Tranh luận nóng

Mưa rét ngại ra đường, ở nhà chơi Tết online

Thứ Bảy, 25/01/2020 18:52

(Gia đình) - Tết Nguyên đán Canh Tý, người dân miền Bắc chịu ảnh hưởng của thời tiết mưa rét khiến không khí những ngày Tết có phần giảm nhiệt.

Dự báo thời tiết ngày mùng 1 tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tức ngày 25/1/2020, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, không khí lạnh đã ảnh hưởng rộng khắp các tỉnh Bắc bộ, bắc Trung bộ. Đặc biệt nhiều nơi xuất hiện tình trạng mưa đá khiến không khí Tết có phần giảm nhiệt. 

Để hưởng trọn vẹn đúng nghĩa những ngày lễ Tết trong thời tiết xấu, nhiều người có những cách khác nhau để chúc Tết mà không nhất thiết phải ra khỏi nhà.

Chị Mai Thị An (Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ: "Năm nay Tết đúng vào thời tiết xấu, cả ngày trời mưa rào như mùa hè, thậm chí có tiếng sấm nên hầu như không ai ra khỏi nhà để chúc Tết nhau.

Ở quê chúng tôi những ngày Tết thường rất ấm cúng, mọi người họ hàng thường tụ tập và ăn uống đi chúc Tết nhau nhưng do trời mưa nên tất cả mọi kế hoạch đều phải gác lại. Thay bằng việc phải đến nhà nhau, chúng tôi liên lạc với người thân bằng việc có thể gọi Facetime cho nhau để hỏi thăm sức khỏe, tình hình mưa gió.

Thậm chí có nhà người thân cách nhà tôi 500m nhưng do mưa ngập đường nên chúng tôi chỉ có thể gọi hỏi thăm và thông báo tình hình đường ngập cho nhau nghe.

Việc đi tới tận nhà người thân gác lại nên mọi kế hoạch cho việc ăn uống cũng giảm đi đáng kể. Bình thường nếu không mưa, anh em họ hàng sẽ tụ tập ở một nhà ăn uống nhưng do mưa gió nên tôi chỉ làm cơm cúng các cụ. Sau khi gia đình ăn uống xong xuôi có thể nằm nghỉ ngơi, ít phải dọn dẹp nhiều".

Nếu như những bậc phụ huỵnh chọn cách gọi Facetime cho nhau hay gọi qua Messenger ở phương tiện Facebook thì các thanh niên trẻ tuổi lại chọn cách livestrem trên trang cá nhân để thông báo tình hình thời tiết xấu trong những ngày Tết cho bạn bè biết.

Mua ret ngai ra duong, o nha choi Tet online
Bạn trẻ livestrem Tết cho cộng đồng mạng.

Bạn V.K.B chia sẻ trên trang cá nhân: "Mùng 1 mưa đá...anh em livetream uống rượu nhé...chúc các bác tết 2020 nở hoa rực rỡ nhé".

Ngược lại với các bạn trẻ, nhiều người lại vui mừng bởi với thời tiết này có cơ hội để nghỉ ngơi thư giãn sau những ngày mệt mỏi.

Chị Nguyễn Thị Hà (Trung Văn, Hà Nội) nói: "Theo đúng nghĩa Tết phải nghỉ ngơi, thư giãn nhưng hiện nhiều người đang đi ngược lại với điều đó bởi quá bận bịu với tiếp khách, cơm nước.

Chị Hà tâm sự: "Trước Tết tôi đã chuẩn bị chu đáo lương thực dự trữ những ngày Tết. Tôi vẫn làm cơm cúng và dự định đi chúc tết vài nhà người quen.

Tuy nhiên do thời tiết mưa to khiến đường ngập nên tôi quyết định chúc mọi người qua điện thoại và ở nhà nghỉ ngơi, xem bộ phim mình yêu thích chứ không phải bận rộn tiếp khách hay nấu nướng trong bếp rồi lại dọn dẹp. Thời tiết mưa lạnh thế này, được ngủ nghỉ là điều ai cũng mong muốn, nhất là với những bà nội trợ như tôi. Vậy nên tôi thấy Tết như thế này nhưng ở nhà vẫn cứ vui".

Thu Trang