Tranh luận nóng

Đi ôtô, đeo vàng lấy gạo từ thiện: Đau đầu đối phó

Thứ Sáu, 24/04/2020 14:02

(Gia đình) - Ban tổ chức ATM gạo ở Hà Tĩnh phải phân công nhân lực hỏi từng người đến nhận gạo để kiểm soát người có điều kiện vẫn đến lấy.

Sáng ngày 24/4/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Tiến Trình - Trưởng ban tổ chức chương trình ATM gạo ở Hà Tĩnh cho biết, sau khi phải tạm ngừng để rà soát đối tượng tới nhận gạo, chương trình phát gạo miễn phí hỗ trợ người dân trong dịch bệnh Covid-19 đã thực hiện trở lại.

"Chúng tôi phải tạm ngừng để rà soát đối tượng đến nhận. Trong quãng thời gian trước, nhiều người có điều kiện, đi ô tô, đeo cả vàng, có người thay cả 2 - 3 bộ quần áo để đến nhận gạo từ thiện nhiều lần khiến cho nhiều người dân nghèo không được nhận hỗ trợ" - ông Trình cho biết.

Di oto, deo vang lay gao tu thien: Dau dau doi pho
Người dân đến nhận gạo từ thiện ở Hà Tĩnh (ảnh Vietnamnet).

Theo ông Trình, những người có điều kiện đến nhận gạo miễn phí không giải thích gì, chương trình cũng không tiện hỏi vì thế ngày càng nhiều người đến hơn.

Ông Tình chia sẻ: "Đây là cái ý thức, cái tâm của mỗi người chứ Ban Tổ chức không thể kiểm soát được, cũng không thể từ chối phát gạo cho họ bởi như thế rất phản cảm. Cũng có người dân tò mò hỏi các đối tượng này nhưng họ không giải thích gì".

Sau khi họp bàn tổ chức lại chương trình vào sáng ngày 24/4/2020, Ban Tổ chức chương trình ATM gạo ở Hà Tĩnh đã phải đi đến quyết định, nhờ sự giúp đỡ của tổ trưởng dân phố ở các địa bàn đến từng nhà vận động, lên danh sách những người nằm trong diện được phát gạo gửi đến chương trình.

"Đồng thời chúng tôi phải huy động thêm tình nguyện viên có mặt tại nơi phát, hỏi thăm từng người về hoàn cảnh gia đình. Những gia đình nằm trong điều kiện được phát mới được cho vào trong. Cũng nhờ thế mà không còn tình trạng chen lấn, xô đẩy nữa.

Người dân điều kiện kinh tế khó khăn họ thích lắm vì không phải bon chen như trước nữa, cũng không lo không có gạo để nhận nữa" - ông Trình cho hay.

Ngọc Vân