Tranh luận nóng

Bất ngờ giải thích vụ trả 50.000 đồng thay cho khách Tây

Thứ Hai, 05/02/2018 16:39

(Du lịch) - Theo ông Văn, số tiền ông thu thêm của khách Tây là lấy giá rẻ trong khi giá dịch vụ ở các công ty du lịch gần Tết còn cao hơn nhiều.

"Thế là rẻ rồi"

Xung quanh những xôn xao vụ người phụ nữ trả 50.000 đồng thay khách Tây, ngày 5/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Võ Đình Văn, đại diện Hợp Tour (địa chỉ 60 Hùng Vương, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) cho rằng, ông đã trả lại khách 20.000 đồng trước khi khách lên xe.

"20.000 đồng này là tiền trước đó tôi đã thu trong tổng số 230.000 đồng của khách do khách đã trả tiền thuê xe ôm qua văn phòng.

Bởi vậy, tổng số tiền tôi thu của khách là 210.000 đồng trong đó có 10.000 đồng tiền phí điện thoại gọi đi gọi lại, 20.000 đồng tiền công đặt xe cho khách. Bên công ty tôi tổ chức cho khách đi thì phải có phí chứ, ngoài những phí đó, bên tôi còn phải thuê người biết giao tiếp bằng ngoại ngữ chứ không làm sao mà hiểu được ngôn ngữ của nhau", ông Văn nói.

Bat ngo giai thich vu tra 50.000 dong thay cho khach Tay
Khách sạn nơi bà Regina lưu trú thu 10 USD tiền vé xe khách. Ảnh: NLĐ

Theo ông Văn, trong phiếu thu ông xuất ra cho khách đã có thông tin về số tiền khách phải trả và phía khách cũng vui vẻ đồng ý rồi. Còn việc nữ du khách người Đức tên Regina lên xe có chuyện gì xảy ra ông không biết.

"Khách đặt xe qua văn phòng thì đương nhiên phải mất hơn tiền khách bắt xe dọc đường chứ. Hơn nữa, số tiền tôi thu thêm của khách thế là rẻ rồi, giá gần Tết còn cao hơn nhiều mà tôi vẫn chỉ tính giá đó thôi. Chính vì vậy, trong việc này, bên phía công ty của chúng tôi không có lỗi nên không phải xin lỗi ai cả", người đại diện Hợp Tour cho hay.

Trong khi đó, về việc này, một quản lý của nhà xe Cúc Tùng tại Nha Trang cho rằng, đối với trường hợp du khách người Đức, công ty cũng báo giá 180.000 đồng. Trong số này phải chiết khấu 20.000 đồng cho khách sạn nơi du khách mua vé.

"Phía Hợp Tour thu thế nào thì chúng tôi không biết nhưng chúng tôi khẳng định giá vé mình thu là đúng" - vị này khẳng định.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Hồng Nghĩa, tài xế của nhà xe Cúc Tùng cho biết: Khi du khách người nước ngoài thấy thu tiền của khách trong nước với giá 180.000 đồng thì người này đã giật trên tay ông tờ 50.000 đồng. Lúc đầu ông không hiểu chuyện gì xảy ra nhưng sau đó xem giấy tờ thì mới hiểu vị du khách giật lại tiền vì cho rằng thu quá số tiền quy định.

Tuy nhiên, ông chỉ là tài xế, được giao nhiệm vụ chở khách và thu đủ tiền nên ông yêu cầu đưa lại số tiền 50.000 đồng. Nói về việc ông có ý định mời hành khách xuống xe nếu không trả lại tiền, ông Nghĩa cho rằng: "Trong trường hợp này tôi mời xuống xe cũng không có gì sai".

Không đáng đánh mất hình ảnh của con người Việt Nam

Trong khi phía công ty du lịch, nhà xe than phiền về số tiền thu thêm của du khách người Đức thì chị Lâm Thị Thu Việt (ngụ TP Buôn Ma Thuột - người phụ nữ trả thay 50.000 đồng cho khách Tây - pv) lại cho rằng: "Lỗi không phải do vị khách Tây hay lái xe mà do bất đồng ngôn ngữ nên mới xảy ra sự cố đó.

Vấn đề không có gì lớn nhưng nếu vị khách bị đuổi xuống xe thì hình ảnh người Việt Nam trong du khách quốc tế sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Số tiền đó không đáng để chúng ta đánh mất đi sự thân thiện, hình ảnh tốt đẹp của con người Việt Nam".

Bat ngo giai thich vu tra 50.000 dong thay cho khach Tay
Chị Lâm Thị Thu Việt đã bỏ tiền túi trả cho lái xe vì sợ ảnh hưởng đến hình ảnh con người Việt Nam. Ảnh: NLĐ

Đối với công ty du lịch đã thu tiền cao hơn thực tế đối với nữ du khách người Đức, chị Việt cho rằng đó là điều không nên và các công ty du lịch nên phối hợp chặt chẽ với đơn vị vận tải để du khách yên tâm mỗi khi đi du lịch Việt Nam.

Được biết, chị Việt là công chức ở TP Buôn Ma Thuột. Điều kiện kinh tế cũng bình thường với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng.

Như đã đưa tin, ngày 2/2, nữ du khách Regina đã phản ứng khi biết tài xế thu 180.000 đồng/người của những hành khách khác trong xe, trong khi khách sạn đã thu trước tiền vé xe của bà là 10 USD (tương đương 230.000 đồng).

Thấy vậy, bà Regina đã lấy lại tờ tiền 50.000 đồng từ tay tài xế nên giữa tài xế và nữ du khách đã xảy ra mâu thuẫn. Lúc này, chị Việt bất ngờ đưa 230.000 đồng cho tài xế nói là trả thay cho vị khách người Đức.

Tuy nhiên, tài xế nói chỉ lấy 50.000 đồng mà bà Regina lấy của mình, còn giá vé thì nhà xe sẽ làm việc với công ty du lịch.

Hành động của chị Việt khiến nhiều người khâm phục và ngưỡng mộ.

Bên cạnh việc bày tỏ sự biết ơn đối với chị Việt, nhiều người cũng tỏ ra bất bình trước sự làm ăn thiếu minh bạch của công ty du lịch.

Thanh Giang