Tranh luận nóng

Điều kiêng kỵ khi dọn bàn thờ đón năm Canh Tý

Thứ Ba, 21/01/2020 14:33

(Gia đình) - Dọn bàn thờ cần tránh phạm phải những điều kiêng kỵ, vì nó có thể sẽ khiến gia chủ bị hao hụt tài sản, ảnh hưởng tới tài lộc trong năm mới.

Theo quan điểm của người Việt, bàn thờ là nơi linh thiêng thờ cúng ông bà tổ tiên, thần Phật để phù hộ cho gia đình ăn nên làm ra, nhiều sức khỏe và bình an.

Việc giữ cho bàn thờ sạch đẹp thể hiện lòng tôn kính với các bậc tổ tiên nên trong tháng Chạp tùy gia chủ sắp xếp lau dọn để cúng Tất niên hay rước ông bà ngày 30 Tết để đêm Giao thừa làm lễ vật cúng tiễn năm cũ đón năm mới.

Dieu kieng ky khi don ban tho don nam Canh Ty
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy cảnh báo, gia chủ phải hết sức cẩn thận trong việc dọn dẹp, di dời tượng, lư hương… nếu không sẽ ảnh hưởng đến vận trình cả năm của gia đình.

Khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết, tuyệt đối tránh những ngày giờ xung khắc với gia chủ, tránh ngày xấu (mùng 7, 17, 27).

Trước khi lau dọn bàn thờ, gia chủ thắp nhang/hương xin phép lau dọn bàn thờ. Bàn thờ, bài vị tổ tiên, bát hương… đều cần lau rửa sạch sẽ bằng nước thơm (thường là ngũ vị hương), có gia chủ dùng rượu trắng.

Nếu gia đình nào thờ Phật thì dùng khăn sạch màu vàng cho rượu vào thau nước để chùi rửa tượng Phật trước. Tránh để tượng Phật thờ cúng bị va chạm gãy đổ. Đây là điều vô cùng xấu khiến vận trình của cả nhà đi xuống.

Gia chủ nên dùng cây chổi nhỏ chuyên dùng để quét dọn bàn thờ. Tuyệt đối không dùng chổi đã sử dụng cho các việc khác để quét dọn bàn thờ. Không nên đặt bàn thờ quá cao hay quá thấp, nên đặt ở nơi đủ thông thoáng.

Ngoài ra, trong khu vực phía dưới bàn thờ cũng không nên để quá nhiều đồ đạc, nhất là đồ điện hay bể cá cảnh. Không để những đồ dùng,những thứ không thanh khiết như quần áo, nón mũ…lên bàn thờ hoặc cạnh ban thờ.

Tránh phạm phải những điều kiêng kỵ, vì nó có thể sẽ khiến gia chủ bị hao hụt tài sản, tiền bạc ra đi ảnh hưởng tới tài lộc trong năm mới.

Kết thúc quá trình dọn dẹp, gia chủ cần phải chuẩn bị mâm hoa quả để cúng an vị. Muốn có một năm ấm no sung túc, lộc lá phủ phê, gia chủ nên biết dọn dẹp bàn thờ đúng cách.

Phương Trang