Tranh luận nóng

Đề xuất phạt 5 triệu đồng tội sàm sỡ: Vẫn nhẹ

Chủ Nhật, 29/09/2019 07:23

(Gia đình) - Trước đề xuất phạt 5 triệu đồng với hành vi sàm sỡ phụ nữ, nhiều phụ nữ cho rằng phạt như vậy vẫn nhẹ.

Ngày 26/9, Bộ Công an công bố dự thảo bổ sung một số điều để lấy ý kiến góp của các bộ, ngành, địa phương.

Tại dự thảo này, lần đầu tiên Bộ Công an bổ sung việc phạt người có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục; khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng... Mức phạt đề xuất từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Nêu quan điểm trước đề xuất mới này, bà Bùi Thị Lập -Chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ 5 phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn cho biết: "Tôi nhất trí với đề xuất trên, theo quan điểm của tôi phải phạt cao cảnh cáo với những người có hành vi như vậy.

Trước đó công an còn có mức phạt 200.000 đồng với những cá nhân có hành vi sàm sỡ phụ nữ, theo tôi như vậy là quá nhẹ. Chính vì mức phạt quá nhẹ nên không ai sợ và coi thường để xảy ra nhiều trường hợp phụ nữ bị sàm sỡ. Những đối tượng đó luôn có tư tưởng thích thì sàm sỡ, sờ mó và chỉ cần bỏ ra 200.000 đồng là xong.

Thời gian qua tôi chứng kiến biết bao vụ việc người phụ nữ phải chịu nhiều thiệt thòi. Có những người bị chồng đánh đập rồi tung clip lên mạng hoặc có những trường hợp lợi dụng phụ nữ xếp hàng mua đồ rồi sàm sỡ. Bản thân chúng ta không ai lường trước được những đối tượng kia đang có ý định sàm sỡ mình để phòng tránh, chính vì vậy phụ nữ cần bảo vệ nhau khỏi những đối tượng xấu".

Theo bà Lập, mức phạt từ 3-5 triệu đồng cũng chưa phải là nặng bởi nhiều người có điều kiện, số tiền trên trên đối với với họ không đáng là bao nhiêu.

"Theo tôi xuất phát điểm sẽ định mức 3-5 triệu đồng nếu đối tượng có hành vi hay ý định sàm sỡ, tùy thuộc vào mức độ rồi xử phạt nặng hơn nữa. Càng nặng thì sự răn đe sẽ càng cao.

Khi người khác phản ánh thực trạng này phải xử lý ngay đừng để tình trạng lặp đi lặp lại. Cụ thể nếu đối tượng có ý định sàm sỡ là phạt ngay, đừng để đến khi đối tượng hành động rồi mới phạt thì họ cũng không còn sợ nữa. Mình phải phòng bệnh trước chữa bệnh sau, nếu để bệnh càng lâu thì bệnh sẽ nặng hơn sẽ lại khó chữa" -bà Lập nói.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Khuyên -Chủ tịch Hội phụ nữ xã Yên Bằng, Ý Yên, Nam Định nhìn nhận việc cơ quan chức năng trước đó phạt đối tượng sàm sỡ phụ nữ 200.000 đồng là quá nhẹ. Nhiều người họ thích sờ soạng, sàm sỡ rồi sẵn sàng bỏ ra 200.000 đồng nộp phạt.

"Trong dự thảo mới đề xuất mức phạt từ 3-5 triệu đồng theo tôi là hợp lý. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng mức phạt sẽ tăng dần lên theo khung hình phạt để răn đe các đối tượng. Ví dụ tùy theo mức độ xuất phát điểm phạt 3-5 triệu, nếu tái phạm hoặc hành vi nghiêm trọng hơn thì phạt từ 10-15 triệu, cứ tùy theo mức độ vi phạm mà phạt nặng tiền của các đối tượng đó" -bà Khuyên nói.

Cũng trong dự thảo này, với hành vi dâm ô (chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự), Bộ Công an đề xuất tăng mức phạt lên gấp 10 lần, từ 300.000 thành 3 triệu đồng. Đây cũng là mức phạt đề xuất với người có cử chỉ, lời nói, việc làm mang tính chất khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác.

Thanh Thanh