Tranh luận nóng

Tài xế nghiện đâm 8 người chết: Rà soát kiểu gì?

Thứ Ba, 22/01/2019 09:00

(Gia đình) - Lái xe tải gây tai nạn khiến 8 người chết ở Hải Dương có dương tính với ma túy, thêm một vụ tai nạn từ con nghiện ngồi sau tay lái.

Chiều ngày 21/1, một vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra tại Quốc lộ 5 Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương. 8 người đã thiệt mạng và 3 người bị thương nặng.

Sau khi gây tai nạn, tài xế Lương Văn Tâm (28 tuổi, quê quán tại thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, hiện đang trú tại khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, TP Hà Nội) đã rời khỏi hiện trường. Tối ngày 21/1, tài xế Tâm đến cơ quan công an trình báo.

Theo thông tin từ Đại tá Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định tài xế Lương Văn Tâm dương tính với chất ma túy.

Một lần nữa, trong khoảng thời gian ngắn, thêm một tài xế có sử dụng chất kích thích ngồi sau tay lái. Chiếc xe tải gây tai nạn, được xác định là loại 6.5 tấn, là loại xe tải trọng lớn.

Tai xe nghien dam 8 nguoi chet: Ra soat kieu gi?
Chiếc ô tô tải mà tài xế Tâm điều khiển gây tai nạn thảm khốc

Tình huống xảy ra tai nạn, một xe khách va chạm với xe tải của Tâm. Tài xế này bẻ lái, và đâm vào đoàn người đang đưa tang đi bộ bên lề đường. Làn đường này vốn dành cho xe máy và xe thô sơ.

Từ Nam chí Bắc, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng, thảm khốc liên quan đến hung thần ôm vô lăng có dương tính với các chất ma túy. Trước đó, sau khi vụ tai nạn thảm khốc do container đâm liên hoàn ở Long An diễn ra, đã có rất nhiều cơ quan chức năng lên tiếng về việc rà soát lái xe, siết chặt quản lý lái xe.

Cụ thể, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, ông Khuất Việt Hùng cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp vận tải rà soát, kiểm tra lái xe của mình. Đồng thời yêu cầu nhiều cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, quản lý tình trạng sử dụng ma túy với người điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt với xe khách và container.

Hôm 5/1, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Đại tá Đỗ Thanh Bình trong một cuộc họp báo cũng khẳng định: CSGT sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát các vi phạm của người tham gia giao thông, nhất là trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, hôm 17/1 chỉ đạo: "Cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra nồng độ cồn và ma túy tại các thành phố lớn, phát hiện tài xế sử dụng ma túy là thu giấy phép lái xe.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm các chủ phương tiện, kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải, chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, chủ phương tiện.

Tai xe nghien dam 8 nguoi chet: Ra soat kieu gi?
Tài xế Tâm đã ra trình diện trước cơ quan công an và dương tính với ma túy

Đồng thời, đưa ra xét xử các vụ án điểm liên quan đến vi phạm an toàn giao thông trước Tết Nguyên đán để răn đe, tập trung xử lý một số "điểm đen", các đường ngang dân sinh.

Đối với việc đào tạo, sát hạch lái xe dư luận lâu nay xôn xao việc "chống trượt", Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT phải kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe, xử lý nghiêm cơ sở sai phạm, nếu lái xe gây TNGT thì kiểm tra quá trình đào tạo, sát hạch, trung tâm kiểm định, chủ doanh nghiệp vận tải.

Trong 2 ngày 14-15/1, lực lượng liên ngành quận Thủ Đức (TP.HCM) chốt chặn trước cụm cảng Phúc Long ICD và Tân Cảng Thủ Đức (Depot, đường số 2, phường Trường Thọ) thực hiện chuyên đề kiểm tra ma túy lái xe container ra vào khu vực này.

Kết quả, đã kiểm tra hơn 60 lái xe và phát hiện 7 trường hợp dương tính ma túy. 7 lái xe này đã được Công an quận Thủ Đức lập hồ sơ đưa đi trường cai nghiện 2 người, 1 người xử phạt hành chính bàn giao cho gia đình quản lý.

Tuy nhiên, dù đã có chỉ đạo của Phó Thủ tướng, dù đã có các cuộc kiểm tra mang tính đột kích, bất ngờ, nhưng vẫn để lọt những tài xế điều khiển xe tải trọng lớn và dương tính với các chất kích thích, ma túy.

Dường như, chúng ta cần một biện pháp quyết liệt hơn, chế tài xử phạt tốt hơn để ngăn chặn triệt để những tử thần ngồi đằng sau tay lái này.

Minh Tuệ