Tranh luận nóng

Giám đốc người Anh nói gì về lối sống người Hà Nội?

Thứ Bảy, 30/09/2017 14:37

(Du lịch) - Anh Jackson kể, anh đã từng thấy nhiều đồng ngiệp của anh khoe ảnh đi du lịch ở trong mấy nơi resort mà anh chẳng bao giờ đủ tiền để vào.

Trong một chia sẻ trên trang cá nhân của mình, anh Steve Jackson mang quốc tịch Anh Quốc (hiện đang giữ chức vụ giám đốc truyền thông số tại tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ các em nhỏ mang tên OneSky) đã nói về những thắc mắc của anh trong cách người Hà Nội sử dụng tiền để mua sắm, đầu tư, kinh doanh...

 Anh tự hỏi: Tại sao họ lương thấp mà vẫn du lịch suốt, hay họ lấy đâu nhiều thời gian để chỉ đi chơi mà không đi làm đến thế...

Anh Jackson cho rằng, anh đã sống ở Hà Nội một thập kỷ rồi nhưng vẫn chưa thể hiểu cách đồng tiền ở đây đang vận hành.

"Tôi từ lâu đã biết rằng đồng lương của những người đồng nghiệp Việt Nam chỉ bằng một phần nhỏ so với những đồng nghiệp người nước ngoài như chúng tôi. Vì thế, tôi luôn luôn cố tránh đặt họ vào một tình thế mà họ buộc phải trả những ‘mức giá quốc tế’".

Giam doc nguoi Anh noi gi ve loi song nguoi Ha Noi?
Thắc mắc khó trả lời của vị giám đốc truyền thông số người Anh tại một dự án phi chính phủ. Ảnh: VNN

Anh Jackson kể, anh đã từng thấy nhiều đồng ngiệp của anh khoe ảnh đi du lịch ở trong mấy nơi resort mà anh chẳng bao giờ đủ tiền để vào, hoặc là chụp những bức ảnh tự sướng trên những chuyến đi vòng quanh thế giới.

"Tôi cũng thấy nhiều thanh niên đi du học Anh đăng ảnh sống ảo trên Instagram về những chuyến đi du lịch châu Âu vào đợt nghỉ giữa kỳ của họ. Thậm chí, tôi thấy một bạn thực tập sinh cũ của mình còn đổi đời trở thành một ‘ngôi sao Instagram’ suốt ngày đăng ảnh quần áo và có tới 50.000 người theo dõi. Mà, đồ cô ấy mặc toàn là hàng Chanel", anh Jackson chia sẻ trên trang cá nhân.

Không chỉ vậy, vị giám đốc người Anh còn dẫn chứng, anh đã từng gặp trường hợp nhiều phụ nữ chỉ kiếm được vài USD mỗi ngày mà họ phải dùng tiền để nuôi cả gia đình.

Trong khi đó, mấy ông chồng về mặt luật pháp nhưng thực ra chẳng còn giống như những người chồng trong cuộc sống gia đình bởi lười, chẳng chịu làm gì. Họ chỉ trông chờ vào mấy đồng lương còm.

Giam doc nguoi Anh noi gi ve loi song nguoi Ha Noi?
Ảnh chụp từ khoe sự giàu có của người Việt từ tài khoản Instagram richkidsofvietnam - Hội con nhà giàu Việt Nam

"Tôi không hiểu họ lấy tiền đâu ra để phục vụ cho lối sống ấy, hay họ lấy đâu ra nhiều thời gian để đi nghỉ đến thế.

Hà Nội quả đúng là một 'xứ sở thần tiên' của tiền bạc, nơi mà những quy luật bình thường bó tay không thể nào áp dụng nổi", anh Jackson chia sẻ

Được biết, sau khi bài viết này được lan truyền, nhiều ý kiến bình luận của người Việt đã được đưa ra.

Đa số những bình luận đều đồng tình với ý kiến và chia sẻ của vị giám đốc người Anh này.

"Anh Jackson nói không sai điểm nào, đúng là dân mình tiêu tiền rất phóng khoáng, làm ít nhưng tiêu thì nhiều. Chỗ nào đẹp nhất, sang nhất, ngon nhất thì có mặt rồi khoe khoang trên facebook để chứng tỏ với bạn bè về đẳng cấp của mình", anh Minh Mẫn nói.

Đồng quan điểm này, bạn Hoài Sa chia sẻ: "Dân mình lúc nào cũng kêu nghèo, chưa phát triển, nhưng thử hỏi con người đã vận dụng hết năng lực, thời gian, tâm huyết để cống hiến cho công việc chưa mà đòi phát triển như các nước khác. Làm thì lười, chỉ muốn ăn chơi rồi đua đòi người này, người kia thì mãi cũng không khá lên được".

Thùy Dung (Tổng hợp)