Tranh luận nóng

Khoan tháp Chăm ngàn tuổi để treo biển: 'Hỏng ít'

Thứ Tư, 08/05/2019 07:51

(Du lịch) - Đại diện Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã có những chia sẻ trước sự việc tháp Chăm cổ bị khoan đục để treo biển quảng bá du lịch.

Liên quan tới sự việc khoan, đục tháp Chăm để treo biển quảng bá du lịch, chiều 7/5, trao đổi với PV, ông Tạ Xuân Chánh - Giám đốc Sở Văn Hóa Thể thao và Du lịch Bình Định khẳng định, thông tin Sở chỉ đạo cho công nhân làm là không đúng.

Lãnh đạo Sở cho biết: "Tấm biển này đã được dỡ xuống từ lâu".

Ông Chánh cho rằng về việc này Giám đốc Bảo tàng Bình Định cũng đã có những thông tin trao đổi cụ thể.

Giám đốc Bảo tàng Bình Định - Đặng Hữu Thọ cho rằng bảng quảng bá điểm đến của ngành du lịch Bình Định trên các tháp Đôi (ở phường Đống Đa, TP.Quy Nhơn) và tháp Bánh Ít (ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) là do Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Định (thuộc Bảo tàng Bình Định) thực hiện.

Khoan thap Cham ngan tuoi de treo bien: 'Hong it'
Biển quảng bá được gắn trực tiếp vào tháp Chăm. Ảnh: Zing

Theo ông Thọ, mục đích của việc gắn bảng quảng bá là tạo điểm chụp ảnh có câu slogan cho du khách làm kỷ niệm, đồng thời giới thiệu cho du khách về tên tháp cũng như giá trị mỹ thuật của tháp… 

Ông Thọ nói: “Ban đầu, chúng tôi định làm khung có 2 trụ ở hai bên nhưng thấy xấu nên mới cho anh em khoan mỗi đầu 4 cái lỗ nhỏ rồi gắn ốc vít vào tường tháp nhằm giữ bảng khỏi bị đổ”.

Cũng theo Giám đốc Bảo tàng Bình Định, câu slogan gắn trên các tháp đơn vị đã xin góp ý của Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ và Sở Văn hóa Thể thao. Nhưng riêng việc khoan vào tháp, Bảo tàng không xin ý kiến Sở Văn hóa Thể thao vì thấy đơn giản nên tự làm luôn.

Khoan thap Cham ngan tuoi de treo bien: 'Hong it'
Khoan và bắt ôc vít trực tiếp vào tháp Chăm cổ. Ảnh: Thanh Niên

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV, Chánh văn phòng Sở Văn Hóa Thể thao Bình Định đánh giá việc treo biển quảng bá du lịch vào tháp là "có hư hỏng nhưng hỏng ít".

Như trước đó đã thông tin, nhiều người dân chia sẻ hình ảnh biển quảng cáo được khoan ốc và gắn vào tháp Đôi và tháp Bánh Ít.

Người dân tỏ ra rất bức xúc vì tường gạch di tích cổ bị khoan, bắt vít sắt thép để gắn bảng giới thiệu tên di tích, quảng bá điểm đến cho ngành du lịch Bình Định. 

Nhiều người lo ngại di tích sẽ bị hư hỏng, ảnh hưởng nặng nề.

Đến sáng 6/5, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã cho tháo dỡ bảng quảng bá này.

Hoàng Trang