Tranh luận nóng

Bé trai bị chó thả rông cắn tử vong: Đi khám nhưng...

Thứ Năm, 30/04/2020 07:57

(Gia đình) - Lãnh đạo xã Mã Thành cho rằng, cháu Đ thấy con chó con chạy ở cổng nhà mình nên bế lên tay và bị chó cắn lúc nào không biết.

Xung quanh xôn xao vụ bé trai bị chó thả rông cắn tử vong, ngày 29/4, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo xã Mã Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) xác nhận và cho biết bé trai đó là cháu H.D.Đ (7 tuổi, xã Mã Thành) đã tử vong sau khi bệnh viện trả về do bị phát bệnh dại quá nặng, không thể chữa trị.

"Theo gia đình kể lại, cháu Đ bế con chó con đó cách đây khoảng gần 2 tháng hoặc hơn 2 tháng một chút vì gia đình cũng không nhớ chính xác thời gian. Con chó này của nhà hàng xóm, hay chạy ra ngoài chứ không phải lúc nào cũng ở nhà. Cháu Đ thấy con chó chạy ở cổng nhà mình nên mới bế lên và cũng không nhớ là bị chó cắn vào tay lúc nào.

Đến tận ngày hôm sau, gia đình cháu Đ mới phát hiện có vết dài ở tay cháu nên mới hỏi lại cháu. Còn phía gia đình nuôi con chó con đó cũng sang nói với gia đình cháu Đ về việc con chó chạy đi và bảo cho cháu đi khám, chứ không phải người ta không nói.

Tuy nhiên, khi đến khám ở một bệnh viện tại huyện Yên Thành thì bác sĩ bảo không sao nên gia đình mới cho cháu về. Còn con chó con đó thì cứ đi đi về về, từ lúc cắn cháu bé đến lúc mất tích, nó phải đi về 2-3 lần", lãnh đạo xã Mã Thành cho biết.

Về thông tin gia đình cháu Đ cho cháu uống thuốc lá, vị lãnh đạo này cho rằng, sau khi Bệnh viện Sản nhi Nghệ An xác định bệnh của cháu đã quá nặng, không thể điều trị nên gia đình đã đưa cháu về nhà. Gia đình xác định "còn nước, còn tát" nên mới tìm đến thuốc lá cho cháu uống, hoàn toàn không có chuyện gia đình cho cháu uống thuốc lá từ trước khi đưa cháu đến bệnh viện.

"Do ban đầu gia đình đưa cháu đến Bệnh viện huyện khám và bác sĩ không tìm ra bệnh nên gia đình mới không đưa lên các tuyến trên. Thời gian gần đây, cháu bị nôn 4-5 ngày liền, sốt cao, nói sảng, không chịu ăn, gia đình mới hoảng và đưa con đi", lãnh đạo xã Mã Thành cho biết thêm.

Được biết, sau khi cháu Đ tử vong vì bệnh dại, nhiều gia đình có con nhỏ ở cùng xóm rất hoang mang vì một số cháu cũng đùa nghịch với con chó này khi nó chạy rông ngoài đường và cũng bị cắn nhẹ, liếm vào tay.

"Xã đã hướng dẫn cho các gia đình đưa con đến Trung tâm y tế huyện để được tư vấn và tiêm phòng dại. Một số cháu đã được tiêm phòng, một số khác người nhà đang phân vân và các gia đình này đang rất hoang mang, lo lắng", lãnh đạo xã Mã Thành cho biết thêm.

Trong một câu chuyện có liên quan, tại TP.HCM, hàng trăm người lại tìm cháu bé bị chó dại cắn.

Liên tục trong 2 ngày 28 và 29/4, nhiều người đã chia sẻ thông tin "truy tìm" gia đình bé gái bị chó cắn tại một quán ăn trên địa bàn huyện Củ Chi, TP HCM. Bởi sau đó một ngày, con chó cắn cháu bé bị chết do mắc bệnh dại.

“Tìm người gấp: Lúc 3h tại quán ăn Hai Nghẹo (Củ Chi) có cháu bé giỡn với chó bị chó cắn, hiện chó đã mắc dại và không còn sống. Gia đình trong ảnh hoặc ai biết gia đình này, liên hệ 0393777…để cháu bé được đưa đi chích ngừa sớm ạ. Kèm thông tin là 2 tấm hình được chủ quán trích xuất", trích nội dung nhiều người chia sẻ tìm bé gái bị chó cắn.

Nhờ thông tin được lan truyền rộng khắp với hàng trăm lượt chia sẻ, sáng 29/4, bà ngoại cháu bé bị chó dại cắn đã liên hệ với số điện thoại người đưa tin.

Be trai bi cho tha rong can tu vong: Di kham nhung...
Thông tin được nhiều trang facebook cá nhân, fanpage chia sẻ

”Hiện tại, sức khỏe cháu tôi đã ổn, vẫn vui chơi, ăn uống bình thường. Thông qua đây, tôi cám ơn cộng đồng mạng đã tích cực chia sẻ thông tin về vụ việc”- bà H.T.A.N (ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12) nói.

Kể lại, bà N. cho biết chiều 28/4, đang ngồi bán nước giải khát, bà được cháu gái bán hàng cạnh bên chạy qua đưa điện thoại cho xem. ”Tôi bất ngờ và hoảng loạn thực sự khi biết thông tin con chó mắc bệnh dại và chết. Dù ngay khi bị chó cắn, chỉ một tiếng sau, gia đình tôi đã đưa cháu đi chích ngừa dại và tiếp tục tiêm huyết thanh tại Viện Pasteur vào sáng 28/4.

Nhưng để an tâm, sáng 29/4, con gái tôi tiếp tục dẫn bé lên Viện Pasteur để thông báo vụ việc và được bác sĩ cho biết "yên tâm". Sáng cùng ngày, tôi đã gọi điện cho chủ quán Hai Nghẹo để thông báo, họ cũng xin địa chỉ nhà để đến thăm và gửi tiền thuốc men. Đây là rủi ro không ai muốn, quan trọng là cháu gái tôi bình an”- bà N. chia sẻ.

Là người đưa thông tin "truy tìm" gia đình cháu bé lên facebook đầu tiên, anh Nguyễn Đình Nghĩa, chủ quán ăn Hai Nghẹo, cho biết: “Hôm xảy ra vụ việc, tôi không có ở nhà nhưng hôm sau nghe nhân viên kể lại và con chó lăn ra chết.

Lo lắng không biết gia đình có đưa cháu bé đi chích ngừa kịp thời hay không, tôi đã trích xuất hình ảnh từ camera đăng lên facebook, nhờ bạn bè chia sẻ. Không ngờ, chưa đầy 24 giờ đã có người thông báo cho gia đình cô N. và cô N. gọi điện cho tôi. Hai cha con tôi muốn ghé thăm bé và gửi tiền thuốc men”- anh Nghĩa nói.

Thanh Giang