Tranh luận nóng

Mẹ con sản phụ tử vong: Đúng quy trình, chưa sai sót

Thứ Bảy, 07/09/2019 07:53

(Gia đình) - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La khẳng định cho tới giờ phút này chưa phát hiện sai sót trong vụ sản phụ tử vong.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ clip người nhà sản phụ tố bác sỹ Bênh viện Đa khoa Sơn La tắc trách dẫn đến việc cả hai mẹ con sản phụ tử vong tại bệnh viện. Sản phụ đó là chị L.T.M. (SN 1993, dân tộc Thái, ngụ huyện Mai Châu, tỉnh Sơn La).

Chiều 6/9, trao đổi với PV, ông La Sa Văn Khuyên, Phó Giám đốc Sở Y tế Sơn La, cho biết, hiện sản phụ M đã được trưng cầu giám định pháp y để xác định nguyên nhân tử vong, dự kiến 1-2 tuần sẽ có kết quả về nguyên nhân sự việc này.

"Tất nhiên người nhà khi mất người thân ai cũng đau xót nên nói vậy. Vụ việc xảy ra cũng rất đáng tiếc. Qua chẩn đoán hình ảnh và đánh giá chuyên môn thì sản phụ này bị tắc mạch ối. Tắc mạch ối là biến chứng phụ khoa hiếm và rất nguy hiểm, cả thế giới phải bó tay trước những trường hợp như thế này.

Trường hợp sản phụ tắc mạch ối xảy ra ít và có nhiều nguyên nhân. Tất cả những biểu hiện của sản phụ như tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim đều là những bệnh lý của hiện tượng tắc mạch ối" -ông Khuyên thông tin.

Me con san phu tu vong: Dung quy trinh, chua sai sot
Người nhà đau buồn trước cái chết của sản phụ

Phó Giám đốc Sở y tế khẳng định đến giờ phút này tất cả đều làm đúng quy trình, thủ tục khám chữa bệnh đến giờ phút này chưa có gì sai sót.

Trước đó phản ánh với báo chí, gia đình chị M cho biết khoảng 9 giờ sáng ngày 5/9, khi chị M. có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình có đưa chị M. đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La để sinh nở. Kết quả thăm khám trước đó cho thấy sản phụ và thai nhi bình thường. Sau khi vào viện, bác sĩ tiến hành các thủ tục xét nghiệm và cho sản phụ nhập Khoa sản để chờ sinh.

Khoảng 14 giờ chiều, bác sĩ cho gia đình biết thai phụ mở tử cung khoảng 7 phân. Lúc này, sản phụ được vào phòng truyền dịch để chờ sinh. Người thân sản phụ được yêu cầu ở ngoài chờ. Tuy nhiên, theo người nhà sản phụ, đến 17 giờ cùng ngày, người nhà ở bên ngoài nghe tiếng sản phụ nôn ói bên trong nên đẩy cửa vào thì thấy sản phụ đang co giật, sùi bọt mép, người tím tái.

Nhân viên y tế đã chạy đi gọi bác sĩ tới chuyển sản phụ lên phòng cấp cứu. Khoảng một giờ sau, gia đình nhận được thông tin cả mẹ và thai nhi (là bé gái) đều đã tử vong.  Người thân sản phụ M. cho rằng cả hai mẹ con sản phụ tử vong là do sự tắc trách của nhân viên y tế, còn phía bệnh viện thờ ơ. 

Sau vụ việc trên, chiều 6/9, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã thông tin về sự cố y khoa khiến hai mẹ con sản phụ tử vong tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La.

Theo đó, sản phụ nhập viện vào phòng khám tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La lúc 9 giờ 25 phút. Sản phụ được chỉ định làm xét nghiệm cơ bản, siêu âm và cho nhập viện theo dõi đẻ vào lúc 10 giờ với chuẩn đoán thai 41 tuần chuyển dạ trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Sản phụ được theo dõi tình hình sức khỏe bởi kíp trực gồm: Bác sỹ Giao Thị Thả, Phó trưởng Khoa Sản, cùng hai nữ hộ sinh Lê Thị Yến Oanh và Nguyễn Thị Thu. Đến 14 giờ 30 phút, sản phụ được chỉ định tăng co tử cung bằng truyền tĩnh mạch oxytocin do cơn co tử cung giảm.

Đến 17 giờ 20 phút, Bác sỹ Thả bàn giao sản phụ cho kíp trực sau do Bác sỹ Lê Văn Hiếu cùng hai nữ hộ sinh Phạm Thị Lưu và Nguyễn Thị Hồng tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe. Sau khoảng 10 phút, kíp trực phát hiện tình trạng tim thai nhanh, không đều, có dấu hiệu suy thai. Bác sỹ Hiếu đã giải thích với gia đình bệnh nhân về tình trạng thai nhi và chỉ định mổ lấy thai.

Tuy nhiên, ngay lúc đó, sản phụ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim. Bác sỹ Hiếu và hai nữ hộ sinh Lưu, Hồng đã tiến hành cấp cứu bảo đảm đường thở, hồi sinh tim phổi, đồng thời gọi hỗ trợ và báo cáo lãnh đạo Bệnh viện.

Đến 17 giờ 45 phút, sản phụ được chuyển vào Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức để vừa hồi sức tích cực vừa tiến hành mổ lấy thai. Kíp mổ gồm: Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Khoa Sản, Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh, trực Khoa Sản, Bác sỹ Trịnh Xuân Trường, Trưởng Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức.

Đến 17 giờ 50, kíp mổ đã lấy ra một thai gái nặng 3kg trong tình trạng tim thai rời rạc. Mặc dù được kíp mổ và bác sỹ trực Khoa Nhi cùng cấp cứu, hồi sức nhưng sau 30 phút, trẻ sơ sinh tử vong. Sản phụ sau khi mổ lấy thai vẫn được hồi sức tim phổi tích cực nhưng không có kết quả, tử vong hồi 18 giờ 40 phút. Theo kết quả chẩn đoán lâm sàng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ là do tắc mạch ối.

Giải thích thêm về nguyên nhân tử vong, Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: Tắc mạch ối là biến chứng phụ khoa hiếm, không có triệu chứng, diễn biến nhanh nên hiện không có phác đồ điều trị đặc hiệu.

Đây không phải là trường hợp tắc mạch ối đầu tiên xảy ra tại bệnh viện song lại là trường hợp đầu tiên tử vong cả mẹ và con. Do biến chứng diễn ra nhanh, dù kíp trực đã triển khai nhanh chóng các biện pháp kỹ thuật nhưng không kịp, sản phụ không đáp ứng các biện pháp khôi phục tuần hoàn tim phổi, không tránh khỏi trường hợp tử vong.

Về phản ánh của người nhà bệnh nhân về việc không cho người nhà vào phòng bệnh, Bác sỹ Trịnh Xuân Trường, Trưởng Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức cho biết, Phòng Chuyển dạ, Phòng Hồi sức cấp cứu là các phòng làm việc chuyên môn, được vô trùng nên quy định không được cho người nhà bệnh nhân vào. 

Thu Trang