Tranh luận nóng

Du học sinh Mỹ chê khu cách ly: Hãy nhớ điều này!

Thứ Bảy, 21/03/2020 14:03

(Gia đình) - Nữ du học sinh Mỹ đã xin lỗi vì thái độ của mình về khu cách ly tập trung. Đây có thể là một bài học theo suốt cuộc đời cô.

Từ đêm 19/3, các tòa cụm AH của khu ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM được trưng dụng làm nơi cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Trên nhiều diễn đàn sinh viên ngày 20/3, loạt ảnh chụp bài đăng chê bai cơ sở vật chất khu cách ly KTX ĐH Quốc gia TP.HCM của một nữ du học sinh Mỹ thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Cụ thể, nữ sinh này chụp khung cảnh trong phòng KTX và mô tả nơi này bẩn, "kinh khủng khiếp thật sự, không biết sống sao, không dám đụng vào cái gì trong phòng". Cô bày tỏ sự thất vọng vì nơi đây không giống "hình ảnh review trên mạng".

Du hoc sinh My che khu cach ly: Hay nho dieu nay!
Nữ du học sinh Mỹ chê bai điều kiện sống trong khu cách ly ĐH Quốc Gia TP.HCM.

Bên cạnh đó, trong một đoạn tin nhắn với bạn, nữ sinh này bày tỏ muốn xin được chuyển qua khu cách ly ở resort giống bạn vì "ở đây thêm giây phút nào nữa chắc không sống nổi".

Đương nhiên, thái độ này của nữ du học sinh đã vấp phải phản ứng của cộng đồng. Nhưng vẫn có rất nhiều người cố giải thích cho cô. Mà quả thật, chúng ta cần gì thêm một ví dụ về hình ảnh người trẻ xấu xí nữa.

Họ nói rằng, có thể, cô gái này còn trẻ tuổi. Có thể, từ khi sinh ra, cô gái này đã được bọc trong nhung lụa. Vì thế, cô đã bị sốc trước một điều kiện sống chỉ như những sinh viên nghèo theo đuổi giấc mơ đại học để thay đổi cuộc đời. Có thể, cô gái chỉ non nớt, chứ không hẳn là ích kỷ.

Quả thật, cô gái đã xin lỗi. Cô giải thích do bản thân nghe đồn trường bị bỏ hoang đã lâu khiến cô sợ ma. Bên cạnh đó khi mới tới, cô thấy căn phòng vẫn chưa được dọn dẹp sạch sẽ nên mới có nhiều phát ngôn không hay trên mạng. Vả lại, cô bảo mình mới 15 tuổi nên chưa hiểu chuyện gì.

Câu chuyện nên khép lại tại đây. Nhưng rất nhiều người hi vọng, cô gái sẽ có được một bài học cho mình. Rằng bệnh tật không chừa ai ra, cho dù đó là một nàng công chúa. Và khi cộng đồng đang chung tay để chống dịch, phải biết chấp nhận điều kiện và chia sẻ với những người xung quanh.

Không cần phải nhìn đâu xa, cũng trong buộc phải chấp nhận phải cách ly ngay trong kỳ nghỉ phép tới Việt Nam, nhiều du khách nước ngoài lại thể hiện một thái độ rất văn minh, tôn trọng.

Trong bức thư bằng tiếng Việt được viết nhờ phần mềm dịch, hai vợ chồng Joanna Zythowska và Denisz Zythowski viết, “Chúng tôi đã dành 11 trong 16 ngày nghỉ phép của chúng tôi tại Việt Nam để cách ly ở Hội An.

Việt Nam rất đẹp, thú vị, và chúng tôi rất tiếc vì sự bùng phát của Covid-19, chúng tôi không có cách nào để biết nó hoàn toàn. Chúng tôi muốn cảm ơn bạn rất nhiều vì sự chăm sóc mà bạn đã dành cho chúng tôi. Vâng, trong giai đoạn cầu cách ly, điều kiện rất khó khăn, chúng tôi ngủ trên sàn và không có vòi sen, nhưng chúng tôi hiểu rằng, khi đối mặt với một vấn đề lớn như vậy, đôi khi bạn phải dùng đến các biện pháp như vậy.

Tuy nhiên, kể từ ngày 16/3, chúng tôi đã được lưu trú tại Hội An Beach Resort, nơi có điều kiện rất thoải mái, điều này chắc chắn giúp cho việc sống sót cách ly dễ dàng hơn.

Trong suốt quá trình kiểm dịch, chúng tôi cảm thấy rằng, chúng tôi đã được chăm sóc tốt và chúng tôi muốn cảm ơn bạn vì điều đó. Cảm ơn bạn vì công việc của các nhân viên y tế đã chăm sóc sức khỏe của chúng tôi mỗi ngày, mạo hiểm cuộc sống của bạn. Cảm ơn bạn đã làm việc của những người bảo vệ, đã đáp ứng rất hiệu quả nhu cầu và yêu cầu của chúng tôi.

Cảm ơn bạn cho những bữa ăn ngon từ Hội An Beach Resort, bao gồm cả bánh mỳ yêu thích của chúng tôi. Chúng tôi cũng cảm ơn các cư dân của Hội An, những người đã đoàn kết với chúng tôi, mang nước trái cây và trái cây đến nơi cách ly. Nó vô cùng cảm động!

Chúng tôi sẽ nhớ một điều đặc biệt là từ chuyến đi vòng quanh Việt Nam và từ kiểm dịch: Việt Nam là một đất nước của những con người tuyệt vời, tuyệt vời với những trái tim đẹp. Chúng tôi chắc chắn sẽ muốn quay trở lại một ngày nào đó để hoàn thành hành trình của chúng tôi.

Một lần nữa, cảm ơn bạn đã quan tâm đến chúng tôi trong thời gian cực kỳ khó khăn của dịch COVID-19. Việt Nam sẽ ở lại trong tim của chúng tôi mãi mãi!”.

Thanh Giang