Tranh luận nóng

Mẹ tiếp tế cán bộ khu cách ly: Con sẽ trưởng thành!

Thứ Sáu, 27/03/2020 11:15

(Gia đình) - Mặc dù con trai đang cách ly nhưng người phụ nữ chỉ mang tiếp tế lương thực ủng hộ các chiến sĩ, đội ngũ đang công tác tại khu cách ly.

Mới đây, câu chuyện về một người phụ nữ ngó lơ con trai ở khu cách ly, nhất định chỉ tiếp tế đồ cho các chiến sĩ bộ đội được chia sẻ trên mạng đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Theo chia sẻ của chị Chi Nguyễn, con gái của người phụ nữ nói trên, em trai chị là du học sinh, đang thực hiện cách ly tại Sơn Tây, Hà Nội nhưng mẹ chị nhất quyết không gửi đồ lên cho con trai. Thay vào đó, người mẹ mua mì gói, bánh trái...đem lên khu cách ly gửi các cán bộ, bộ đội đang công tác chống dịch. Chị Chi cho biết, sắp tới mẹ chị còn mua cả khẩu trang vải và găng tay nữa.

Me tiep te can bo khu cach ly: Con se truong thanh!
Người phụ nữ mang tiếp tế lương thực cho các chiến sĩ bộ đội. Ảnh: VTC News

"Mẹ em bình thường rất chu đáo nhưng lần này mẹ bảo không, kệ nó chứ, nhà nước lo cho nó đầy đủ rồi. Mẹ chỉ mua 1 thùng bánh 1 thùng sữa để nó chia cho mọi người cùng khu, lỡ như người nhà người ta chưa kịp tới. Còn lại mẹ lo cho các chú bộ đội hơn nên mẹ đã mua rau, mua phở gói, bánh và nước, tự tay đem lên Sơn Tây tặng các anh, các cô chú.

Sắp tới mẹ còn mua cả khẩu trang vải và găng tay nữa. Các anh các chú ban đầu không nhận, bảo sẽ đem lên cho em trai em nhưng mẹ em nhất quyết bảo kệ nó, nó ở vậy được rồi, các cô các chú cứ lấy mà dùng.", chị Chi chia sẻ.

Quả thật, đúng như lời người phụ nữ nói, con trai của họ đang ở trong khu cách ly, được nhà nước lo chu đáo rồi nên không cần phải tiếp tế thêm. Giá như tất cả các ông bố, bà mẹ đều nghĩ được như người phụ nữ này thì có lẽ những người phục vụ trong khu cách ly sẽ không còn cảm thấy quá vất vả trong những ngày này.

Một điều quan trọng khác nữa, trong thời điểm này, người cần được chăm sóc đó là các chú bộ đội dân quân hay các tình nguyện viên để họ có sức khỏe đứng ở tuyến đầu trong trận chiến chống dịch COVID-19. Người mẹ trong câu chuyện nói trên hẳn cũng tin rằng, sau những ngày này, con trai bà sẽ trưởng thành hơn.

Bên cạnh những lời nói không hay của một số bạn du học sinh khi chê bai khu cách ly thì vẫn còn những hình ảnh, tấm gương rất đẹp trong những ngày dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đến từ chính những người trẻ.

Chia sẻ của nhóm du học sinh ở châu Âu chọn cách quay về Việt Nam tránh dịch Covid-19 cũng khiến nhiều người phải ngẫm lại mình.

Những ngày sống  ở khu cách ly tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân (quận Hoàng Mai, Hà Nội), cả 4 bạn trẻ đã cùng chung nhận thức về tình cảnh của mình và đồng bào từ châu Âu trở về tránh dịch.

Về những tin tức phản ánh những hình ảnh không đẹp của một số Việt kiều từ nước ngoài về Việt Nam, đại diện của nhóm, Đặng Thị Ngọc Ánh, chia sẻ trên trang cá nhân rằng,"chính em chứng kiến cảnh nhộn nhạo đó, em thực sự rất thất vọng".

Me tiep te can bo khu cach ly: Con se truong thanh!
Nhóm bạn Ngọc Ánh, Lan Phương, Tuấn Anh, Nguyễn Văn Hoàng tại khu cách ly. Ảnh: TNO

Và các bạn đã có lựa chọn khác. Ngay sau khi nhận phòng, Ánh và các bạn đã tự giác làm vệ sinh phòng ở sạch sẽ. Ý thức đó của nhóm Ánh đã lan tỏa được tới những người lớn tuổi hơn. Thậm chí, nhóm của Ánh không ngại va chạm, sẵn sàng bày tỏ thái độ bất bình, bảo vệ “các chú bộ đội” một cách kiên quyết khi những cô chú lớn tuổi trong khu cách ly có thái độ không đúng mực với họ.

Nhóm bạn trẻ nói trên đã chứng tỏ cách hành xử văn minh, điều mà dư luận chờ đợi ở những người được đầu tư học tập ở những môi trường giáo dục phát triển hơn. Trong khu cách ly, nên hãy cố gắng hỗ trợ nhau và mọi người khi cần thiết, đừng làm tăng thêm gánh nặng cho người khác.

Thu Hoài