Tranh luận nóng

Gần triệu một cành hoa anh đào: Người Việt quá sang

Thứ Hai, 20/01/2020 19:20

(Gia đình) - Cành hoa anh đào Nhật Bản nở sớm giá 700k/cành, chục triệu một bình nhưng vẫn được người Việt chào đón.

Mua sắm hoa, cây cảnh để sắm Tết đã trở thành nhu cầu cấp thiết của mỗi gia đình nhưng sắm hoa lạ, độc đáo để gia đình đón ngày Tết thêm tươi mới đang trở thành một xu hướng của nhiều người Việt.

Gan trieu mot canh hoa anh dao: Nguoi Viet qua sang 
Hoa anh đào Sakura Nhật Bản Tết Kỷ Hợi nở vào tháng 2 đã được coi là trái mùa.

Mới đây, một cửa hàng hoa nhập khẩu trên đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy (Hà Nội) đang chào bán loại hoa anh đào sakura Nhật, màu phớt hồng, loại 5 cánh, chiều cao 1,3-1,4m có giá bán 690.000 đồng mỗi cành, còn loại cao 1,1m giá 490.000 đồng.

Để cắm đủ một bình hoa, mỗi khách mua khoảng 10-15 cành, tương đương từ 5 triệu đến cả chục triệu đồng. Ngoài ra, cửa hàng này cũng bán các loại hoa đào akaneboke từ Nhật màu đỏ cam giá từ 600.000 đến 700.000 đồng mỗi cành, tuỳ vào kích thước.

Theo quản lý cửa hàng đây là loại hoa được nhập khẩu qua đường hàng không, có độ bền khoảng 15-20 ngày, tùy vào nhiệt độ và cách chăm sóc.

Một cửa hàng hoa khác trên phố Yên Phụ, Ba Đình cũng quảng cáo loại hoa anh đào sakura từ Nhật, loại cành có chiều dài 1,2m, giá bán 290.000 đồng.

Gan trieu mot canh hoa anh dao: Nguoi Viet qua sang 
Một bình hoa đào ankaneboke từ Nhật Bản màu đỏ cam tại cửa hàng hoa ở Hà Nội.

 Một số khách ngoài nhu cầu mua để chưng Tết tại gia đình còn mua làm quà tặng, biếu.

Song trên thị trường cũng xuất hiện hoa quảng cáo là sakura Nhật Bản màu hồng cam nhưng nhập tiểu ngạch qua đường Trung Quốc chỉ có khoảng 1m. Những loại hoa này giá bán rẻ, chỉ khoảng 350.000 đồng/bó. Theo lý giải của các chủ tiệm hoa anh đào "chuẩn Nhật Bản" thì dù lý giải cách nào, "anh đào" giá rẻ là không phải "hàng Nhật Bản" mà là "đồ Trung Quốc".

Gan trieu mot canh hoa anh dao: Nguoi Viet qua sang 
Hoa anh đào trái vụ phải trồng trong nhà kính tại Nhật

Trao đổi với Đất Việt, chị Phạm Hương (35 tuổi) đang sinh sống và làm việc tại Tokyo (Nhật Bản), hoa anh đào tại đây còn... chưa có nụ chứ đừng nói là đã có hoa nở để chuyển về Việt Nam. Hoa anh đào thường tháng 3- 4 mới nở, đó là khi khí hậu ấm dần lên. Nhưng giờ mới chưa hết tháng 1, chưa rõ có phải anh đào ở Việt Nam là anh đào rỏm hay không.

Ngoài ra, cánh hoa anh đào chỉ trắng và phớt hồng chứ không có màu đỏ cam. Nếu chơi "mốt" lạ như ở Việt Nam thì cần đặc biệt chú ý tới cánh hoa có hình trái tim hay không mới biết chắc chắn có phải là hoa anh đào Nhật Bản.

Năm ngoái đã từng rộ lên "mốt chơi" anh đào Nhật Bản trái vụ được lý giải là do vườn ươm kích thuốc để xuất khẩu tuy nhiên điều này chưa được kiểm chứng.

Chị Hương cho biết, tại mỗi vùng ở Nhật Bản cũng có những quy tắc khác nhau đối với việc bẻ cành hoa anh đào nên người mua ở Việt Nam có thể nhầm với hoa mơ. 

"Đa số người Nhật Bản đến dưới những tán cây anh đào để thưởng ngoạn chúng giữa thiên nhiên chứ không hái hoa bẻ cành về nhà. Tôi cũng biết có nơi cũng hái cành hoa anh đào để bán tại cửa hàng ở Nhật nhưng cành hoa nhỏ thôi và giá cũng rẻ" - chị Hương cho biết.

Gan trieu mot canh hoa anh dao: Nguoi Viet qua sang 
Bình hoa đào nhiều cành và cao có giá vài triệu cho đến cả chục triệu đồng. Ảnh: VietnamNet

Một người bạn của chị Hương là Phan Đào từng sống tại tỉnh Shizuoka cho biết, năm ngoái chị đã mua một cành đào ở cửa hàng Nhật Bản tại Việt Nam với giá 100.000 đồng/cành để đón Tết. Người chồng chị và người hàng xóm là gốc Nhật Bản đã chê rằng giá này quá đắt. Nhưng đến năm nay thì giá mời đã ở.. trên trời. Chi phí tăng lên được cho là do khâu vận chuyển, đặt hàng từ vườn ươm của Nhật Bản và nhập khẩu cũng tăng cao.

Gan trieu mot canh hoa anh dao: Nguoi Viet qua sang 
Người Nhật Bản thưởng ngoại hoa anh đào với thiên nhiên chứ ít bẻ cành về nhà.

Chị Đào cho hay, khi sống tại Nhật Bản, khi đón Tết cổ truyền Việt Nam, gia đình chị chi tiêu không quá 2 triệu đồng.

Gan trieu mot canh hoa anh dao: Nguoi Viet qua sang 
Hoa anh đào Nhật Bản có cánh trái tim, chớ nhầm sang hoa mơ.

"Tiết kiệm là lối sống phổ biến và truyền thống của con người Nhật Bản. Tiếc là chúng ta vì quá thèm muốn những món đồ ngoại mà không tiếc công sức lao động cả năm ra để chi tiêu cho vài ngày Tết" - chị Đào nói.

Hơn nữa, theo chị Đào, nhiều vùng ở Nhật Bản cấm được hái hoa, bẻ cành đào. Từng có vụ người Nhật Bản đi Lễ hội Hanami (lễ hội ngắm hoa anh đào tại Nhật Bản) đã bẻ hoa cành và bị phạt. Do đó cần nắm rõ về hoa anh đào để biết có phải mình đang mua anh đào hay mua nhầm hoa mơ (giống với hoa đào ở Việt Nam) của Nhật Bản hay không để tránh mất tiền chục triệu mà vẫn là... hàng dỏm. 

Cúc Phương