Tranh luận nóng

Tìm cha mất tích 36 năm: Cha không nhận ra con

Thứ Bảy, 28/03/2020 07:43

(Gia đình) - Do bị vết thương sau đầu nên thời điểm mới gặp nhau, ông Dễ chỉ nhớ được mấy người em trai, còn 2 người con trai lớn ông Dễ không nhận ra.

Liên quan đến thông tin tìm được cha ruột mất tích 36 năm nhờ Facebook, ngày 27/3, trao đổi với báo Đất Việt, chị Nguyễn Thị Tuyết Vân (ở khu phố 1, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương) xác nhận và cho biết, ông Nguyễn Viết Dễ (75 tuổi, bố chị Vân) gặp lại các con và anh em ruột vào ngày 26/3.

"Giây phút gặp lại mọi người ai cũng chảy nước mắt vì mừng vui. Ban đầu bố tôi không còn nhận ra mấy anh nữa vì 36 năm qua họ đã không gặp nhau, người anh trai cả cũng đã có tuổi, còn bố thì trí nhớ không được tốt do bố tôi bị vết thương ở đầu. Bố tôi chỉ nhận ra mấy người em ruột của bố khi đó.

Từ lúc mọi người gặp lại nhau, bố tôi vui lắm, lúc nào cũng kể lại chuyện ngày xưa cho tôi nghe", chị Vân nói.

Theo chị Vân, mẹ chị là người vợ thứ 2 của ông Dễ. Từ khi hai người ở với nhau, ông Dễ cũng thường xuyên nhắc đến quê hương nhưng do 5 năm trở lại đây, mẹ chị bị ốm nên mọi người chưa thu xếp về quê tìm lại người thân được.

Tim cha mat tich 36 nam: Cha khong nhan ra con
Ngày đoàn tụ, gặp gỡ của cha con, anh em họ hàng ông Dễ tại Bình Dương. Ảnh: TNO

"Bố tôi vào Bình Dương không có người thân quen nhưng do điều kiện mà chưa thể về Quảng Bình để tìm lại người thân. Sau ngày gặp nhau hôm 26/3, bố tôi và các anh, các chú đã để lại số điện thoại để qua mùa dịch bệnh chúng tôi sẽ về quê nhận lại họ hàng.

Có 2 người con trai lớn của bố với các em trai của bố khi vào Bình Dương thấy mẹ tôi, mọi người cũng đều quý mến nhau như người nhà", chị Vân chia sẻ thêm.

Trước đó, theo thông tin trên báo Thanh Niên, người thân của ông Dễ kể, ông sinh ra, lớn lên tại thôn Hiển Lộc, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ông lập gia đình với bà Nguyễn Thị D. ở cùng làng. Bà sinh được 4 người con, gồm 3 trai, 1 gái. Người con gái út không may bị đuối nước tử vong lúc còn nhỏ.
Đến năm 1983, vợ chồng ông Dễ ly hôn.

Giữa năm 1984, ông khăn gói rời quê nhà và mất tích với gia đình, người thân từ đó.

Thời gian sau khi ông rời đi, nhất là những năm sau này, người thân của ông liên tục tìm kiếm khắp nơi nhưng đều bặt vô âm tính.

Cho đến ngày 23/3, ông Nguyễn Viết Thắng (đang ở quê nhà, là cháu họ của ông Dễ) viết dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân với tiêu đề “tìm người mất tích 36 năm” đăng kèm bức ảnh chân dung đen trắng của ông Dễ chụp từ năm 1980 sao từ hồ sơ lưu trữ CMND tại Công an tỉnh Quảng Bình.

Thật may mắn, chỉ sau một ngày đăng, chiều 24/3, ông Thắng nhận được tin báo từ “Facebook Van Tinh” rằng: “Tôi biết chú ấy. Hiện đang cư trú tại khu phố 1, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương”.

Nhận tin, cả gia đình đã tìm đến địa chỉ nói trên thì gặp ông Dễ.

Thu Hoài