Tranh luận nóng

Vì sao mẹ giành quyền nuôi con nhưng bé gái không theo?

Thứ Hai, 01/01/2018 07:28

(Gia đình) - Nguyện vọng của bé gái 5 tuổi là được ở với bố vì với cháu, mẹ là người phụ nữ hoàn toàn xa lạ.

Ngày 30/12/2017, cộng đồng chia sẻ clip được cho là ghi lại hình ảnh "con từ chối mẹ" tại một xã ở huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa.

Theo nội dung, hình ảnh một người phụ nữ ra sức để đòi bế bé gái khoảng 5 tuổi nhưng bé một mực tránh xa và liên tục gào khóc, nép vào lòng bố.

Người phụ nữ trong clip là mẹ cháu bé tên Hảo, bố cháu tên Thanh, xã Hợp Tiến (huyện Triệu Sơn). Mẹ cháu bé bỏ đi từ khi bé được 3 tháng tuổi cho đến giờ khi cháu được  5 tuổi thì người mẹ quay trở về, kiện ra tòa đòi lại quyền nuôi con.

Vi sao me gianh quyen nuoi con nhung be gai khong theo?
Hình ảnh người phụ nữ đòi bế cháu bé nhưng cháu nhỏ nhất mực không theo. Ảnh: NLĐ

Mới đây, ngày 28/12/2017, Chi cục Thi hành án huyện Triệu Sơn về phối hợp bàn giao cháu bé theo quyết định phúc thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa cho mẹ đẻ cháu bé. Tuy nhiên, cháu bé đã kiên quyết không theo người mẹ.

Được biết, ban đầu Tòa án huyện Triệu Sơn quyết định cho bé gái ở với bố. Sau đó, người phụ nữ này tiếp tục làm đơn lên Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Đúng vào hôm xét xử thì người bố bận việc nên vắng mặt.

Vì thế, Tòa án tỉnh Thanh Hóa quyết định người bố phải bàn giao con cho mẹ. Dù vậy, nguyện vọng của đứa trẻ là được ở với bố vì với cháu, mẹ là người phụ nữ hoàn toàn xa lạ.

Điều đáng chú ý, dù cháu bé đã không muốn tiếp xúc nhưng người phụ nữ được cho là mẹ này đã tìm mọi cách tiến gần cháu, bế cháu bé, thậm chí có khi còn ép cháu theo mình nhưng mọi cố gắng đều không thể thuyết phục được bé gái.

Về việc này, ông chiều ngày 31/12/2017, ông Hà Minh Tiến, phó Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến xác nhận sự việc cháu bé không chịu theo mẹ đang lan truyền trên mạng xã hội vừa xảy ra trên địa bàn.

Vi sao me gianh quyen nuoi con nhung be gai khong theo?
Cháu bé ôm chặt lấy bố vì sợ bị mẹ... bắt đi.

Cũng theo ông Tiến, Chi cục Thi hành án về thực thi bản án nên địa phương có mặt để chứng giám theo quy định của pháp luật. Thấy cháu bé không theo, địa phương cũng có khuyên người phụ nữ nên có cách tiếp cận cháu bé nhẹ nhàng, hợp lý.

"Anh Thanh làm lao động tự do, chấp hành tốt chủ chương chính sách của Đảng, Nhà nước ở địa phương. Bản thân anh này cũng muốn nuôi con, thế nhưng tòa tuyên như thế nên anh ấy cũng tự nguyện chấp hành", ông Tiến cho biết thêm.

Được biết, đoạn clip sau khi được tung lên mạng xã hội đã nhanh chóng được hàng ngàn lượt người vào like, chia sẻ và bình luận. Đại đa số những người bình luận đều tỏ ra bất bình trước hành động của người phụ nữ và cho rằng người phụ nữ này không xứng đáng được nuôi con.

Facebooker Ha Hoan chia sẻ, mỗi lần về quê nhìn thấy cảnh 2 bố con chở nhau đi chơi khắp làng mà nghe bảo bé phải xa mẹ từ nhỏ mà thương bé quá. Giờ thấy cảnh này mà xót cho cháu vô cùng!.

Vi sao me gianh quyen nuoi con nhung be gai khong theo?
Cháu bé khóc thét vì sợ.

Trong khi đó, một bạn có nick Facebook tên Hà Thuận cho biết: “Một người mẹ như thế thì lấy quyền hạn ở đâu ra mà được làm mẹ cháu bé? Lấy cái quyền gì được nuôi cháu”.

Được biết, mẹ cháu không hề thăm bé dù chỉ 1 lần kể từ ngày bỏ đi. Thậm chí đến sinh nhật cháu, ngày Tết, cũng chưa từng mua cho nó đồng quà, tấm bánh và không một cuộc điện thoại hỏi thăm lo lắng xem con nhỏ sẽ ra sao, có khóc nhớ mẹ hay không trong suốt mấy năm trời đằng đẵng.

Mai Thùy (Tổng hợp)