Tranh luận nóng

Bầy khỉ đại náo ở Sóc Trăng: Ném trứng, ném cả gà

Thứ Sáu, 21/12/2018 18:52

(Gia đình) - Đã có nhiều người ở xã Tham Đôn bị bầy khỉ hoang tấn công, trong khi kiểm lâm bó tay trước sự đại náo của bầy khỉ này.

Hơn một năm qua, người dân ấp Cần Giờ 1 (xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) thường xuyên bị một đàn khỉ 5 con quấy nhiễu, tấn công. Chính quyền xã đã bày tỏ sự bất lực trước việc truy bắt những con khỉ này.

Ông Lê Minh Tán, Chủ tịch UBND xã Tham Đôn lũ khỉ này bị xổng chuồng từ một vườn nuôi của doanh nghiệp trong phường 10 thuộc TP Sóc Trăng. Hơn một năm nay, chúng sống hoang dã. Theo ông Tán, ban đầu bầy khỉ này khá hiền lành, chúng hay ăn trộm ngô, ràu màu và hái dừa làm thức ăn.

Nhưng càng ngày chúng càng lộng hành và quấy phá nương rẫy của bà con. Đáng chú ý, bầy khỉ này còn lẻn vào các chuồng nuôi gia cầm để ăn cắp trứng. Lấy trứng làm thức ăn chưa đủ, bầy khỉ còn túm gà mẹ ném đi, rồi dùng trứng ném vỡ như trò chơi.

Đáng báo động, bắt đầu có tình trạng bầy khỉ trở lên hung dữ và tấn công người dân. Có nhiều người dân báo lại bị khỉ tấn công, ném gạch đá vào người và cắn người dân khi mò vào các hộ dân để tìm thức ăn.

Bay khi dai nao o Soc Trang: Nem trung, nem ca ga
Đàn khỉ hoang trộm hoa màu trên ruộng của người dân (Ảnh: TPO)

Theo ông Tán, có khoảng 7 người đã bị khỉ cắn. Gần đây nhất, một nữ sinh lớp 6 là Trần Thị Mỹ Tiên bị con khỉ đực cắn vào chân phải, khâu 4 mũi. Khi được hỏi về việc chính quyền xã đã làm gì để bắt giữ những con khỉ này, ông Tán tỏ ra bất lực.

"Chúng tôi không thể bắt được chúng. Bầy khỉ này rất thông minh, ban ngày chúng trốn trong nương rẫy hoặc các khu rừng tre rậm rạp. Đây đều là khu rừng bên dưới mọc nhiều cây gai, khỉ di chuyển thì dễ, người thì không thể đi vào. Đến tối chúng mới mò ra. Cá biệt thi thoảng khỉ xuất hiện vào ban ngày, nhưng đều quấy phá người dân xong nhanh chóng bỏ trốn" - Chủ tịch xã Tham Đôn cho biết.

Ông Lê Minh Tán nhấn mạnh, để bắt được bầy khỉ này chỉ có thể nhờ đến lực lượng kiểm lâm.

"Họ có súng bắn thuốc mê, có thể bắn được đàn khỉ từ xa, lúc đó mới có thể bắt được chúng. Còn công an và dân quân không có những loại công cụ hỗ trợ như vậy" - ông Tán nói.

Vị Chủ tịch xã chia sẻ thêm: "Đầu năm 2018, chúng tôi cũng đã nhờ kiểm lâm đến bắt khỉ, các anh ấy cũng tổ chức đoàn công tác, mang theo đầy đủ súng thuốc mê đến địa bàn xã. Tìm bắt mấy ngày rồi bỏ về lúc nào không biết".

"Tưởng bắt được khỉ thành công, nhưng cuối cùng khỉ không bắt được mà các anh bên kiểm lâm cũng không báo lại cho chính quyền xã. Đến sau này có thêm người dân báo cáo bị khỉ trộm cắp, tấn công, chúng tôi mới biết" - ông Tán phân trần.

Chủ tịch xã này cho biết thêm, hiện xã cũng đã đề nghị kiểm lâm của huyện tiến hành truy bắt khỉ thêm lần nữa để đảm bảo cuộc sống cho người dân, không bị đàn khỉ hoang quấy nhiều, làm phiền.

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Tham Đôn đàn khỉ này xuất đuôi dài, lông màu vàng. Con đực đầu đàn có trọng lượng khoảng 10 kg, còn một con đực khác có trọng lượng khoảng 8kg, những con còn lại là cái, nặng từ 3-5kg. Ban đầu chỉ có 3 con, sau đó khỉ cái sinh thêm 2 con nhỏ.

Thanh Phong