Tranh luận nóng

Bố bế con lên xe bị dân truy đuổi hô bắt cóc

Thứ Tư, 11/09/2019 15:37

(Gia đình) - Người bố đến thăm con rồi bế con bỏ chạy đã bị người nhà hô hoán "bắt cóc trẻ em".

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ngày 10/9 tại xã Mỹ Thành (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) đã xảy ra vụ việc bố bắt cóc chính con ruột của mình.

Theo thông tin trên thì hai vợ chồng người này có với nhau 1 người con gái 8 tháng tuổi, hiện đã bỏ nhau. Người vợ phải đi làm ăn xa nên gửi gắm cháu bé ở nhà người thân.

Người chồng xuống thăm con rồi bế con chạy nên bị người dân hô hào nhau truy đuổi kịp.

Sáng ngày 11/9, xác nhận sự việc với PV, Trưởng công an xã Mỹ Thành cho biết trên địa bàn mới xảy ra sự việc người bố đến bế con bỏ chạy bị người dân truy đuổi.

Được biết sau khi cháu bé bị người bố bế đi, gia đình cháu bé đã hô hoán là "bắt cóc trẻ em".

Nhận định trong tình huống này, người bố có phạm tội bắt cóc trẻ em hay không?, luật sư Nguyễn Bá Ngọc nhận định: "Việc quy tội bắt cóc trẻ em cho một người nào đó phải xem xét vào động cơ mục đích của người đó. Trong trường hợp hai vợ chồng đã ly hôn, người vợ có gửi con cho người khác trông nom thì người đó sẽ có trách nhiệm quản lý cháu bé.

Nếu người bố đến đón con cũng phải gọi điện cho vợ để hai vợ chồng trao đổi. Hơn nữa khi hai vợ chồng đã bỏ nhau, con được giao cho vợ nuôi dưỡng thì bố chỉ được đến thăm nom con, nếu muốn đón con đi chơi phải được sự đồng ý của vợ.

Trong trường hợp này nếu khẳng định bố bắt cóc con là hơi vội vàng bởi để xác định tội danh này phải căn cứ vào động cơ, mục đích của người đó, vì sao họ làm vậy?. Theo luật pháp cũng có trường hợp bố bắt cóc con nhưng trong thực tế không có người bố nào bắt cóc con cả.

Hơn nữa với những trường hợp như vậy cần xem xét người bố có dấu hiệu bệnh lý hay không?, nếu chỉ dựa vào việc bố đưa con lên xe bỏ đi mà kết tội bố bắt cóc là hơi vội vàng.

Nếu trong trường hợp người bố vì quý con muốn đón con về nhà chơi mà ôm con lên xe bỏ đi, có thể người bố sẽ bị phạt hành chính. Nhưng nhìn chung trong trường hợp trên, hành động của người bố đưa con đi không được sự đồng ý của vợ là sai".

Bo be con len xe bi dan truy duoi ho bat coc
Nhiều người dân tham gia vụ truy đuổi lái xe ô tô mang theo bé gái

Trao đổi với báo chí xung quanh vụ việc trên, ông Quách Văn Hiệu - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho biết mẹ cháu bé tên là N thuộc xã Quế Hoà (huyện Kim Bôi, Hòa Bình). Chị N lấy chồng ở Bắc Giang và có 2 con.

Người chồng bị bệnh qua đời. Thời gian sau đó, chị N ra Quảng Ninh làm ăn và nảy sinh tình cảm với 1 người đàn ông, họ sinh hạ được 1 người con gái 8 tháng tuổi.

Công việc bận rộn, khiến người phụ nữ này phải gửi con cho chị gái (ở xóm cỏ, xã Mỹ Thành) nhờ chăm sóc. Chiều ngày 9/9, người đàn ông ở Quảng Ninh tìm về thăm con gái.

Tại đây, người này cho biết sẽ đón con gái về chơi mấy hôm. Tuy nhiên, gia đình người chị gái của N không đồng ý. Khi đó, người đàn ông cho biết đưa con gái ra đường mua quà, nhưng lại bế thẳng lên xe ô tô rồi rời đi.

Ngay tức khắc, người nhà chị N đã kêu gọi người dân trong làng đuổi theo, đồng thời hô hoán là "bắt cóc trẻ em".

Đuổi đến địa xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn thì người dân chặn được chiếc ô tô. Nhận được tin báo, lực lượng Công an huyện Lạc Sơn có mặt và mời những người liên quan về trụ sở để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Thanh Thanh