Tranh luận nóng

Tác phẩm sắp đặt bốc mùi xú uế cạnh hồ Gươm: Nản!

Thứ Hai, 28/10/2019 13:41

(Du lịch) - NĐK Mai Thu Vân cho biết, bà cảm thấy vô cùng chán nản khi nhận được thông tin tác phẩm của bà bị phá hoại.

Nhà điêu khắc (NĐK) Mai Thu Vân, giảng viên khoa Điêu khắc, Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 28/10 xung quanh xôn xao vụ tác phẩm nghệ thuật sắp đặt bốc mùi xú uế hôi thối.

"Chúng tôi đã đem công sức của mình để phục vụ người dân và du khách, để mọi người đều được bình đẳng tiếp xúc với cái đẹp, cái hay của văn hóa. Sự ứng xử không đúng mực với các tác phẩm, khiến người làm nghề như chúng tôi thất vọng và chán nản.

Tôi không đổ lỗi cho tất cả công chúng vì nhiều người rất có ý thức bảo vệ nhưng ngược lại vẫn có một số người thiếu ý thức khi đi tiểu tiện trong tác phẩm nghệ thuật đó", NĐK Mai Thu Vân chia sẻ.

Theo bà Vân, khi tác phẩm mới được hoàn thành, nhiều người hưởng ứng rất tích cực với nét nghệ thuật sắp đặt kiểu mới. Tuy nhiên, bà không hiểu sao hiện giờ tác phẩm lại thành ra như thế.

NĐK Mai Thu Vân thẳng thắn bày tỏ, nếu có lần này thì chắc chắn sẽ có lần sau và có thể xảy ra trên những tác phẩm còn lại. Dự án mang ý nghĩa làm đẹp cho thành phố, nhưng vô tình lại bị biến thành một ý tưởng xấu.

"Qua đây, tôi thấy tâm lý chung của một bộ phận người dân Việt Nam là "cả thèm chóng chán", chơi được một vài hôm lại thôi, muốn phá hoại, không muốn để người khác cùng chơi.

Tôi không đánh giá riêng đó là ai nhưng qua sự việc này tôi chỉ thấy công sức của mình đang được dùng một cách phí phạm. Nếu với một tác phẩm nghệ thuật như này mà ở nước ngoài, tôi nghĩ sẽ để được vài chục năm chứ không như ở ta.

Mặc dù tôi được trả tiền cho tác phẩm nhưng nếu xét về số tiền tôi nhận được so với công sức mà tôi đã bỏ ra thì không thể so sánh được nhưng tôi vẫn làm, mục đích là muốn được phục vụ, cống hiến từ việc lên ý tưởng đến thời gian thực hiện.

Từ khi nhận được những phản ánh đó có lúc tôi gần như phát khóc", NĐK Mai Thu Vân chia sẻ.

Tac pham sap dat boc mui xu ue canh ho Guom: Nan!
Những vũng nước tung tóe bên trong công trình. Ảnh: TTT

Cũng theo chia sẻ của NĐK này, để làm được một tác phẩm nghệ thuật như này, bà đã phải trải qua một thời gian nhiều thử thách bởi ở đây không phải là làm cho một bộ phận người dân, mà đây là phụ vục cho cả du khách trong và ngoài nước.

"Chúng tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để thành phố hiểu được, nghệ thuật đưa ra công chúng thực sự có ích.

Nếu như không có sự bậy bạ này, thì dự án có lẽ sẽ được đánh giá rất tốt. Hành động thiếu ý thức của một bộ phận khiến chúng tôi phải suy nghĩ lại và chần chừ trong những dự án nghệ thuật phục vụ cộng đồng tiếp theo", bà Vân chia sẻ thêm.

Theo chia sẻ của NĐK Mai Thu Vân, 6 tác phẩm sau khi hoàn thiện đã được bàn giao cho ban quản lý của thành phố - những người chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ và gìn giữ. Nhóm tác giả không có quyền can thiệp hay tiến hành làm vệ sinh công trình "Tháp" nói riêng và các tác phẩm còn lại nói chung.

Trước đó, theo phản ánh, xung quanh phố đi bộ Hà Nội trưng bày bộ tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nhóm tác giả Mai Thu Vân, NĐK Nguyễn Ngọc Lâm và Kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn.

Dự án bao gồm 6 công trình, lần lượt mang tên: "Tháp", "Nhịp điệu", "Những ô cửa", "Saphia", "Hoa" và "Tháng Mười", lần lượt nằm trải dài dọc bờ hồ Hoàn Kiếm, được nhóm tác giả thực hiện trong vòng 1 tháng, với sự tham gia của 20 người.

Tac pham sap dat boc mui xu ue canh ho Guom: Nan!
Trọn bộ 6 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nhóm tác giả. Ảnh: TTT

Trong số đó, tác phẩm "Tháp" được thiết kế trên vỉa hè Hồ Gươm, nằm bên cạnh tháp Hòa Phong. "Tháp" mô phỏng một ngọn tháp ngoài đời thực, có 6 tầng, gồm nhiều ô cửa màu sắc. Người dân và du khách có thể trải nghiệm bằng cách đi sâu vào bên trong tác phẩm, quan sát cảnh vật thông qua những lăng kính màu xanh dương, đỏ sẫm và tím.

Thế nhưng, theo phản ánh, một số người dân đã tiểu tiện, thậm chí đại tiện, nôn mửa, gây mất vệ sinh bên trong công trình nghệ thuật này. Phía bên ngoài còn xuất hiện dòng chữ: "Đây là mô hình trang trí, không phải nhà vệ sinh!".

Nhiều người dân phản ánh, khi bước vào bên trong đã vội chạy ùa ra ngoài vì mùi hôi thối và khó thở. Những ai di chuyển qua công trình này đều buộc lòng phải bịt mũi, lướt qua thật nhanh, chỉ dám ngó nhìn trong giây lát.

Thu Hoài