Tranh luận nóng

Tố quán cà phê Việt đuổi khách Việt: Chủ quán tâm sự

Thứ Ba, 10/09/2019 18:50

(Du lịch) - Anh Kha cho biết, quán cà phê Cyclo’s Road chỉ không tiếp những khách bất lịch sự chứ không phân biệt khách Việt hay khách Tây.

Vụ việc quán cà phê Cyclo’s Road (đường Bạch Đằng, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) bị tố từ chối phục vụ và các nhân viên tìm cách đuổi khách Việt chỉ tiếp khách phương Tây khiến nhiều người xôn xao.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, chiều ngày 10/9, PV đã cuộc trao đổi với anh Nguyễn Dương Thái Kha, chủ quán cà phê Cyclo’s Road. Anh Kha cho biết những thông tin đăng trên mạng xã hội chỉ là thông tin một chiều.

"Tôi mở quán là để kinh doanh kiếm tiền nên không có chuyện tôi phân biệt tiền Việt với tiền đô la. Tuy nhiên, ngoài mục đích chính kinh doanh kiếm tiền thì việc tôi mở quán cà phê ở Hội An cũng muốn gìn giữ những nét đẹp nhất của con người nơi đây đó là lịch sự, không nói tục, chửi bậy, khạc nhổ bừa bãi, không ồn ào...

Chính bởi vậy, quán tôi chỉ tiếp những khách nào lịch sự còn những người bất lịch sự thì chúng tôi không tiếp. Tôi là người Hội An, là người Việt Nam, người có màu da vàng, làm sao có chuyện tôi không tiếp người Việt được.

Tôi cũng chưa bao giờ phân biệt khách miền Trung, miền Nam hay miền Bắc", anh Kha cho biết.

To quan ca phe Viet duoi khach Viet: Chu quan tam su
Quán Cyclo’s Road. Ảnh: TTT

Về thông tin phản ánh nhân viên của quán đuổi khéo khách Việt, anh Kha cho rằng, do quán cà phê Cyclo’s Road chỉ rộng 8m, trong khi đó, nhóm khách đi 3 người mà muốn ngồi 2 bàn nên anh đã không đồng ý.

"Khi tôi nói dồn một bàn thì họ đã dùng những lời lẽ thô tục để nói với tôi, việc họ đi 3 người mà muốn ngồi 2 bàn là để xem phản ứng của chủ quán thế nào. Nếu lịch sự thì họ chỉ lấy một bàn thôi, thậm chí có những nhóm khách đi 7 người nhưng cũng chỉ ngồi một bàn.

Tôi mở quán này ra với tiêu chí phục vụ khách về chất lượng đồ uống cũng như thái độ phục vụ khách cũng phải tốt, làm mọi việc phải từ tâm nên tôi không ngại những lời chửi bới của cộng động mạng trong những ngày qua bởi tôi nghĩ rằng, họ mới chỉ nắm được thông tin một chiều", anh Kha chia sẻ thêm.

Cũng theo vị chủ quán này, thời điểm 3 vị khách bị quán từ chối tiếp, trong quán còn đang có hai vị khách người Việt, họ đã chứng kiến toàn bộ sự việc từ đầu đến cuối.

Anh Kha nói: "Nếu khách của quán là người Việt Nam thì càng dễ cho việc giao tiếp bởi chúng tôi càng có thể nói được những lời dễ nghe mà khiến cả hai bên hiểu nhau hơn là chỉ sử dụng tiếng Anh. Việc quán từ chối những khách bất lịch sự còn bởi chúng tôi không chấp nhận vì một khách không lịch sự trong quán mà làm ảnh hưởng đến những khách khác.

Có vị khách khi thấy khách trong quán nói tục, khạc nhổ họ đã phải đứng lên. Là chủ quán nên tôi thấy điều đó rất khó chịu. Tôi không muốn những vị khách lịch sự khi đến quán họ nghĩ quán chỉ vì tiền mà sẵn sàng tiếp những khách bất lịch sự đó. Trong khi thực tế tôi rất cần tiền nhưng tôi cũng không làm được điều đó".

To quan ca phe Viet duoi khach Viet: Chu quan tam su
Du khách người Việt tỏ ra bất bình về quán Cyclo’s Road trên trang TripAdvisor

Anh Kha cho rằng, hàng ngày khách Việt vẫn đến quán anh uống cà phê bình thường, còn trước đó, quán cũng đã từ chối rất nhiều khách vì họ không lịch sự.

"Tôi yêu cái đẹp, yêu sự nhã nhặn, điều gì không thuộc về cái tôi yêu thì tôi sẽ loại. Khi chúng tôi phục vụ từ tâm, làm những gì từ tim mình nghĩ ra thì chúng tôi mới thấy giá trị của những gì mà chúng tôi làm ra và gây dựng được đến bây giờ", chủ quán cà phê Cyclo’s Road chia sẻ.

Trước đó, theo phản ánh của chị Thu H. (du khách TP.HCM), khi đi dạo ven sông Hoài (TP Hội An) chị cùng gia đình phát hiện quán Cyclo’s Road có không gian và góc nhìn ra sông rất đẹp nên ghé lại để uống cà phê.

Tuy nhiên, khi gia đình chị đến quán vẫn còn khá nhiều bàn trống nhưng khi đoàn khách của chị ngồi xuống thì nhân viên phục vụ cho biết bàn đã có khách đặt trước và những bàn trống khác đều đã có người đặt dù trên bàn không có thông báo.

"Chúng tôi thấy vậy nên đi ra nhưng quan sát thấy một nhóm khách người phương Tây đi vào thì họ tiếp ngay, không hỏi han gì.

Chúng tôi cảm thấy rất lạ nên hỏi một số người xung quanh thì biết được quán này không phục vụ người Việt, chỉ phục vụ Tây.

Tôi không thể tin được ngay tại nước mình mà người Việt mình không được phục vụ, bị đuổi khéo như thế", chị H. chia sẻ.

Không chỉ người Việt Nam, nhiều du khách đến từ Hàn Quốc cũng phản ánh việc họ bị mời ra ngoài khi vào quán Cyclo’s Road.

"Người phục vụ làm việc ở đó phân biệt chủng tộc. Anh ta khiến chúng tôi ra ngoài khi biết tôi là người châu Á trong khi những người phương Tây được chào đón.

Anh ấy không chào đón người châu Á mặc dù anh ấy cũng là người Á châu", tài khoản có tên Jeong Ahn Shin, đến từ Hàn Quốc, tỏ ra bất bình trên TripAdvisor.

Nói về việc này, theo thông tin trên, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết đã mời chủ quán lên làm việc.

"Pháp luật không thể can thiệp việc này. Đây là vấn đề thuộc phạm trù đạo đức. Nếu đúng có sự việc như vậy thì thành phố mời lên nhắc nhở, răn đe chứ không thể dùng pháp luật.

Họ muốn bán cho ai, họ từ chối ai là quyền của họ chứ pháp luật không can thiệp được", ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, việc lựa chọn khách hàng là quyền của quán. Có những khách hàng có những yêu cầu quá mức, đòi hỏi vô lý thì chủ quán không thích bán.

Ông Sơn khẳng định đây là vấn đề dân sự "thuận mua vừa bán". Chủ quán nếu thấy không thuận thì không phục vụ, không bán và từ chối.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch TP này cũng cho biết sẽ yêu cầu  thậm chí răn đe quán thay đổi cách ứng xử.

Thu Hoài