Tranh luận nóng

Tranh cãi việc bày dưa hấu trên mâm ngũ quả Tết

Thứ Tư, 22/01/2020 14:25

(Gia đình) - Cho đến nay, việc có nên bày dưa hấu trên bàn thờ hay không vẫn là chủ đề gây tranh cãi.

Mâm hoa quả là lễ vật không thể thiếu để con cháu dâng lên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Nhưng không phải loại quả nào cũng có thể dùng để trưng bày, thờ cúng. Tùy theo quan niệm của từng vùng mà có những điều kiêng kị khác nhau khi chọn quả dâng lên ban thờ.

Tranh cai viec bay dua hau tren mam ngu qua Tet
Dưa hấu là loại quả mà nhiều người dân sử dụng để thay thế quả bưởi trên mâm quả ngày Tết. Ảnh minh họa.

Theo quan niệm của người phương Đông các loại quả bày trên bàn thờ trước hết phải đạt yêu cầu là có hình thù tròn trịa và đều đặn, vỏ mịn trơn láng vì chúng mang năng lượng tốt, tượng trưng cho sự suôn sẻ, thuận lợi.

Ngoài ra, hình tròn còn tượng trưng cho trời (trời tròn đất vuông), thể hiện được tấm lòng thành kính của người cúng.

Dưa hấu là loại quả mà nhiều người dân sử dụng để thay thế quả bưởi trên mâm quả ngày Tết. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều ý kiến tranh luận về việc có nên bày dưa hấu trên bàn thờ tết hay không?.

Nhiều người cho rằng, dưa hấu có hình thù tròn trịa, là biểu trượng cho trời. Vỏ dưa màu xanh tượng trưng cho hành Mộc, là sự sinh sôi nảy nở. Bên trong dưa hấu có màu đỏ, tượng trưng cho điều may mắn. Do đó, việc bày dưa hấu trên ban thờ là hết sức hợp lý. 

Tuy nhiên, một số người lại đi sâu vào nguồn gốc của trái dưa hấu. Trong truyện cổ tích Sự tích dưa hấu, khi bị đày ra đảo hoang, Mai An Tiêm đã sống sót nhờ dựa vào một loại cây do chim thải ra mà thành.

Cây nở hoa, kết thành trái to. Rất nhiều trái vỏ xanh, ruột đỏ. Mai An Tiêm hái nếm thử, thấy vỏ xanh, ruột đỏ, hạt đen, mùi vị thơm và ngon ngọt, mát dịu. Vì chim đã mang hột dưa đến từ phương Tây, nên Mai An Tiêm đặt tên cho thứ trái cây này là Tây Qua. Người Tàu ăn thấy ngon, khen là "hẩu", nên về sau người ta gọi trại đi là Dưa Hấu.

Chính vì nguồn gốc của dưa hấu do chim thải ra mà thành nên một số ý kiến cho rằng, loại quả ấy không còn thanh khiết, nó đã bị ô uế ngay từ khi sinh ra. Trong khi đó, bàn thờ là nơi thiêng liêng, cần sự thanh tịnh, vì vậy dưa hấu không được phép bày trên bàn thờ.

Cho đến nay, việc có nên bày dưa hấu trên bàn thờ hay không vẫn là chủ đề gây tranh cãi, ai cũng có cái lý riêng của mình. Tuy nhiên các nhà phong thủy cho rằng, việc bày loại quả nào không quá quan trọng, điều quan trọng chính là sự thành tâm của gia chủ khi hướng về tổ tiên, cội nguồn.

Phương Trang