Tranh luận nóng

Phạt 200.000 đồng vụ chửi nhân viên VNA: Băn khoăn nương nhẹ

Thứ Sáu, 23/08/2019 14:40

(Du lịch) - "Hành vi này có tính chất gây rối trật tự công cộng, thậm chí có dấu hiệu của việc chống người thi hành công vụ. Tại sao không xử lý nghiêm?"

Liên quan đến vụ nữ cán bộ công an Lê Thị Hiền mắng chửi nhân viên quầy thủ tục check-in, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 23/8 Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo Công an quận Đống Đa đình chỉnh công tác đối với cán bộ này.

Ngoài ra, Đồn công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng xử phạt hành chính 200 ngàn đồng đối với là Lê Thị Hiền.

Trao đổi với Đất Việt sáng 23/8, Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty luật Minh Bạch cho rằng, việc xử phạt hành chính 200 ngàn đồng đối với nữ cán bộ công an gây náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất gây nhiều băn khoăn.

Theo vị luật sư, nữ cán bộ công an bị xử phạt về hành vi gây mất trật tự ở khu vực cảng, vậy còn hành vi đe dọa xúc phạm nhân phẩm người khác thì sao?

"Không lẽ danh dự, tuy tín nhân phẩm của con người lại không được tính đến? Việc xử phạt không nghiêm  sẽ không đảm bảo tính răn đe và giáo dục. Chúng ta có quy định chuyên biệt ở sân bay, tại sao không áp dụng quy định đó để xử lý về hành vi gây rối này.

Xét về mức độ, nữ công an này đã đụng chân động tay la ó, mạt sát người đang làm nhiệm vụ ở nơi công cộng mà đặc biệt là khu vực cần được bảo vệ nghiêm ngặt như sân bay.

Hành vi này có tính chất gây rối trật tự công cộng, thậm chí có dấu hiệu của việc chống người thi hành công vụ.", luật sư Trần Tuấn Anh phân tích.

Phat 200.000 dong vu chui nhan vien VNA: Ban khoan nuong nhe
Bà Lê Thị Hiền mắng chửi thậm tệ nhân viên hàng không sân bay Tân Sân Nhất. Ảnh cắt từ clip

Ông Tuấn Anh cho rằng, ngay cả dư luận - những người có ít kiến thức về pháp luật cũng thấy cảm thấy việc xử phạt như vậy là chưa hợp lý. Phải chăng đã có sự nương nhẹ trong việc xử lý trường hợp này?

"Đáng ra, cần phải áp dụng tình tiết tăng nặng đối với trường hợp này, bởi lẽ người vi phạm là một công an, là người hiểu biết pháp luật mà vẫn cố tình vi phạm", vị luật sư băn khoăn.

Thông qua sự việc nói trên, Luật sư Trần Tuấn Anh cảm thấy băn khoăn về cách xử lý có phần lúng túng của lực lượng an ninh sân bay, khiến sự việc lùm xùm diễn ra trong khoảng thời gian dài:

"Đối với những nơi có mức độ an ninh cao như sân bay, chỉ cần có hành vi gây ảnh hưởng đến người khác, lực lượng an ninh hoàn toàn có thể áp chế, cách ly người gây ra hành vi đó" - vị luật sư đề nghị.

Trước đó, khoảng 13h35 ngày 11/8, hành khách Lê Thị Hiền (36 tuổi, trú tại Hà Nội) đi cùng hành khách Ngô Tiến Dũng và Lê Bảo An đến làm thủ tục chuyến bay VN248 lộ trình TP.Hồ Chí Minh - Hà Nội.

Bà Hiền đã gửi 4 kiện hành lý tiêu chuẩn miễn cước nhưng yêu cầu nhân viên làm thủ tục gửi thêm 1 kiện hành lý xách tay, khi không được đồng ý, bà Hiền đã tỏ thái độ bức xúc và lớn tiếng, có lời lẽ thô tục với nhân viên hàng không.

An ninh sân bay Tân Sơn Nhất cũng cho biết, sau đó bà Hiền đồng ý xách tay kiện hành lý trên và đại diện hãng bay đã giải quyết cho hành khách này đi chuyến bay trên. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển đến bộ phận an ninh soi chiếu, bà Hiền làm mất thẻ lên máy bay và tiếp tục đến quầy 1A lớn tiếng.

Đại diện Vietnam Airlines đã quyết định hủy chuyến với bà Hiền để đảm bảo an ninh, an toàn. Trong lúc hướng dẫn bà Hiền liên hệ với Cảng vụ hàng không miền Nam để giải quyết vụ việc, bà Hiền lại tiếp tục to tiếng, gây mất an ninh trật tự công cộng.

An ninh sân bay Tân Sơn Nhất đã chuyển vụ việc trên cho Cảng vụ hàng không miền Nam xử lý theo quy định.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết vụ việc đã được Cảng vụ Hàng không miền Nam chuyển giao cho cơ quan công an. Theo quy định, chỉ 1 cơ quan có thẩm quyền được ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Do đó, nếu muốn tăng nặng mức phạt tiền thì nhà chức trách hàng không cũng không thể ban hành thêm một quyết định xử tương tự, trừ trường hợp cơ quan công an đề nghị cơ quan quản lý hàng không áp dụng hình phạt bổ sung.

Ông khẳng định nếu nhận được đề nghị này, Cục Hàng không sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm để xử lý nghiêm minh, thậm chí Cục sẽ ra quyết định cấm bay đối với hành khách Lê Thị Hiền.

Hoàng Hải