Tranh luận nóng

Xây dựng nông thôn mới để làm gì?

Chủ Nhật, 20/08/2017 08:20

(Diễn đàn trí thức) - Làm "Nông thôn mới" là phải làm sao người nông dân không phải bỏ nhà ra đô thị mà vẫn sống tốt hơn trên mảnh đất của mình.

 TS. Khanh nhắc lại câu chuyện của lý lịch của học sinh khi đi nhập học Đại học bị bôi xấu bởi đánh giá của chính quyền địa phương là gia đình không đóng đủ khoản tiền đóng góp làm đường, không tuân thủ pháp luật của Nhà nước... TS. Khanh đánh giá, đây là một biểu hiện rất rõ ràng của việc chạy đua làm nông thôn mới theo phong trào, theo hình thức.

Theo TS. Trần Duy Khanh, cần phải có một bản đánh giá lại toàn bộ, thực chất nhất các thành quả có được từ chương trình nông thôn mới được xây dựng trong năm qua ra sao.

Xay dung nong thon moi de lam gi?
Để cái khó trong nông thôn mới làm nhức nhối tương lai học đường.

"Bản cáo cáo chỉ toàn các con số, tỉ lệ % không đọng lại gì cả. Điều quan trọng nhất phải là người dân có cuộc sống tốt hơn không, thu nhập có đủ cho các khoản tối thiểu nhất không, người nông dân có sống no đủ bằng nghề nông không... Không thể nói xây dựng thành công nông thôn mới nhưng người dân bỏ hết nông thôn đi lên đô thị kiếm sống được.

Ngoài đời sống vật chất, đời sống tinh thần của người dân được cải thiện như thế nào, nhà văn hóa xã hoạt động ra sao, không chỉ xây lên một cái nhà và để cỏ mọc rêu ở đó." - TS. Khanh nhận định.

Cúc Phương