Tranh luận nóng

Hiểm họa khôn lường từ cột điện mùa mưa

Thứ Ba, 23/06/2015 16:08

(Gia đình) - "Việt Nam sẽ phải làm thế nào để giải quyết nhu cầu năng lượng tăng cao như hiện nay? Những quyết định khó khăn đang nằm phía trước."

Cách đây 2 năm khi du lịch đến Việt Nam, tỉ phú Bill Gates, cựu CEO tập đoàn Microsoft đã không thể làm ngơ trước những chiếc “tổ chim khổng lồ” vắt vẻo trên cao. Khi về nước, ông đã đăng lên Facebook hình ảnh sống động về những cột điện chằng chịt ở Việt Nam với dòng chú thích ảnh được tạm dịch "Nhu cầu năng lượng tại Việt Nam tăng 14% một năm. Lưới điện cũ này bị quá tải. Những quốc gia như Việt Nam sẽ phải làm thế nào để giải quyết nhu cầu năng lượng tăng cao như hiện nay? Những quyết định khó khăn đang nằm ở phía trước."

Không chỉ mỗi Bill Gates mà hàng triệu người dân Việt đều đặt ra câu hỏi này, đều thấp thỏm mỗi khi bước qua những chiếc “tổ chim” này. Song đó dường như là bài ca muôn thuở.

Hiem hoa khon luong tu cot dien mua mua
Hình ảnh đăng tải trên FB của tỉ phú Bill Gates.

Bởi ai cũng biết, xã hội hiện đại dần và vì thế nhu cầu sử dụng điện tăng lên. Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào cuộc sống chúng ta không thể phủ nhận, tuy nhiên để có được kết quả mà một chiếc cột điện nhỏ phải gánh trên lưng hàng tá các loại dây nhợ chằng chịt đùm đề quá tải thì hậu quả đúng là quá khôn lường.

Rắm rối lưới điện thành phố: Tiết kiệm tối đa, ẩn họa khôn lường

Không khó để gặp những chiếc “tổ chim khổng lồ” này khi tham gia giao thông trên các trục đường chính của TP.HCM. Dễ thấy nhất là những trục đường hay giao lộ của các quận 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận… Hình ảnh phổ biến mà chúng ta nhìn thấy là những mạng lưới điện chằng chịt bắc ngang kéo dọc, từ cột điện đến trụ đèn và cả cây xanh. Những hình ảnh không mấy bắt mắt này đã tồn tại cả chục năm nay và đặc biệt là trong một hai năm trở lại đây, sức nặng từ những bó dây dây chằng cột chống càng tăng mạnh.

Hiem hoa khon luong tu cot dien mua mua
Một trong những lưới điện nặng trĩu ở TP.HCM.

Chỉ so sánh ở tầm khu vực, nếu ai đã từng đến Yango của Myanmar hoặc Johor Baru của Malaysia chúng ta sẽ thấy, chạy dọc các con phố rực sáng ánh đèn nhưng không nhìn thấy một sợi dây điện nào. Nhưng khi về với TP.HCM thì những hình ảnh “một cổ… 8 tròng”, từ cáp điện trung áp, hạ áp, điện viễn thông, cáp quang… đều chằng chịt trên một trụ điện. Điều đáng nói là trụ điện đã được lắp đặt trên cả chục năm tuổi.

Hầu hết các tuyến dây điện thường chạy dọc các tuyến đường và sát nhà dân, gần kề những khu kinh doanh, buôn bán đông đúc người qua lại, nếu xảy ra sự cố về điện thì hậu quả sẽ rất lớn.

Cụ thể trong thời gian qua ở một số địa phương như ở thủ đô Hà Nội, Hóc Môn - TP HCM, Cần Thơ... đã có tình trạng chập cháy đường trụ điện hạ thế, cháy lan sang nhà dân, ảnh hưởng không nhỏ đến tài sản, đe dọa tính mạng con người.

Hiem hoa khon luong tu cot dien mua mua
Một cảnh chập cháy trụ điện lan sang cháy khách sạn ở Cần Thơ tháng 5.2015.

Các thành phố lớn chính là nơi tiêu thụ điện năng nhiều, nhất là TP.HCM, nơi có hệ thống cây xanh đường phố phần lớn là cây cổ thụ, thân chết cành khô rất dễ gãy đổ bất cứ lúc nào, đặc biệt là mùa mưa bão đang cận kề. Đây cũng là một mối đe dọa tới sự an toàn vốn đã rất mong manh của hệ thống trụ điện.

Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan có thẩm quyền nên xem xét để tìm giải pháp cải tổ tuyến lưới điện quá tải này. Điều này rất cần thiết và cấp bách trong thời điểm hiện nay. Dù tốn thời gian nhưng cũng phải bắt đầu từ những bước nhỏ nhất để góp phần cải thiện cảnh quan thành phố và trên hết là nhằm đảm bảo cho việc cung cấp điện được an toàn, liên tục trong mùa mưa bão năm nay và cả sự an toàn dài lâu của cư dân đô thị.

Anh Tuấn