Tranh luận nóng

Vụ tác phẩm bốc mùi xú uế: Không thích cũng không được...

Thứ Tư, 30/10/2019 07:42

(Du lịch) - TS Trần Hữu Sơn cho rằng, hành vi có tính chất phá hoại tác phẩm nghệ thuật của một bộ phận người là hành vi vô văn hóa.

TS Trần Hữu Sơn, Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 29/10 xung quanh xôn xao vụ tác phẩm nghệ thuật sắp đặt bốc mùi xú uế hôi thối cạnh hồ Gươm.

"Có thể bộ phận người đó là không thích tác phẩm hoặc không hiểu ý nghĩa tác phẩm. Dẫy vậy, cũng không được ứng xử thiếu văn hóa, không thích, không hiểu thì phá hoại như thế.

Hành vi lệch chuẩn trong ứng xử thường là do một bộ phận người không có nền tảng giáo dục tốt nên khi gặp tác phẩm hay tình huống không như ý, bản thân vốn thiếu kỹ năng kiểm soát hành vi, thiếu giá trị đạo đức nên dễ có xu hướng bộc phát thái độ, phản ứng của mình một cách thái quá. Cần phải có một chế tài đủ mạnh đối với những hành vi đó", TS Trần Hữu Sơn nói.

Theo TS Sơn, để sáng tạo ra được một tác phẩm nghệ thuật, nhà điêu khắc hay một nghệ sĩ đã phải dành hết tâm huyết, thời gian mới có một tác phẩm. Tác giả coi tác phẩm đó như đứa con tinh thần của mình. Khi bị kẻ khác phá hoại, "hành hạ" như thế thì ai cũng đau xót.

Vu tac pham boc mui xu ue: Khong thich cung khong duoc...
Những vũng nước tung tóe bên trong công trình. Ảnh: TTT

"Ai cũng hiểu tâm trạng tác giả như lúc này nhưng cũng không nên quá buồn chán. Chính trong những lúc như này thì tác giả càng phải đến với công chúng. Không nên vì một bộ phận người thiếu văn hóa mà phải bỏ mất nghề bởi hơn hết đa số người vẫn ủng hộ tác phẩm đó", TS Sơn nói thêm.

Cũng theo TS Sơn, hành vi nói trên cho thấy dấu hiệu của việc không có người quản lý.

"Hành động của một bộ phận người vô tình khiến hình ảnh Thủ đô xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế bởi quanh khu vực hồ Gươm, không chỉ người trong nước mà rất đông du khách quốc tế", TS Sơn chia sẻ.

Trước đó, theo phản ánh, xung quanh phố đi bộ Hà Nội trưng bày bộ tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nhóm tác giả Nhà điều khắc (NĐK) Mai Thu Vân, NĐK Nguyễn Ngọc Lâm và Kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn.

Dự án bao gồm 6 công trình, lần lượt mang tên: "Tháp", "Nhịp điệu", "Những ô cửa", "Saphia", "Hoa" và "Tháng Mười", lần lượt nằm trải dài dọc bờ hồ Hoàn Kiếm, được nhóm tác giả thực hiện trong vòng 1 tháng, với sự tham gia của 20 người.

Vu tac pham boc mui xu ue: Khong thich cung khong duoc...
Nhiều du khách vội vã đi qua. Ảnh: Lao động

Trong số đó, tác phẩm "Tháp" được thiết kế trên vỉa hè Hồ Gươm, nằm bên cạnh tháp Hòa Phong. "Tháp" mô phỏng một ngọn tháp ngoài đời thực, có 6 tầng, gồm nhiều ô cửa màu sắc. Người dân và du khách có thể trải nghiệm bằng cách đi sâu vào bên trong tác phẩm, quan sát cảnh vật thông qua những lăng kính màu xanh dương, đỏ sẫm và tím.

Thế nhưng, theo phản ánh, một số người dân đã tiểu tiện, thậm chí đại tiện, nôn mửa, gây mất vệ sinh bên trong công trình nghệ thuật này. Phía bên ngoài còn xuất hiện dòng chữ: "Đây là mô hình trang trí, không phải nhà vệ sinh!".

Nhiều người dân phản ánh, khi bước vào bên trong đã vội chạy ùa ra ngoài vì mùi hôi thối và khó thở. Những ai di chuyển qua công trình này đều buộc lòng phải bịt mũi, lướt qua thật nhanh, chỉ dám ngó nhìn trong giây lát.

Chia sẻ với Đất Việt về việc này, NĐK Mai Thu Vân cho rằng: "Chúng tôi đã đem công sức của mình để phục vụ người dân và du khách, để mọi người đều được bình đẳng tiếp xúc với cái đẹp, cái hay của văn hóa. Sự ứng xử không đúng mực với các tác phẩm, khiến người làm nghề như chúng tôi thất vọng và chán nản.

Tôi không đổ lỗi cho tất cả công chúng vì nhiều người rất có ý thức bảo vệ nhưng ngược lại vẫn có một số người thiếu ý thức khi đi tiểu tiện trong tác phẩm nghệ thuật đó".

Cũng theo chia sẻ của NĐK này, để làm được một tác phẩm nghệ thuật như này, bà đã phải trải qua một thời gian nhiều thử thách bởi ở đây không phải là làm cho một bộ phận người dân, mà đây là phụ vục cho cả du khách trong và ngoài nước.

"Chúng tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để thành phố hiểu được, nghệ thuật đưa ra công chúng thực sự có ích.

Nếu như không có sự bậy bạ này, thì dự án có lẽ sẽ được đánh giá rất tốt. Hành động thiếu ý thức của một bộ phận khiến chúng tôi phải suy nghĩ lại và chần chừ trong những dự án nghệ thuật phục vụ cộng đồng tiếp theo", bà Vân chia sẻ thêm.

Thanh Giang