Tranh luận nóng

Tinh giản biên chế và chuyện cấp trưởng, cấp phó

Chủ Nhật, 25/11/2018 16:10

(Diễn đàn trí thức) - Tinh giản biên chế để không còn nhiều lãnh đạo trong cơ quan, tổ chức.

TS.Nguyễn Hữu Tri - Viện Đào tạo Nghiên cứu về tổ chức và hành chính tham dự Diễn đàn khoa học "Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo tinh thần Nghị quyết Số 39-NQ/TW" cho rằng, chủ trương tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy đối với cơ quan nhà nước là hết sức đúng đắn và cần thiết.

Ông Tri cho rằng, nguyên nhân khiến tinh giản biên chế chưa thể thực hiện tốt hiện nay là lỗi nằm trong cách vận hành bộ máy hành chính của chúng ta hiện nay.

Tinh gian bien che va chuyen cap truong, cap pho
TS.Nguyễn Hữu Tri - Viện Đào tạo Nghiên cứu về tổ chức và hành chính

Theo đó, cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ buộc các cơ quan quản lý phải thay đổi về mặt tổ chức. Ở nước ngoài, cấp Trưởng mới làm quản lý, cấp phó vẫn làm chuyên môn. Trong khi đó, ở Việt Nam, đâu đâu cũng thấy lãnh đạo.

“Điểm danh” công chức nhà nước năm 2013, không ít người giật mình. Ở một tỉnh, Sở Nội vụ với 31 biên chế nhưng đã có tới 19 lãnh đạo gồm 1 giám đốc, 4 phó giám đốc và các trưởng, phó phòng. Một phòng nghiệp vụ có 4 biên chế thì có tới 3 lãnh đạo, chỉ có… 1 nhân viên để làm việc…

Bộ máy quá cồng kềnh như vậy thì làm sao hiệu quả?

Vị chuyên gia nhận xét, hiều người trẻ hôm nay lại có quan điểm: "Muốn thăng tiến phải chạy chọt", chạy theo hư danh, tìm cách có được đủ mọi bằng cấp để không bị liệt vào danh sách tinh giản biên chế. Cùng với đó, công chức thì chạy theo học hàm học vị để kéo dài tuổi nghỉ hưu sẽ dẫn đến không tốt cho xã hội.

"Đây là một trong số các hậu quả của việc tinh giản biên chế không thực chất, hình thức" - ông Tri khẳng định.

Vị chuyên gia khuyến nghị, tái cơ cấu đội ngũ phải nhằm xây dựng được lực lượng cán bộ chuyên môn hóa, năng lực cao. Từ đó, sẽ giảm được biên chế.

Để thực hiện Nghị quyết 39 về sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ thì người đứng đầu tổ chức phải xác định được cơ quan đó có bao nhiêu vị trí công việc. Trên cơ sở công việc, phải xác định được tiêu chuẩn công việc đó cần nhân lực như thế nào để bố trí, sắp xếp người cho đúng. 

Như vậy, việc sáp nhập một số cơ quan như nhiều nơi đang thí điểm sẽ giảm đáng kể đội ngũ cán bộ dôi dư trong bộ máy nhà nước. Điều này có nghĩa năng lực cán bộ sau khi sáp nhập, cơ cấu lại phải được nâng lên.

Song, qua thí điểm như vậy phải đánh giá cụ thể để thấy rõ ràng, hiệu quả của tổ chức có được nâng lên sau khi được tinh gọn hay không.

Ông Nguyễn Hữu Tri cũng chỉ rõ, việc sáp nhập sở, ngành nhằm giảm biên chế thì công tác giải quyết chế độ, lựa chọn người có năng lực sau khi sáp nhập làm lãnh đạo rất quan trọng. Sau sáp nhập chắc chắn công việc sẽ nhiều lên, yêu cầu người đứng đầu đơn vị phải đủ tâm và tầm mới xác định được rõ công việc mình quản lý tới đâu, phân công công việc cho ai, từ đó dẫn dắt cơ quan hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, việc đánh giá công việc, đánh giá năng lực của cán bộ vẫn là điều khó khăn và cần văn bản hướng dẫn chính sách rõ ràng.

“Sáp nhập, hợp nhất giữa các bộ ngành, phòng ban cần phải có lộ trình triển khai và thực hiện. Chắc chắn việc này sẽ đụng đến vấn đề con người, lợi ích, quyền lợi, vị trí.

Bởi vậy, trước khi sáp nhập, các cơ quan, đơn vị cũng cần có những đánh giá, nghiên cứu, tư vấn nhất định trước khi sáp nhập để việc hợp nhất đạt đồng thuận trong các cơ quan hợp nhất và được người dân ủng hộ"- vị chuyên gia nhận định.

Về lâu dài, để giải quyết tinh giản biên chế, cần phải đổi mới một cách tổng thể từ cả nhận thức, cơ chế và chỉ đạo của người đứng đầu.

Cần thực hiện tốt 4 vấn đề Đổi mới nhận thức, đổi mới tư duy, đổi mới cơ chế và đổi mới cách hành động. Trong 4 khâu đổi mới này: đổi mới cơ chế là khâu chủ chốt nhưng khó khăn nhất.

Ông Tri gợi ý, Trung Quốc giảm biên chế bằng cách chuyển hết sang không lấy tiền ngân sách khi đó tức khắc là giảm biên chế chứ không phải bắt người lao động phải thất nghiệp. Chính từ đó khi không được bao bọc bằng tiền của nhà nước, mỗi cơ quan, bộ phận phải tự lo tiền sẽ tìm cách tốt nhất để sử dụng người lao động sao cho hiệu quả nhất, tinh gọn nhất.

Cúc Phương