Tranh luận nóng

Tuổi xông nhà vẹn toàn nhất trong năm Canh Tý

Thứ Năm, 23/01/2020 09:24

(Gia đình) - Đầu năm Canh tý, người tuổi Sửu xông nhà nếu lại được hợp mệnh gia chủ thì mang tiền tài, công danh, uy quyền đến cho gia chủ.

Tiễn năm cũ đi, đón năm mới đến, ai ai cũng mong được bình an và hạnh phúc. Để khởi đầu một năm tốt đẹp với hy vọng năm mới gặp được nhiều may mắn, người ta quan niệm rằng người đầu tiên đến thăm nhà mình nếu như hợp tuổi với chủ nhà sẽ mang lại nhiều điều cát lợi cho cả năm.

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, năm nay là năm Canh Tý. Theo Ngũ hành, Canh ứng với kim, Quý ứng với thủy, thủy sinh kim nên Thiên can Quý tốt cho năm nay. Địa chi Tý nhị hợp với Sửu, tam hợp với Thân và Thìn nên các tuổi Thân, Thìn, Sửu đều tốt.

Tuoi xong nha ven toan nhat trong nam Canh Ty
Tuổi xông nhà tốt nhất năm Canh Tý, xông nhà tốt nhất năm nay

Đặc biệt, nếu người đến xông đất là tuổi Sửu thì được Lục Hợp, mà Tý hợp Sửu hóa Thổ - Thổ sinh Kim là nguyên thể của tiền tài. Thổ cũng là nguyên tố đóng ở Trung cung, khống chế cả 4 phương tám hướng nên chủ uy quyền, công danh và phú quý.

Đầu năm Canh tý, người tuổi Sửu xông nhà nếu lại được hợp mệnh gia chủ thì mang tiền tài, công danh, uy quyền đến cho gia chủ.

Nếu người xông đất là người tuổi Thân, tuổi Thìn thì sẽ mang may mắn đến trong thi cử, lợi cho việc cầu công danh, học vấn, cầu mưu, lo toan việc lớn.

Chọn tuổi hợp gia chủ

Để xem tuổi xông đất thận trọng hơn, gia chủ cần xem tuổi xông đất theo quan điểm phong thủy còn dựa vào nhiều yếu tố như Ngũ hành, Thiên can, Địa chi của người xông đất với gia chủ.

Các tuổi Hợp và Kỵ theo Thiên Can – Địa Chi được tính như sau:

Tuổi Giáp hợp với Kỷ và Ất mà kỵ với Canh – Mậu. Canh phá Giáp - Giáp phá Mậu; Tuổi Ất hợp với Canh và Giáp mà kỵ với Tân – Kỷ. Tân phá Ất - Ất phá Kỷ; Tuổi Bính hợp với Tân và Đinh mà kỵ với Nhâm – Canh. Nhâm phá Bính – Bính phá Canh.

Tuổi Đinh hợp với Nhâm và Bính mà kỵ với Quý – Tân. Quý phá Đinh – Đinh phá Tân; Tuổi Mậu hợp với Quý và Kỷ mà kỵ với Giáp – Nhâm. Giáp phá Mậu – Mậu phá Nhâm; Tuổi Kỷ hợp với Giáp và Mậu mà kỵ với Ất – Quý. Ất phá Kỷ - Kỷ phá Quý.

Tuổi Canh hợp với Ất và Tân mà kỵ với Bính – Giáp. Bính phá Canh – Canh phá Giáp; Tuổi Tân hợp với Bính và Canh mà kỵ với Đinh – Ất. Đinh phá Tân – Tân phá Ất; Tuổi Nhâm hợp với Đinh và Quý mà kỵ với Mậu – Bính. Mậu phá Nhâm – Nhâm phá Bính; Tuổi Quý hợp với Mậu và Nhâm mà kỵ với Kỷ – Đinh. Kỷ phá Quý – Quý phá Đinh

Ngoài ra, cũng cần lưu ý xem tuổi người xông nhà dựa trên Địa chi. Có 6 cặp chính xung cần tránh là: Tý – Ngọ; Sửu – Mùi; Dần – Thân; Mão – Dậu; Thìn – Tuất; Tị - Hợi.

Tránh Tam Hình gồm: Nhất hình, Dần – Tỵ - Thân (xung đột, cản trở, kìm hãm, phá bại - trì thế chi hình); Nhị hình, Sửu – Tuất – Mùi (bất nhân, giả trá, vô ơn bạc nghĩa - vô ân chi hình); Tam hình, Mão – Tý (đào hoa, tửu sắc, dâm dục, ái tình – vỗ lễ chi hình).

Theo quan niệm của cha ông ta, việc lựa chọn người xông nhà đầu năm mới là quan trọng nên chọnngười có đạo đức chân thành, tình tình vui vẻ, linh hoạt, hiền lành, đức độ,…

Kiêng kỵ người xông nhà mặc đồ đen hoặc trắng, đạo đức không tốt, khó tính, gia đình có tang, có chuyện kiện cáo, tranh chấp hoặc người phụ nữ giá chồng…Kiêng kỵ việc thuê người xông nhà.

Bảng chọn tuổi xông nhà năm Canh tý dựa vào hàng Thiên can của gia chủ:

Tuoi xong nha ven toan nhat trong nam Canh Ty
Trung Dung