Tranh luận nóng

Cảnh sát PCCC quên bản thân, nhường mặt nạ chống độc

Thứ Sáu, 17/01/2020 16:41

(Gia đình) - Thấy nhiều người bị ngạt khí trong tòa nhà, cảnh sát PCCC đã quên cả bản thân mình nhường ngay mặt nạ chống độc cho người khác.

Khoảng 18 giờ ngày 16/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại tòa nhà dầu khí Thanh Hóa (số 38, đường đại lộ Lê Lợi, TP.Thanh Hóa, Thanh Hóa).

Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều động hàng trăm chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, nhiều xe cứu hỏa, thiết bị xe thang, cố gắng dập lửa. Ngọn lửa cháy rất mạnh từ bên trong tòa nhà, nên công tác dập lửa gặp khó khăn.

Nằm điều trị tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn còn khá mệt mỏi sau buổi tối vật lộn với "giặc lửa" để đưa các nạn nhân gặp nạn ra khỏi tòa nhà dầu khí.

Kể lại sự việc, Trung úy Vũ Việt Dũng (SN 1992), cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 16/1, đơn vị anh nhận được thông tin vụ cháy xảy ra tại tòa nhà dầu khí ở TP Thanh Hóa nên đã nhanh chóng cùng các chiến sĩ khác tới hiện trường để dập lửa, cứu người.

Canh sat PCCC quen ban than, nhuong mat na chong doc
Trung sĩ Dương Văn Nam, người đã nhường mặt nạ chống độc cho những người gặp nạn ở tòa nhà dầu khí Thanh Hóa

"Tới nơi, chúng tôi thấy lửa đang cháy rất lớn tại tầng 3 của tòa nhà. Lúc này, các xe chữa cháy tiến hành phun nước dập lửa, còn anh em chúng tôi được giao nhiệm vụ tiếp cận khu vực những người gặp nạn. Khi chúng tôi lên tới tầng 7 thì phát hiện có rất nhiều người bị ngạt khí, lúc này có 2 chiến sĩ đi cùng là trung sĩ Nam và binh nhất Đông đã nhanh chóng nhường mặt nạ chống độc cho các nạn nhân để hỗ trợ đưa họ ra ngoài" - trung úy Dũng nói.

Cũng theo Cảnh sát PCCC Vũ Việt Dũng, sau khi nhường mặt nạ chống độc cho các nạn nhân, 2 cán bộ của anh cũng đã bị ngạt khí nhưng rất may đã được các chiến sĩ khác hỗ trợ đưa ra ngoài kịp thời.

Nói về hành động nhường mặt nạ chống độc của mình cho các nạn nhân, trung sĩ Dương Văn Nam (1997) cho biết bản thân lúc đó chỉ muốn cứu người nên thấy nhiều người bị ngạt khí trong tòa nhà, anh đã quên cả bản thân mình nhường ngay mặt nạ chống độc cho người khác, rồi lao vào nhà vệ sinh đóng cửa tránh khói.

"Lúc nhường mặt nạ cho các nạn nhân, tôi và anh Tống Văn Đông đã phải chạy vào nhà vệ sinh xả nước, đóng cửa lại để chống khói và chờ các lực lượng khác tới ứng cứu" - trung sĩ Nam kể lại.

Canh sat PCCC quen ban than, nhuong mat na chong doc
Tòa nhà nơi xảy ra vụ cháy

Được biết, ngọn lửa bỗng nhiên bốc cháy ngùn ngụt ở tầng 3 sau đó lan rộng khiến nhiều người đang làm việc phải lên các tầng cao.

Từ tầng 4 tòa nhà trở lên, những người bị mắc kẹt trong tâm lý hoảng loạn, nhiều người đã dùng điện thoại di động gọi điện cho người thân cầu cứu, dùng ánh đèn điện thoại ra hiệu cho lực lượng chức năng biết vị trí và tìm cách giải cứu.

Do công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn, trong khi khói và khí độc từ đám cháy liên tục bốc lên các tầng trên, nên lực lượng cảnh sát phải dùng cần cẩu tiếp cận và giải cứu những người mắc kẹt.

Đến khoảng hơn 20 giờ cùng ngày, ngọn lửa mới được dập tắt. Cũng cùng thời điểm này, hàng chục người trong tòa nhà đã được giải cứu và đưa đến bệnh viện cấp cứu. Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã có 2 người tử vong và 12 người khác bị thương nặng đang được điều trị tại bệnh viện.

Thu Hà (Tổng hợp)