Tranh luận nóng

Chủ nhà miễn 2 tháng tiền phòng: "Xúc động khi họ khóc"

Thứ Sáu, 27/03/2020 13:35

(Gia đình) - Người phụ nữ thông báo miễn 100% tiền phòng 2 tháng cho người lao động nhập cư khiến người thuê nhà bật khóc.

Người phụ nữ đó là bà Đoàn Thùy Dương (46 tuổi, ngụ phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Cụ thể bà Dương miễn 100% tiền thuê phòng trong tháng 4, tháng 5/2020 cho gần 400 người lao động đang ở 80 phòng hai dãy trọ của mình.

Chia sẻ với PV về quyết định này, bà Dương kể bà làm đại lý vé số nên hàng ngày bà chứng kiến nhiều mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn. Có những người kể mấy hôm nay họ không bán được gì, cũng có những người làm thuê cho các quán ăn phải nghỉ việc vì dịch bệnh... Xuất phát từ thực tế đó nên bà Dương quyết định miễn phí hai tháng tiền nhà cho những người lao động trong khu trọ của mình.

"Sau khi đến gõ cửa từng phòng trọ hỏi thăm công việc, cuộc sống và báo tin miễn 2 tháng tiền thuê phòng cho người dân ở trọ, nhiều người vui mừng bật khóc và cảm ơn tôi. Chứng kiến cảnh họ khóc mà tôi cũng xúc động và khóc theo. Thời điểm đó tôi cảm thấy việc làm của tôi là rất sáng suốt và đúng đắn.

Bản thân tôi không cần mọi người phải làm gì báo đáp hay cảm ơn tôi, thấy họ vui mừng là bản thân tôi cũng vui rồi. Trong lúc bệnh dịch khó khăn, bản thân cảm thấy giúp được gì cho ai tôi đều giúp để cùng nhau vượt qua giai đoạn này. Tôi may mắn hơn mọi người vì đại lý vé số của tôi vẫn hoạt động nên vẫn còn thu nhập. Trong thời điểm này gia đình sẽ bớt ăn, bớt tiêu tiết kiệm một chút để giúp đỡ cho người khó khăn hơn mình.

Nhiều người lao động họ biết tính tôi dễ chịu nên cũng ở và gắn bó ở đây tới 5-6 năm. Chứng kiến nhiều gia đình có hoàn cảnh nghèo khó tôi thương lắm. Có những gia đình vợ chồng không may qua đời, tôi cũng không lấy tiền thuê nhà của họ, thậm chí gửi biếu họ chiếc hòm hay giúp đỡ họ tiền bạc. Thời gia qua tôi giúp đỡ nhiều người nhưng không bị ai lợi dụng cả" -bà Dương tâm sự.

Chu nha mien 2 thang tien phong:
Người dân ở trọ mừng cười tươi cảm ơn cô chủ trọ.

Người phụ nữ này kể tiếp, không giúp riêng gì những người trong khu trọ mà bà cũng đã tặng khẩu trang, nước rửa tay cho nhiều người dân trong phường. Thậm chí mới đây bà còn ủng hộ 10 tấn gạo cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

"Sau khi dịch Covid-19 tràn về Việt Nam, tôi đã mua nước rửa tay, khẩu trang và nhờ công an phường phát cho mọi người. Tôi đã làm 1.000 lá phiếu, trong đó ghi rõ ngày giờ phát gạo miễn phí rồi đi phát phiếu cho những người nghèo. Có hôm tôi lang thang tới 11h đêm ngoài đường để trao những tờ phiếu này đến những mảnh đời bất hạnh.

Có người đang nhặt ve chai được tôi cho tờ phiếu họ bật khóc và cảm ơn tôi rối rít. Họ nói "Cô ơi, hôm nay tôi bán ế quá, được phiếu này là được ngày công tôi đi làm" khiến tôi thật sự xúc động. Tuy nhiên cũng có người họ không nhận tờ phiếu tôi phát vì họ muốn nhường cho những người khó khăn hơn bởi bản thân họ vẫn lao động được" -bà Dương kể lại.

Theo bà Dương, lý do bà đi phát phiếu cho từng người là để tránh trường hợp người dân ồ ạt đến nhận gạo và sẽ không kiểm soát được. Với tình hình người dân miền Tây ngập mặn, bà cũng đã thuê xe tải chở nước xuống Bến Tre cho bà con, ngoài ra bà còn ủng hộ 4 máy lọc nước để người dân sử dụng.

Chu nha mien 2 thang tien phong:
Chị Đặng Thị Mai Xuân (quê Ninh Thuận, bán hàng rong) cảm động bật khóc

Bà Dương nhớ lại: "Có lần tôi đang ở nhà thì được một người bà con gọi điện nói "cô ơi tôi khát quá" khiến tôi cảm thấy đau lòng. Lúc đó vào đêm tối , lại không biết đường đi nên mãi xe tải mới về được địa phương, vậy mà khi đến tôi thấy bà con xếp hàng dài chờ lấy nước.

Thực sự mỗi bình nước có mấy chục, bản thân sống trong điều kiện tốt hơn họ nên cứ nghĩ đến việc người dân không có nước uống khiến bản thân tôi rất buồn. Mong sao dịch bệnh, thiên tai sớm qua để bà con sớm trở lại cuộc sống bình yên".

Được biết sau khi được bà Dương thông báo miễn 2 tháng tiền nhà,  chị Đặng Thị Mai Xuân (quê Ninh Thuận, bán hàng rong) cảm động bật khóc. "Tôi mừng quá, tôi không cầm lòng được. Một tháng qua cuộc sống rất khó khăn, tôi đi bán không có khách nên phải ở nhà, chi tiêu tằn tiện. Được miễn tiền phòng tôi mừng lắm".

Nhận được tin, ông Sơn (56 tuổi) cũng xúc động chia sẻ: "Tôi rất bất ngờ và cảm ơn cô chủ. Một tháng thu nhập công việc bảo vệ của tôi chỉ được 4,6 triệu đồng, tiền trọ của gia đình là 1,3 triệu. Được giảm 2 tháng liền cuộc sống sẽ đỡ lắm".

Thu Hà