trong cùng lĩnh vực; hỗ trợ chuyên môn về quản trị tổ chức và công nghệ.

Dựa vào kết quả khảo sát, cũng trong tháng 4/2020, Trung tâm LIN đã khởi động quỹ cộng đồng hỗ trợ các tổ chức xã hội nhằm ứng phó với đại dịch COVID, tiếp tục sứ mệnh phục vụ các cộng đồng thiệt thòi. Sau hơn 2 tuần kêu gọi, trung tâm LIN đã huy động được 500 triệu đồng từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cấp 10 khoản tài trợ trị giá 50 triệu đồng đến các tổ chức xã hội nộp đề xuất về trung tâm.

LIN nỗ lực hoạt động hỗ trợ cộng đồng yếu thế

Để những đối tượng yếu thế không bị lùi lại phía sau, tác động đến mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh – xã hội của cả nước thì việc huy động các nguồn lực hỗ trợ ngoài ngân sách nhà nước là hết sức quan trọng. Qua đại dịch, chúng ta đã chứng kiến sự chung tay, đồng lòng hướng về những người khó khăn của các doanh nghiệp và cá nhân trong cả nước, cộng đồng người Việt ở nước ngoài và cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Họ không chỉ đóng góp cho các quỹ ứng phó COVID 19 của chính phủ mà còn tham gia, hợp tác với rất nhiều tổ chức xã hội để triễn khai các hoạt động cứu trợ đến người cần.

Vượt qua những khó khăn, thách thức đe dọa sự tồn tại của chính tổ chức mình, các tổ chức xã hội đã nổ lực, tận dụng các nguồn lực khác nhau trong xã hội, thực hiện những hoạt động hỗ trợ khẩn cấp đến các nhóm yếu thế bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Trong suốt thời gian áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng như giãn cách xã hội, các tổ chức xã hôi, nhóm tình nguyện, từ thiện đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ sinh kế cho các nhóm dễ bị tổn thương.

Thanh vien LHHVN ho tro sinh ke nguoi ngheo hau COVID-19
Bà Lâm Ngọc Thảo, Giám đốc Trung tâm LIN

Các hoạt động hỗ trợ phổ biến được các tổ chức xã hội thực hiện trong thời gian qua bao gồm: tổ chức các điểm phát suất cơm miễn phí cho người lao động; các chương trình tặng khẩu trang, nước rửa tay đến các nhân viên y tế và người dân; chương trình phát các phần quà bao gồm lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu miễn phí, chương trình hỗ trợ thông tin về phòng chống dịch bệnh vv. Đặc biệt, có những chương trình mang tính sáng tạo cao, tạo được tiếng vang trong cộng đồng trong nước và cả quốc tế như chương trình “cây ATM gạo” của nhóm Chung tay Cộng đồng, cửa hàng 0 đồng ở quận Tân Bình, Tp. HCM…

Qua một báo cáo tổng hợp thông tin về các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ người khó khăn do dịch bệnh, Trung tâm LIN ghi nhận những con số đáng chú ý như sau: toàn TP. HCM có khoảng 30 đến 35 điểm hỗ trợ các suất ăn miễn phí hoặc giá rẻ dành cho người lao động như người bán vé số, xe ôm, nhặt ve chai...

Nổi tiếng nhất là hệ thống các quán cơm Nụ Cười, Cơm chay Xã Hội, và quán cơm Bình An với hàng ngàn suất cơm được phát ra mỗi ngày ở mỗi chi nhánh. Thống kê cho thấy có khoảng 200-300 ngàn phần quà là các nhu yếu phẩm được phát cho bà con ở các xóm trọ nghèo ở khắp nơi trong nội thành TP.HCM và các vùng lân cận. 

Nhóm thiện nguyện M.N gây quỹ từ thành viên nhóm, mua lại 17.000 khẩu trang bằng vải của một doanh nghiệp xã hội (doanh nghiệp sử dụng người khuyết tật để sản xuất hàng) để phát rộng rãi cho bà con gặp khó khăn.

Nhóm thiện nguyện Xuân Yêu Thương gia công khoảng 1.300 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn tặng các nhân viên y tế& bệnh nhân cho các bệnh viện ở TP.HCM như bệnh viện Gia Định, bệnh viện Nhi Đồng… trong đó có các bệnh viện đang ở tuyến đầu chống dịch như bệnh viện dã chiến Cần Giờ, Củ Chi, BV Nguyễn Tri Phương…

Một số kết quả đã được:

Quỹ sinh kế cho người khuyết tật nhằm giảm tác động của Covid-19 của Trung tâm Khuyết tật và Phát triển – DRD Vietnam: Trong khảo sát Nhu cầu hỗ trợ hậu Covid-19 của người khuyết tật được DRD thực hiện vào tháng 04/2020, gần 50% người tham gia khảo sát mong muốn nhận được hỗ trợ vay vốn cho các hoạt động kinh doanh đa dạng ngành nghề từ tạp hoá, chăn nuôi, trồng trọt, bán vé số…

Xuất phát từ nhu cầu lớn này, DRD đã huy động được 300 triệu, tính đến ngày 13/5/2020. Trung tâm Khuyết tật và Phát triển dưới sự hỗ trợ của tổ chức MEET đã tiến hành trao 30 khoản hỗ trợ vốn đầu tiên cho những người khuyết tật tại Tp. HCM và Đồng Nai nhằm giảm thiểu tác động của Covid-19. Mức hỗ trợ khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ khó khăn của từng cá nhân, dao động từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng. DRD đang tiếp tục huy động và xoay vòng vốn cho thêm 60 người khuyết tật đang chịu ảnh hưởng tại Tây Ninh và Đồng Nai.

Quỹ hỗ trợ các giáo viên mầm non bị mất việc do ảnh hưởng của COVID và giãn cách xã hội của nhóm H.A.T. Quỹ đưa ra sáng kiến là cấp các suất hỗ trợ tài chính nhỏ cho đối tượng là giáo viên mầm non bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID19.

Thông qua các suất hỗ trợ tài chính này, Quỹ còn tạo cầu nối để Giáo viên nhận tài trợ cam kết “Đáp đền tiếp nối”. Bằng cách cùng xây dựng “Thư viện H.A.T” cho cộng đồng, sáng tạo những món đồ chơi tặng các bé độ tuổi mầm non, nhận dạy trực tuyến “Một-Kèm-Một” cho con cái của những gia đình có thân nhân tham gia lực lượng chống dịch Covid 19 ở tuyến đầu. Sau một tháng phát động, với 1,320 nhà tài trợ doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, H.A.T đã huy động được một con số ấn tượng 2.6 tỷ đồng, tài trợ được cho 301 giáo viên (với mức hỗ trợ 8,400,000/ giáo viên) trong tổng số 1,700 hồ sơ nhận về.

Chương trình ATM gạo của nhóm Chung tay Cộng đồng. Chương trình ATM gạo cho mùa Covid 19 của Hội tình nguyện Chung tay vì cộng đồng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các doanh nghiệp lớn như : TH truemilk, hệ thống Coopmart, Đà Lạt Farm… Chương trình đã khép lại vào ngày 05/05/2020 với: 164 lượt ủng hộ Gạo; 43,529 Kg Gạo được trao tặng; 25 lượt ủng hộ các hiện vật khác (rất đa dạng thực phẩm); 17,540 lượt sử dụng tại ATM; 128,396,000 tiền mặt để hỗ trợ them các nhu yếu phẩm khác ngoài gạo; 24,500 quả trứng; 2,000 chai dầu ăn; 3,000 chai nước tương; 6 mái ấm nhà mở đã nhận được quà tặng từ ATM Gạo.

Phát biểu tại Diễn đàn Khoa học "Hướng tới một chiến lược phát triển bền vững đất nước trong bối cảnh cảnh trạng thái bình thường mới và biến đổi khí hậu toàn cầu" do Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam tổ chức sáng 1/7, bà Lâm Ngọc Thảo, Giám đốc Trung tâm LIN nhận định: "Các tổ chức xã hội, trong đó có các thành viên, tổ chức khoa học& công nghệ trực thuộc VUSTA đã đóng vai trò rất quan trọng bên cạnh chính phủ và các doanh nghiệp, trong việc tập hợp, kết nối các nguồn lực xã hội, phản ứng nhanh chóng, nhạy bén trong công tác hỗ trợ sinh kế và sự phục hồi của người dân nói chung và các cộng đồng thiệt thòi nói riêng.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ, phối hợp từ các ban ngành Nhà nước đến các tổ chức chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy nội lực của họ trong quá trình theo đuổi sứ mệnh phụng sự cộng đồng để không một ai bị bỏ lại phía sau".

Cúc Phương