Tranh luận nóng

Gom quà từ thiện mùa dịch Covid-19: Có người tham quá!

Thứ Sáu, 03/04/2020 07:59

(Gia đình) - Nhiều người có lòng tốt, lòng tự trọng nhưng cũng có nhiều người quá tham nên dù không nghèo, không thiếu vẫn lấy về chất đầy nhà.

Nhiều cá nhân ở TP. Biên Hòa - Đồng Nai, TP. HCM đã có lòng hảo tâm khi chuẩn bị những phần lương thực, thực phẩm phát miễn phí cho người khó khăn qua đường trong tình hình dịch bệnh Covid-19 với lời nhắn "nếu khó khăn, xin nhận 1 phần, nếu ổn rồi xin nhường người khác".

Tuy nhiên, báo chí phản ánh, tại một số điểm phát quà từ thiện, xuất hiện tình trạng nhiều người đến lấy quà từ thiện mặc dù không thuộc diện khó khăn.

Gom qua tu thien mua dich Covid-19: Co nguoi tham qua!
Một số người ở Đồng Nai đến các điểm phát quà từ thiện để gom quà (Ảnh TPO).

Ngày 2/4/2020, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, anh Nghiêm Đình Phúc - một người thường xuyên có những chuyến từ thiện ở vùng cao của Việt Nam bày tỏ:

"Việc phát quà từ thiện theo kiểu đánh vào ý thức của từng người chắc chắn sẽ xuất hiện những hình ảnh tiêu cực, không đẹp. Bởi nhiều người có lòng tham, dù chẳng thiếu thốn gì, lấy quà về có khi cũng không dùng nhưng họ vẫn thích lấy, mang về để đầy nhà".

Theo anh Phúc, kiểu phát quà từ thiện "đánh vào ý thức" của người được nhận quà như một số địa điểm ở Đồng Nai, TP. HCM thực hiện mặc dù người phát quà có tấm lòng lương thiện, hảo tâm nhưng khó tránh khỏi tình trạng lộn xộn.

"Thời gian đầu tiên tôi đi làm từ thiện cũng thường làm như vậy. Nhưng đó là kiểu từ thiện tự phát, chưa có tổ chức hay tính toán gì cho phương án từ thiện của mình. Như thế, có thể món quà sẽ đến tay không đúng người đúng ra được nhận, còn người có nhu cầu nhận thật sự thì... lại khó tiếp cận" - anh Phúc nói.

Anh Phúc cho rằng: "Trong trường hợp này, không thể trách người đến các điểm từ thiện gom quà. Bởi lòng tham luôn tiềm ẩn trong mỗi con người, việc phát quà như thế sẽ khơi dậy lòng tham của họ.

Cũng không thể trách được người phát quà từ thiện, vì họ có lòng tốt nhưng thiếu kinh nghiệm, thực hiện tự phát nên khó tránh khỏi điều đó. Hy vọng, thông qua báo chí phản ánh, những người gom qua sẽ tự ý thức được hành động của mình mà giảm đi, còn người làm từ thiện rút ra kinh nghiệm, tổ chức cặn kẽ hơn".

Gom qua tu thien mua dich Covid-19: Co nguoi tham qua!
Một điểm phát quà từ thiện tự phát ở Đồng Nai (Ảnh TPO).

Còn chị Phạm Thị Trang (32 tuổi, ngụ Q. Hà Đông, TP. Hà Nội) chia sẻ: "Việc làm từ thiện dù trong bất kỳ hoản cảnh nào cũng đều đáng quý. Nhưng để cho việc từ thiện có hiệu quả thì đó quả thực là điều không đơn giản".

Trong những lần đi làm từ thiện của mình, chị Trang cũng không ít lần chứng kiến cảnh, có người 2 - 3 lần đến đăng ký nhận quà. Khi ấy, không phát quà cho họ thì bị mang tiếng, mà khi trao quà đi thì biết được món quà đó không đến đúng người được nhận, rất "lấn cấn"!.

"Người làm từ thiện cần liên hệ với chính quyền địa phương nơi mình phát quà, xác định đối tượng nhận quà từ thiện là ai thì như vậy mới trao đúng người được. Còn phần lớn ai cũng nghĩ mình thiếu thốn thì họ đến lấy là điều đương nhiên..." - chị Trang nói.

Ngọc Vân