Tranh luận nóng

Hà Nội nói về sự cố mất ATTP nước sạch sông Đà

Thứ Hai, 04/11/2019 19:06

(Gia đình) - TP. Hà Nội giải trình về an toàn thực phẩm, thừa nhận có trường hợp giấu giếm khi xảy ra sự cố ATTP.

Ngày 4/11, tại trụ sở Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Ha Noi noi ve su co mat ATTP nuoc sach song Da
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Báo Hà Nội mới

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, mục tiêu của Thành phố là phải triển khai các biện pháp để làm sao không xảy ra sự cố ATTP. Tuy nhiên, trên thực tế vừa qua vẫn xảy ra những sự cố về ATTP như ngộ độc rượu methanol khiến 5 người tử vong, ngộ độc bếp ăn tập thể tại một trường học ở huyện Đông Anh khiến nhiều học sinh nhập viện…

Đặc biệt, khi xảy ra các sự cố về ATTP, các cán bộ tuyến dưới có tình trạng giấu diếm ban đầu. Sau khi người dân, các cơ quan báo chí phản ánh lên thì mới báo cáo đầy đủ, ảnh hưởng đến sự vào cuộc của các cơ quan liên quan.

Điều này cho thấy thực trạng lúng túng, vào cuộc chậm của các cán bộ làm công tác đảm bảo ATTP. Ví dụ gần nhất là trường hợp ngộ độc tập thể hay vụ nước sạch sông Đà gần đây cho thấy, có tình trạng giấu giếm, chậm báo cáo.

Liên quan đến ứng phó của Thành phố sau sự cố nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, nhà máy nước sạch sông Đà là nhà máy đầu tiên cung cấp nước cho Thành phố được xây dựng ở tỉnh ngoài.

Khi xảy ra sự cố, Thành phố đã cử ngay cán bộ xuống lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm chất lượng nước liên tục, đồng thời tiến hành điều tiết nguồn nước từ các công ty cấp nước khác để cấp nước cho người dân.

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh: Qua kiểm tra, Nhà máy nước Sông Đà là nhà máy duy nhất của thành phố không có hệ thống quan trắc tự động nguồn nước vào nên ngoài trách nhiệm của thành phố còn có trách nhiệm của nhà máy đã giấu giếm sự việc này.

Thành phố đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà lắp hệ thống quan trắc nước tự động và tách riêng các hệ thống nước đầu vào với hồ Đầm Bài. Thành phố sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc để có những ứng phó kịp thời hơn nếu xảy ra những sự cố tương tự.

“Qua sự việc này, chúng tôi cũng nhận thức rõ trách nhiệm và trong thời gian tới thành phố sẽ có cuộc họp để rút kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, có ứng phó kịp thời hơn với người dân tại các vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố” - ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch Hà Nội đã thông tin về kế hoạch đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào các khu giết mổ tập trung trên địa bàn Thành phố. Công tác này hiện vẫn còn chậm. Nguyên nhân một phần do nhận thức của các hộ giết mổ khó thay đổi. Quan trọng hơn là lợi nhuận mà họ thu được lớn hơn vì tiết kiệm được chi phí, giảm giá thành và cung ứng ra thị trường nhanh hơn.

Mặt khác, cơ chế chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ khi đưa các hộ vào các khu giết mổ tập trung còn bất cập. Việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực xây dựng các khu giết mổ tập trung hiện đại cũng khó khăn, mấu chốt lớn nhất là liên quan tới thủ tục đất đai.

Trong tương lai gần, Hà Nội sẽ triển khai các giải pháp đưa du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Muốn vậy, phải tận dụng, phát huy được hết các thế mạnh của Hà Nội, trong đó việc xây dựng, phát triển các thương hiệu về ẩm thực của Thành phố là một trong những nội dung rất quan trọng.

Hà Nội cũng đang thí điểm xây dựng các chuỗi cửa hàng hoa quả đảm bảo ATTP, tới đây sẽ tiếp tục nhân rộng ra các mặt hàng khác, ở các quận huyện khác. Đồng thời, thành phố cũng có chủ trương khuyến khích các nghệ nhân của các làng nghề ẩm thực nổi tiếng ở Hà Nội và hàng năm tổ chức vinh danh họ.

Cúc Phương