Tranh luận nóng

Đường chung cư cấm xe cấp cứu: Không có tình người

Chủ Nhật, 09/09/2018 14:07

(Gia đình) - Vụ việc bảo vệ chung cư không mở barie để xe cấp cứu vào cứu bệnh nhận khiến những người vận chuyển cấp cứu bức xúc.

Câu chuyện khiến nhiều người bức xúc xảy ra tại Chung cư Home City (Cầu Giấy, Hà Nội). Một bệnh nhân trên tầng 25 bị đột quỵ và gọi cấp cứu 115 nhưng khi xe cấp cứu đến bảo vệ của chung cư không chịu mở barie để xe cấp cứu đi qua, hậu quả bệnh nhân đã không qua khỏi.

Bức xúc trước vụ việc trên, một nhân viên trực của công ty TNHH vận chuyển người bệnh Bắc Việt nói: "Tôi thấy vụ việc trên rất vô lý, tôi chưa bao giờ thấy ở đâu có trường hợp như vậy. Theo tôi có thể người bảo vệ đó không bình thường nên mới làm vậy.

Xét về tình người người làm vậy cũng không đúng huống hồ ở đây là trường hợp xe ưu tiên. Trong mọi tình huống xe ưu tiên và xe cứu hỏa đều được nhường đường.

Kể cả đường cấm xe ưu tiên còn được vào huống hồ là khu chung cư, khu chung cư là của nhân dân có phải của nhà ông bảo vệ đâu nên việc bảo vệ không cho xe cứu thương vào cứu người là không đúng".

Nhân viên trung tâm vận chuyển người bệnh kể: "Có những lúc chúng tôi vận chuyển bệnh nhân trong chợ, mặc dù có rất đông khách và đường hẹp nhưng tất cả các hàng quán đều dẹp lại cho xe cấp cứu đi. Xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân là tình trạng khẩn cấp, không phải xe du lịch hay xe taxi mà không được nhường đường.

Trong quá trình vận chuyển người bệnh chúng tôi được người dân tạo điều kiện rất nhiều, có người không phải người nhà bệnh nhân nhưng họ cũng chạy ra dẹp đường rồi mắng người xung quanh vì không nhường đường cho xe cấp cứu đi.

Mặc dù làm trong nghề nhưng khi tôi đọc những thông tin về vụ việc này tôi cũng rất bức xúc. Kể là khách sạn 5 sao sang trọng như thế nhưng họ vẫn tiếp đón và hỗ trợ cho xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân.

Thậm chí cả những chung cư cao cấp chúng tôi vào bảo vệ đã tiếp đón từ ngoài cổng, họ chỉ đường cho chúng tôi từ tòa này sang tòa nọ, chỉ chúng tôi đi lên lối này lối kia. Nói chung chung cư xịn chuyên nghiệp là như thế, bảo vệ được đi học và được đào tạo bài bản".

Duong chung cu cam xe cap cuu: Khong co tinh nguoi
Thanh chắn barie không cho xe cấp cứu vào

Trong tình huống khẩn cấp cứu người nhưng xe cấp cứu không được phép vào, nhiều người đặt ra câu hỏi các nhân viên cấp cứu sẽ phải làm gì để giúp bệnh nhân?

Trước tình huống này, nhân viên công ty TNHH vận chuyển người bệnh Bắc Việt phân tích những khó khăn khi gặp phải tình huống đó và cách xử lý.

"Trong tình huống đó nhân viên phải mang theo các thiết bị cấp cứu lên phòng bệnh nhân, mục đích là để cán bộ y tế tiếp xúc được bệnh nhân nhưng dù sao nếu xe cấp cứu tiếp cận hiện trường gần nhất là cách tốt nhất.

Hơn nữa khi 1-2 cán bộ y tế đi lên không thể cầm đủ hết đồ cấp cứu lên được bởi họ phải cầm theo cả cáng mang lên đón bệnh nhân. Trên xe khi đó có nhiều dụng cụ y tế, bình oxi rất nặng nên nếu phải đẩy 1km thì bệnh nhân khó đảm bảo.

Có khi dụng cụ thở máy lại phải cắm điện ở xe nên về cơ bản không đảm bảo nếu như để xe xa với nơi người bệnh ở.

Vậy nên xe cấp cứu gần hiện trường là cách tốt nhất và ưu tiên nhất. Ví dụ có những bệnh nhân bị đột quỵ nằm cáng với cự ly phải đẩy xe trên đường càng ngắn càng tốt, nếu quãng đường đi càng dài sẽ có nhiều biến chứng xảy ra không nói trước được.

Có thể nếu nằm sai tư thế cũng dẫn đến tử vong hoặc nằm cáng đi đoạn đường dài sẽ xóc và gây nguy hiểm cho người bệnh" -nhân viên cấp cứu phân tích.

Không đồng tình với cách làm trên của bảo vệ chung cư, Quản lý của công ty TNHH vận chuyển người bệnh Thủ đô nhận định: "Cấp cứu người là quan trọng, việc bảo vệ chung cư không mở barie là hoàn toàn sai, ở góc độ nào cũng là sai.

Không cứ gì bệnh nhân nặng hay nhẹ nhưng nếu họ đã gọi xe cấp cứu là cần sự giúp đỡ, vậy nên phải ưu tiên tuyệt đối chứ không phải ưu tiên tương đối với loại hình xe này. Bảo vệ đó về tình và về lý đều sai hoàn toàn.

Đã là xe cứu thương nguyên tắc là được ưu tiên, người ta đến cứu người chứ không phải đến chơi mà bảo vệ phải làm thế. Trừ khi xe không vào được thì phải chịu, còn nếu xe vào được thì phải tạo điều kiện cho họ vào".

Theo vị quản lý này, nguyên tắc khi gọi xe cứu thương sẽ có 1 bác sĩ và y tá lên trước đo huyết áp và kiểm tra cho người bệnh. Trên xe cấp cứu có một số thiết bị hỗ trợ bệnh nhân nhưng sẽ không đầy đủ. Vì vậy tất cả người dân phải tạo điều kiện để họ cấp cứu người bệnh một cách nhanh nhất.

Thảo An