Tranh luận nóng

Nhà giàu Việt Nam ăn cà chua muối bạc triệu của Nhật

Chủ Nhật, 11/06/2017 08:01

(Ăn Ngon) - Cà chua muối Hoàng gia của Nhật Bản bán 1,6 triệu đồng được nhập về Việt Nam ưu ái cho giới nhà giàu mà vẫn cháy hàng.

Cà chua Hoàng gia Nhật Bản có giá lên tới 1,6 triệu đồng/kg ở Việt Nam được quảng cáo có vị mặn tự nhiên.

Một cửa hàng chuyên hoa quả nhập khẩu ở Khâm Thiên, Hà Nội cho biết, cà chua Hoàng gia là một loại quả đắt ở Nhật Bản và ở Việt Nam, giá của nó cũng vào hàng đắt nhất, gấp 3 lần cà chua đường Đài Loan và gấp 80 lần cà chua đỏ thông thường.

Nha giau Viet Nam an ca chua muoi bac trieu cua Nhat
Một hộp cà chua Hoàng gia của Nhật Bản.

Loại quả này nhìn bình thường như những quả cà chua ở Việt Nam nhưng đặc biệt là có thêm vị mặn.

Vị mặn của cà chua Hoàng gia như vị cà chua đỏ Việt Nam chấm với muối nhưng vị mặn là tự nhiên hơn, độ ngọt của cà chua cũng khác và được phân loại theo độ tiêu chuẩn. Thông thường cà chua Hoàng gia được bán theo độ ngọt số 8 hoặc số 10, đương nhiên giá của chúng cũng khác nhau.

Tuy nhiên ở cửa hàng ở Khâm Thiên, cà chua Hoàng gia chỉ được bán 1 giá là 1,6 triệu đồng.

"Cà chua này siêu hiếm ở Nhật Bản. Giá của nó ở Nhật Bản vốn đã đắt rồi. Đây là loại cây được trồng theo phương pháp hữu cơ đặc biệt cùng kỹ thuật trồng phức tạp, cẩn thận và cũng vì thế nó được đặt tên là cà chua Hoàng gia (Royal Tomato)" - chủ cửa hàng chia sẻ.

Nha giau Viet Nam an ca chua muoi bac trieu cua Nhat
Cà chua Hoàng gia "Mặt trời của trẻ em" có hình dáng không khác gì quả cà chua Việt Nam.

Cũng bởi giá trị đắt đỏ mà loại cà chua này hiếm người sử dụng, đa phần chỉ là các gia đình có điều kiện tài chính, chọn lựa vì thấy lạ và tò mò. Cửa hàng cũng chỉ nhập số lượng theo order mà không dám lấy thêm vì sợ không bán được.

Chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) cũng cho biết, mỗi tuần anh cũng bán được khoảng 50- 60 hộp cà chua Hoàng gia, mỗi hộp có 12 quả với trọng lượng khoảng 1kg.

Thấy nhu cầu nhiều nên ngoài việc nhập đúng số đơn đã đặt hàng, anh còn lấy thêm để bày bán tại cửa hàng và đều sớm hết.

Trong 10 khách tới mua hàng thì một nửa là mua về ăn, một nửa mang đi biếu tặng.

Nha giau Viet Nam an ca chua muoi bac trieu cua Nhat
Cà chua Hoàng gia độ ngọt thấp có giá khoảng 490.000 đồng tại Nhật Bản.

Cà chua Hoàng gia Nhật Bản được trồng tại thành phố Yatsushiro, tỉnh Kumamoto, miền Nam Nhật Bản. Đây là quận được khai hoang từ khu đất nhiễm nước biển mặn từ thời Edo.

Tuy nhiên, điều này không làm ảnh hưởng đến ý chí phát triển cây nông nghiệp ở đây mà còn biến con người nơi đây tìm cách trồng trọt ra loại cà chua đặc trưng của vùng đất này - cà chua muối được mệnh danh là "mặt trời của trẻ em".

Thông thường, đất mặn được cho là khó có thể trồng được cây rau màu nhưng chính vì điều đó lại khiến cà chua có hương vị đặc biệt hơn bất kỳ loại cà chua nào khác trên thế giới. Khi lượng mưa là ít ở khu vực này, những quả cà chua không được to lớn nhưng mang hương vị của muối của biển.

"Mặt trời của trẻ em" không được trồng quanh năm và chỉ có ở một khu vực hạn chế.

Nha giau Viet Nam an ca chua muoi bac trieu cua Nhat
Người nông dân Nhật Bản trên khu vườn cà chua của mình.

Cà chua Hoàng gia có hàm lượng dinh dưỡng khá cao gồm lycopene, vitamin C, beta carotene.

Một hộp cà chua Hoàng gia thường được đóng gói 1kg với khoảng 9-16 quả. Tại Nhật Bản, 1 hộp cà chua này được bán với giá 3.600 yên (tương đương 750.000 đồng).

Một cửa hàng khác ở Nhật Bản bán cà chua này với giá thấp hơn khi vào chính vụ: độ ngọt là 10 bán với giá 2.780 yên (khoảng 570.000 đồng) và độ ngọt 8 có giá 2.380 yên (khoảng 490.000 đồng).

Cúc Phương