Tranh luận nóng

Chủ shop cán mẹt hàng bán rong: 'Coi thường tầng lớp dưới'

Thứ Năm, 23/01/2020 07:52

(Gia đình) - TS Trần Hữu Sơn cho rằng, hành động của chủ shop thể hiện tâm lý coi thường những người bán hàng rong, coi họ thuộc tầng lớp dưới.

Vụ việc người bán hàng rong bị chủ shop cán nát mẹt hoa quả đang khiến dư luận xôn xao về cách ứng xử văn hóa giữa con người với con người.

Bình luận về việc này, ngày 22/1/2020, trao đổi với báo Đất Việt, TS Trần Hữu Sơn, Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian cho rằng, đây là hành vi rất phản cảm trong văn hóa ứng xử.

"Trong tâm lý của người chủ shop đó là coi thường những người bán hàng rong, coi họ thuộc tầng lớp dưới, có tâm lý như mình là một bà chủ nên không coi những người lao động chân tay, người bán hàng rong thuộc cùng tầng lớp với mình.

Xu hướng này trong những năm gần đây đang phát triển mạnh, những người có chức có quyền, có tiền đi đâu cũng vỗ ngực muốn thể hiện bản thân. Điều này thể hiện tính đặc quyền, mang tính cá nhân ích kỷ, trong khi đó những tâm lý như này ngày xưa không hề có", TS Trần Hữu Sơn nói.

Chu shop can met hang ban rong: 'Coi thuong tang lop duoi'
Người phụ nữ đi xe máy cán nát hoa quả của bà bán hàng rong

Nói về nguyên nhân dẫn đến sự việc người bán hàng rong bị chủ shop quần áo thời trang cán nát mẹt hoa quả, vị TS trên cho rằng, một phần là do ảnh hưởng của kinh tế, phần nữa là do môi trường sống xung quanh, muốn nổi bật một cách tàn ác.

"Đây là hành động đáng báo động trong toàn xã hội. Ngày xưa ở làng, hễ ra đường gặp người lớn là phải chào hỏi, gặp người bán nước cũng phải kính trọng, ứng xử với nhau chừng mực chứ không như một số người hiện nay.

Hành động của người chủ shop đó thể hiện tích cách lệch chuẩn, nghĩ rằng hành động mình vừa gây ra không phải là coi thường người khác. Việc này cần phải lên án và phê phán, không thể dung túng những hành động xấu xa đó", TS Trần Hữu Sơn cho biết thêm.

Trong một diễn biến mới liên quan đến sự việc, cùng ngày, cũng trao đổi với PV, đại diện Công an phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết, ngay khi nhận được tin báo của người dân, Công an phường đã xuống hiện trường để nắm bắt sự việc.

"Thời điểm chúng tôi xuống hiện trường thì người bán rong cũng không trình báo và nói hai bên tự thu xếp giải quyết. Người bán hàng rong cũng không yêu cầu phía chủ shop phải đền bù gì cho mình do thiệt hại không đáng kể. Còn phía shop quần áo sau hôm đó, họ cũng đóng cửa nghỉ Tết rồi. Chủ shop cũng chỉ thuê địa điểm bán quần áo chứ không phải người ở đây.

Thời điểm Công an phường xuống, tâm lý của người bán hàng rong cũng vui vẻ, thoải mái. Tôi nghĩ sự việc xảy ra như này là có chút hiểm nhầm thôi, chủ shop cũng khó chịu vì người bán hàng rong để trước của hàng mình. Đây là tâm lý bột phát thôi", đại diện Công an phường Cầu Diễn cho biết.

Trước đó, nữ nhân viên của cửa hàng thời trang C.D. có địa chỉ tại số 58 phố Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn cho biết, vào khoảng hơn 11h trưa ngày 21/1/2020, cô nhờ bà bán hoa quả (người phụ nữ bị cán nát mẹt hoa quả) trông hộ cửa hàng để đi ăn.

Lúc sau quay về, cô thấy mọi việc trước và trong cửa hàng mình vẫn bình thường. Tuy nhiên, đến trưa và đầu giờ chiều cô nhận được hàng chục tin nhắn, hình ảnh từ người lạ gửi tới về việc người phụ nữ điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Lead cán qua mẹt hoa quả của người bán hàng rong.

Theo nữ nhân viên này, người đi xe máy cán qua mẹt hoa quả của bà bán hàng rong chính là chủ cửa hàng.

Ngoài ra, nhân viên này cũng cho biết, người bán hàng rong đã bán hoa quả ở đây được một thời gian. Khu vực trước vỉa hè của cửa hàng chật hẹp, cộng thêm việc người bán hàng rong ngồi bán hoa quả cũng phần nào ảnh hưởng tới việc để xe của khách.

Còn theo chia sẻ của người chứng kiến: "Đang đợi xe để về quê thì nghe tiếng "xoẹp xoẹp" kèm theo tiếng kêu của bà bán hoa quả "ối trời ơi cháu ơi". Cán nát mẹt hoa quả của người ta xong, cô gái còn di đi di lại xe qua mẹt trái cây rồi chửi bà bán hàng "ngày nào cũng ngồi đây".

Bà bán hàng rong chỉ biết đứng dậy bảo "cho bác xin, cháu ơi", "thôi". Xong bê mẹt hoa quả đi chỗ khác".

Thanh Giang