Tranh luận nóng

Việt Nam tham gia du lịch biệt lập: Điều cần làm hơn...

Thứ Năm, 21/05/2020 13:36

(Du lịch) - Du lịch biệt lập với những nước tạm ổn dịch Covid-19 có thể mở ra cơ hội mới nhưng đây không phải là hướng đi lâu dài.

Năm 2019, du lịch mang lại khoảng 31 tỷ USD. Tuy chỉ có 17% trong số 103 triệu du khách là người nước ngoài, họ lại chi tiêu nhiều hơn so với du khách nội địa. Tuy nhiên, đến năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lượng du khách đến Việt Nam giảm tới 98% so với cùng kỳ tháng 4 năm ngoái.

Hãng tin Reuters nhận định, Việt Nam có thể tham gia du lịch biệt lập với các quốc gia khống chế dịch thành công như New Zealand hay Úc để thúc đẩy phát triển du lịch. 

Ngày 20/5/2020, nhận định với Đất Việt về việc này, ông Phạm Ngọc Hải - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, việc hợp tác với các nước đã tạm ổn dịch bệnh Covid-19 để hình thành các tuyến du lịch biệt lập có thể sẽ mở ra hướng đi mới trong thời buổi khó khăn. 

Viet Nam tham gia du lich biet lap: Dieu can lam hon...
Du lịch Việt Nam cần vực dây từ chính nội lực trong nước.

Theo ông Hải, Việt Nam là một trong những nước sớm ổn định được dịch Covid-19 ở trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Chính vì thế chúng ta sẽ có nhiều thế mạnh để vươn lên, bứt phá ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề chứ không riêng gì du lịch.

Mặc dù vậy, việc mở rộng thị trường trong bối cảnh hiện tại cần thận trọng, ưu tiên lớn nhất lúc này là ổn định tình hình dịch bệnh trước khi muốn phát triển trở lại các ngành nghề.

Hơn nữa, việc phát triển tuyến du lịch biệt lập không phải là hướng đi lâu dài. Bởi nguồn khách du lịch đến Việt Nam chủ yếu từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc... mà tại những nước này thì chưa ổn định về tình hình dịch bệnh. Nếu vội vàng mở ra tuyến du lịch biệt lập, có thể chúng ta sẽ mất nguồn khách từ các nơi này trong tương lai.

"Việt Nam hiện đã tạm ổn về dịch Covid-19 nhưng từ thực tế cho thấy vẫn có những người khi nhập cảnh vào Việt Nam mắc bệnh nên không thể chủ quan. Việc hợp tác du lịch biệt lập với các nước ổn định tình hình dịch bệnh sẽ mở rộng thị trường khách du lịch nhưng bên cạnh đó cũng là mối nguy khiến cho dịch bệnh có thể trở lại như trước" - ông Hải nói.

Chính vì thế, theo ông Hải, thay vì hợp tác với các nước đến từ các châu lục xa xôi thì trước tiên Việt Nam nên hợp tác với các nước ở khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia...

"Đây đều là những nước gần gũi với chúng ta nên khả năng kiểm soát sẽ tốt hơn, điều kiện người dân ở các nước đó cũng tương đồng với Việt Nam nên khi phong trào "người Việt Nam du lịch Việt Nam" có thể dễ dàng mở rộng ra thêm cả người ở những nước khu vực Đông Nam Á" - ông Hải nói.

Ông Hải cho rằng, để vực dậy ngành du lịch thì trước tiên phải dựa vào nội lực trong nước. "Nhu cầu du lịch của người dân Việt Nam ngày một tăng lên. Nhân cơ hội này chúng ta có thể mở rộng quảng bá, truyền thông những địa điểm du lịch mới mà ít người biết đến. Tôi nghĩ chắc chắn sẽ thành công" - ông Hải bày tỏ.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, để thực hiện được một tour du lịch phù hợp với điều kiện của người dân khu vực Đông Nam Á hiện nay là khó khăn, bởi thực tế có nhiều tour cao cấp, giá cả rất đắt đỏ. 

"Để giải quyết vấn đề này, các đơn vị tổ chức tour du lịch cần ngồi lại với nhau để đưa ra giải pháp, hạ giá thành các gói tour xuống. Thực tế cho thấy, như ở Đà Nẵng có những khách sạn giá trị cả ngàn USD/đêm nhưng chất lượng chưa chắc đã hơn những nơi thu từ 500 - 700 USD/đêm. Điều đó cho thấy, chúng ta có thể hạ giá thành các tour xuống để kích cầu người du lịch, tạo ra điểm nhất tốt hơn" - ông Hải bày tỏ.

Ngọc Văn