Tranh luận nóng

Tiếng Anh quan trọng nhưng người Việt chỉ đọc hiểu lờ mờ

Thứ Sáu, 07/06/2019 07:29

(Diễn đàn trí thức) - Thay đổi cách giáo dục tiếng Anh trong chương trình giáo dục để thích nghi với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 Thực tế cho thấy nhu cầu thay đổi là tất yếu. Bởi nếu chương trình và phương pháp không thay đổi, cuộc sống thực tế sẽ tự làm việc đó. Học sinh, sinh viên sẽ lãng phí rất nhiều thời gian học tiếng Anh ở nhà trường, nhưng không sử dụng được. Thực tế cho thấy, một bộ phận không nhỏ giới trẻ phải ra nước ngoài để học lại tiếng Anh nhằm thích nghi với yêu cầu của nền kinh tế thị trường với xu thế hội nhập, các học sinh Việt Nam đang rất mong muốn trở thành công dân toàn cầu, sử dụng tiếng Anh thành thạo là một đòi hỏi bắt buộc. Việc này có thể gây ra sự lãng phí nguồn lực vô cùng to lớn cho từng gia đình và xã hội.

Phương pháp học không phù hợp gây lãng phí rất lớn cả về thời gian và tiền bạc.

Việc thiếu giáo viên đủ trình độ và kỹ năng dạy tiếng Anh trầm trọng như hiện nay, với chương trình, sách giáo khoa lạc hậu, phương pháp không phù hợp, học sinh không có điều kiện thực hành là những vấn đề cho thấy rõ sự yếu kém của việc dạy và học môn tiếng Anh hiện nay.

Đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, giai đoạn 2008-2020" đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 30/9/2008 phê duyệt với nguồn kinh phí đầu tư khá lớn (khoảng 9.400 tỷ) sau nhiều năm thực hiện tình hình dậy và học tiếng Anh vẫn không có nhiều chuyển biến tích cực như kỳ vọng. Năm 2017, Đề án lại đã được điều chỉnh bổ sung bằng Quyết định số 2080/QĐ-TTg ngày 22/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong số 472.000 bài thi môn tiếng Anh THPT quốc gia 2016, 10 bài đạt điểm 10; 2.444 bài trong khoảng 9 - 10 (chiếm 0,52%). Điểm trung bình là 3,48. Điểm nhiều nhất là 2,4. Một thống kê khác cho thấy 90% thí sinh ở hai cụm thi đại học và tốt nghiệp có điểm thi tiếng Anh dưới trung bình.

Nếu chúng ta muốn làm và làm thực sự, số người Việt Nam sử dụng tốt tiếng Anh có thể tăng lên gấp nhiều lần và chi phí có thể không quá tốn kém so với hiện nay.

Trong những năm gần đây, công nghệ học Anh văn siêu tốc BBST do Viện Phát triển giáo dục và cuộc sống “IDEAL” đã tạo sự quan tâm từ xã hội, các trường học, cơ sở đào tạo tiếng Anh cũng như người học tiếng Anh.

Theo quan điểm của Viện IDEAL thì công nghệ học BBST có những ưu điểm nổi bật như: Chỉ sau một buổi lên lớp đã nắm được cách dùng 18 thì của động từ; từ đó dễ dàng nắm vững toàn bộ hệ thống ngữ pháp tiếng Anh; Chỉ với vốn từ khoảng 500 và một sơ đồ đơn giản đã tạo ra được 5.000 câu nói hay dùng; Tự tin trong nói, viết, đọc, dịch; Chỉ với một sơ đồ đơn giản và 1.000 từ đã có thể nói được hàng vạn câu; Rèn luyện toàn diện : Nghe - Nói - Ngữ pháp,… trong thời gian rất ngắn. Với máy Sita người ta có thể học thuộc 1.000 từ trong một tuần; Học mọi lúc mọi nơi trên điện thoại di động, Điện toán đám mây, Trí tuệ nhân tạo; Chỉ sau 3 tháng đã có thể làm việc được với người nước ngoài..., công nghệ học Anh văn siêu tốc BBST được xem như một phương pháp dạy và học tiếng Anh tối ưu hiện nay.

  • TS. Phạm Văn Tân - Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam