Tranh luận nóng

Chồng không được vợ đưa tiền...tiêu Tết: 'Phải làm thẻ ATM riêng'

Thứ Ba, 21/01/2020 13:32

(Gia đình) - Anh Thông cho rằng, tháng nào anh cũng làm tròn nghĩa vụ đưa đầy đủ lương cho vợ, còn những khoản thưởng khác anh cho vào thẻ ATM của anh.

Theo Luật hôn nhân và gia đình, nếu vợ không đưa tiền cho chồng tiêu Tết có thể bị phạt hành chính từ 300.000 - 500.000 đồng.

Nói về việc này, ngày 20/1/2020, trao đổi với báo Đất Việt, chị Nguyễn Thanh Hiền (33 tuổi, Hà Đông, TP Hà Nội) cho rằng, nếu được chồng đưa hết tiền lương, thưởng mà bị phạt 300.000-500.000 đồng chị cũng chấp nhận. Tuy nhiên không phải tháng nào chồng chị cũng đưa hết tiền cho chị.

"Nói là vậy chứ nếu chồng tôi mà đưa hết tiền lương, thưởng cho tôi thì anh ấy sống bằng gì vì còn đi lại trên đường hay các chi tiêu khác. Vợ chồng sống với nhau hiểu nhau nên tôi cũng tin tưởng anh ấy.

Tiền lương chồng tôi đưa toàn bộ, còn số tiền thưởng Tết thì chồng tôi đưa một ít cho tôi để tôi đi mua quần áo cho bản thân, phần còn lại chồng tôi giữ để Tết nhất có đến nhà bạn bè còn có đồng tiền lì xì cho các con của bạn", chị Hiền chia sẻ.

Nói về cách thuyết phục chồng đưa lương, thưởng cho vợ nhưng với tâm trạng vui vẻ, chị Hiền cho rằng, mỗi người chồng có một tính cách khác nhau, như chồng chị ưa nịnh và thích ăn đồ vợ nấu nên cứ đến đầu tháng có lương, chị lại nấu những món ăn mà chồng chị thích.

"Không biết ở bên ngoài thế nào nhưng về nhà chồng tôi mà được vợ khen thì thích lắm, đến tối đi ngủ lại thủ thỉ với chồng cuộc sống hàng ngày nên có tháng chồng tôi còn đưa cho tôi gần như toàn bộ tiền lương. Đến cuối tuần hết lại bảo tôi đưa chứ không cầm tiền chi tiêu cho cả tháng.

Nhiều khi tôi thấy chồng mình như đứa trẻ, cứ nịnh, thủ thỉ vào tai thì bảo gì anh ấy cũng nghe. Điều tôi nghĩ là mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người mỗi tính nên các bà vợ cứ lựa mà nói mà cư xử thì vợ chồng sẽ không căng thẳng về kinh tế hay việc chồng đưa nhiều hay đưa ít", chị Hiền chia sẻ thêm.

Theo chị Hiền, ngày Tết vợ chồng chị cũng thống nhất về việc lì xì bố mẹ hai bên và con cháu trong gia đình. Chồng mừng thì vợ thôi và ngược lại.

Cũng chia sẻ thêm về việc cầm tiền lì xì của con, chị Hiền cho rằng, nhà chị có hai người con, cháu lớn năm nay 15 tuổi, còn cháu bé mới 6 tuổi nên với mỗi người con chị sẽ có cách khác nhau để con đưa tiền cho mẹ cầm.

"Cháu thứ 2 nhà tôi là con trai nên trước những ngày Tết là tôi đã làm công tác tư tưởng với cháu như nói với cháu đưa tiền lì xì cho mẹ cầm để mẹ mua áo người nhện, giày siêu nhân cho cháu hay cho cháu đi ăn bánh pizza chẳng hạn. Chính bởi vậy, mỗi lần được người lớn lì xì, cháu lại chủ động đưa cho mẹ và việc của tôi là phải giữ đúng lời hứa với con.

Còn đối với cháu lớn nhà tôi đang tuổi học nhưng cháu vẫn  ham chơi nên nhiều khi có cô bác nào lì xì là tôi phải bỏ vào lợn đất của hai anh em cháu ngay để cháu không lấy tiền đi chơi", chị Hiền nói.

Trở lại với Luật hôn nhân và gia đình về việc có thể phạt người vợ từ 300.000-500.000 đồng, cũng trao đổi với PV, anh Lê Văn Thông (42 tuổi, Hà Nội) cho rằng, anh rất ủng hộ với luật này.

Tuy nhiên, anh Thông cho rằng, nếu thuận vợ thuận chồng thì người chồng nào cũng sẽ đưa lương cho vợ để vợ chi tiêu các việc gia đình. Bản thân anh Thông cũng đưa lương cho vợ mỗi tháng, chỉ giữ lại một số ít để đi đường hoặc nếu có việc đột xuất còn có tiền chi tiêu.

"Việc đi ăn uống với bạn bè thì tôi phải có khoản riêng chứ. Nghĩa vụ phải nộp tiền lương cho vợ vẫn hoàn thành trong mỗi tháng nhưng công việc của tôi còn có thêm một số khoản thưởng ngoài nữa, nếu tôi không nói với vợ thì cô ấy biết làm sao được. Tất nhiên, số tiền này không nhiều bằng lương nhưng cũng đủ cho tôi ăn uống hay thi thoảng gặp gỡ bạn.

Bản thân tôi cũng phải làm một cái thẻ ATM để tiền thưởng ngoài gửi hết vào tài khoản, còn tiền lương chính mới đưa cho vợ chứ để tiền nhiều trong ví vợ kiểm tra phát hiện thì không còn mà tiêu.

Nhiều khi đến ngày của chị em phụ nữ hay kỷ niệm ngày cưới tôi đều có quà tặng vợ, thấy vợ bất ngờ về món quà có giá trị tương đối lớn nên tôi phải bảo là do tích góp tiền hàng tháng vợ đưa.

Đúng là phụ nữ chỉ yêu bằng tai thôi nên nghe tôi nói vậy thì vui như lần đầu có người yêu. Tôi nghĩ đối với phụ nữ, đàn ông cũng chỉ cần khéo léo, tinh tế một chút thì sẽ có cơm ngon canh ngọt để ăn hàng ngày", anh Thông chia sẻ.

Được biết, Điều 17 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nêu rõ: Vợ chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong hiến pháp, luật này và các luật khác có liên quan.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cũng quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy, theo những quy định trên thì thu nhập từ tiền lương của chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng và người chồng được quyền sử dụng tài sản này bình đẳng như người vợ.

Do đó, nếu như người vợ cố tình không đưa tiền cho chồng tiêu xài vào mục đích chính đáng dịp Tết Nguyên đán thì có thể bị xử phạt.

Trong trường hợp người vợ "chiếm dụng" tiền lương của chồng sẽ bị phạt hành chính.

Thanh Giang