Tranh luận nóng

Cụ ông xích cụ bà dưới gốc cây: 'Trong nhà nóng lắm'

Thứ Hai, 25/06/2018 07:39

(Gia đình) - Ông Lụa thừa nhận mình là người sai bảo cháu dâu đưa bà Cụt ra sau vườn nhà, xích ở gốc cây với ý định cho mát, không phá đồ đạc.

Liên quan đến bức ảnh cụ bà bị xích dưới gốc cây, ngày 24/6, ông Nguyễn Văn Lương, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đã hoàn tất thủ tục để đưa bà Nguyễn Thị Cụt (79 tuổi; trú tại tổ dân phố Trạch Tả, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) vào ở tại Trung tâm Nuôi dưỡng, cung cấp dịch vụ xã hội thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo ông Lương, ngày 22/6, kết quả giám định tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thừa Thiên - Huế cho thấy bà Cụt bị bệnh đãng trí do tuổi già, không đủ cơ sở khẳng định bị bệnh tâm thần.

Do hoàn cảnh gia đình, nguyện vọng người thân nên chính quyền huyện Phong Điền đã làm thủ tục đưa bà Cụt vào chăm sóc tại trung tâm. Đồng thời, đang tiến hành các thủ tục để bà Cụt được hưởng chế độ khuyết tật đặc biệt.

Cu ong xich cu ba duoi goc cay: 'Trong nha nong lam'
Hình ảnh cụ bà bị cột dưới gốc cây được đăng tải trên mạng xã hội nhận được sự chú ý của nhiều người

Bà Cụt là vợ đầu của ông Võ Văn Lụa (74 tuổi). Cũng chính ông Lụa sai cháu dâu xích bà Cụt lại trong vườn nhà và sự việc được người qua đường ghi lại, phát tán lên các trang mạng xã hội.

Ông Lụa cho biết, bà Cụt có biểu hiện tâm thần từ 2 năm trước, hay bỏ nhà đi lang thang, ngủ vạ vật ngoài đường. Thời gian gần đây, bà hay lên cơn đập phá đồ đạc, la hét.

"Trời nắng nóng là bà ấy lên cơn nên tôi nhờ đứa cháu đưa ra gốc cây sau nhà xích lại cho mát. Bà ấy là vợ mình, chẳng phải người ở nên tôi không hắt hủi mà chỉ đưa ra đó cho mát vì trong nhà nóng lắm. Tôi rất hối hận khi bị xã hội lên án. Tôi làm vậy là sai", ông Lụa nói.

Theo ông Lụa, do hai vợ chồng cưới nhau lâu năm mà không có con nên cụ Lụa cưới vợ hai tên Võ Thị B. Cả 2 người vợ cùng sống chung với ông Lụa một nhà từ trước đến nay.

Sau đó bà Cụt sinh cho ông 4 con, vợ 2 cũng sinh 4 lần. Tuy nhiên, các con của bà Cụt có 3 người đã qua đời, người còn lại mắc bệnh tâm thần. Bốn người con của vợ sau có 1 người đã mất, 3 con trai đều đã có gia đình.

"Bây giờ tôi đã già rồi, sức khỏe không còn nữa. Mấy đứa con thì đi làm ăn nơi xa nên mong muốn chính quyền giúp đưa vợ vào chăm sóc ở Trung tâm bảo trợ xã hội", ông Lụa nói thêm.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền bức ảnh một bà cụ không mặc áo, tay bị buộc vào sợi dây vải nối với sợi xích và buộc chặt vào gốc cây nhận được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng.

Đa phần các ý kiến đều lên án gay gắt hành động được cho là mất hết nhân tính của người thân cụ bà.

Thùy Dung (Tổng hợp)