Tranh luận nóng

Gia đình phượt thủ người Anh cảm ơn: Người Việt ngượng ngùng?

Thứ Năm, 30/06/2016 07:45

(Du lịch) - Trong khi gia đình Aiden Webb gửi lời cảm ơn đến Việt Nam, cư dân mạng nước ta lại chỉ giỏi xỉa xói, bới móc qua màn hình máy tính.

Mới đây trên trang cá nhân của Bluebell Eloise Baughan - bạn gái phượt thủ người Anh tử nạn trong chuyến du lịch tại Fansipan, vườn quốc gia Hoàng Liên (gần Sa Pa, Việt Nam) đã có lời chia sẻ và cảm ơn đến Việt Nam bởi sự giúp đỡ trong việc tìm kiếm chàng trai Aiden Webb.

Theo đó, thông điệp này được dịch ra bằng cả 2 thứ tiếng Anh và Việt. Trong thư, gia đình phượt thủ người Anh đã gửi lời cảm ơn chân thành tới những người tham gia tìm kiếm Aiden Webb trong suốt thời gian qua bao gồm lực lượng công an Sa Pa, Lào Cai, phòng cháy chữa cháy, đội chó săn nghiệp vụ của lực lượng biên phòng, đội kiểm lâm ở vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn, người phiên dịch, những người bạn trong đội bay cam, rất nhiều người dân địa phương cùng các phương tiện truyền thông tại Việt Nam.

Gia dinh phuot thu nguoi Anh cam on: Nguoi Viet nguong ngung?
Bluebell và Aiden - nam phượt thủ xấu số.

Ngoài ra, Bluebell còn xác nhận cơ thể của Aiden được tìm thấy vào ngày 9/6 bởi nhóm 7 người của công an Sapa, quân đội và những người bản địa. Cô cũng cho biết nguyên nhân tử vong của bạn trai là rơi xuống thác nước ở độ cao 18m và chết do tác động va đập mạnh với nước bên dưới. Phượt thủ trẻ tử vong lúc 7h sáng 4/6, chỉ ít giờ sau khi mất liên lạc với Bluebell. Thi thể Aiden đã được đưa trở về anh, hiện gia đình đang làm thủ tục cho anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chỉ với hành động cảm ơn bằng một bức tâm thư song ngữ trên mạng xã hội, thế nhưng có thể nói gia đình Aiden đã vô tình khiến cư dân mạng Việt Nam - những người nhiều ngày qua đã liên tục có phản ứng thái quá trước cái chết của chàng trai trẻ phải nhìn lại và cảm thấy hổ thẹn với chính bản thân mình.

Trước đó, ngay sau khi thông tin tìm thấy thi thể của Aiden ở Fansipan được xác nhận, bên cạnh những lời chia buồn sâu sắc được gửi đến gia đình của anh, đã có rất nhiều những ý kiến tranh luận, xỉa xói gay gắt từ phía cộng đồng mạng được đưa ra.

Người thì chỉ trích nam phượt thủ xấu số không biết tuân thủ các nguyên tắc khi đi phượt, trách cứ anh thiếu hiểu biết, người lại phản bác với lập luận khi không ở trong hoàn cảnh của Aiden thì xin đừng ai ngồi tự suy diễn rồi kết luận, phán xét, nhất là đối với một người đã mất.

Gia dinh phuot thu nguoi Anh cam on: Nguoi Viet nguong ngung?
Aiden thiệt mạng trên đường leo Fansipan.

Không chỉ bàn tán về sự chuyên nghiệp có hay không, cách sống cũng như đam mê của Aiden, cư dân mạng Việt Nam còn xôn xao, ồn ào hơn cả trước những tranh cãi ai mới thật sự là người tìm thấy thi thể của anh, là nhóm phượt thủ lặn lội từ Hà Nội, cơ quan công an hay một ai khác.

Kể cả khi có được câu trả lời, họ cũng thi nhau phản pháo, dùng những lời lẽ không hay để trách móc những người được đề cập đến. Trong khi đó sự thật, những người này đã có hành động thiết thực để tìm kiếm Aiden chứ không phải chỉ ở nhà ngồi rung đùi, gõ bàn phím và phán xét như mình đang có mặt ở hiện trường như số đông ngoài kia.

Thế mới thấy, người Việt Nam rất ham chém gió trên mạng xã hội. Từ vấn đề nhỏ đến vấn đề lớn, từ những vấn đề mang tầm vì mô cho đến các thông tin giải trí lá cải...chuyện gì cư dân mạng cũng có thể mang ra để tranh luận, xoay chuyển từ hướng này sang hướng khác bất chấp đúng sai.

Khoảng cách từ hành động trên mạng ảo tới ngoài đời thật là rất xa. Tuy nhiên, không phủ nhận được sự dễ dãi trên mạng sẽ gây ra vô số hậu quả, ảnh hưởng nghiêm trọng tới xã hội bên ngoài. Đôi khi, những lời chém gió vô căn cứ còn gây ảnh hưởng tâm lý đến không ít người trong cuộc.

Thiên Minh