Tranh luận nóng

Vô tư vào siêu thị ăn, xả rác: Thu vén lợi nhỏ

Thứ Sáu, 24/05/2019 07:35

(Gia đình) - TS Trần Hữu Sơn cho rằng, hình ảnh nhiều người vào siêu thị Auchan lấy đồ ăn, không trả tiền cho thấy văn hóa chưa được coi trọng.

Xung quanh xôn xao vụ nhiều người vào siêu thị Auchan lấy đồ ăn uống thoải mái, không trả tiền, ngày 23/5, trao đổi với báo Đất Việt, TS Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam cho rằng, hình ảnh không đẹp đó phản ánh nếp sống ào ào của người dân, chỉ chú ý đến lợi ích nhỏ, lợi ích trước mắt, không nghĩ lâu dài.

"Hình ảnh những người ăn uống thoải mái, không trả tiền như thế tạo nên hình ảnh phản cảm. Điều đáng nói là nó sẽ khiến nảy sinh thêm những tiêu cực, lệch chuẩn, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân, thu vén lợi ích cá nhân. Đây là tâm lý vội vội vàng vàng, thu hoạch xong là vứt đấy chứ không có nếp sống công nghiệp, không gọn gàng. 

Bên cạnh đó, còn thấy tâm lý đám đông, Người ta thấy một người làm được thì tất cả những người khác cũng làm theo mà quên đi quy chuẩn văn hóa", TS Trần Hữu Sơn nói.

Vo tu vao sieu thi an, xa rac: Thu ven loi nho
Tại một quầy bán đồ hạt khô, đồ ăn bị bóc ra, ăn xong người mua hàng quăng tứ tung. Ảnh: TNO

Theo TS Sơn, để xảy ra những hình ảnh xấu như thế, xét về nguyên nhân sâu xa là vì đạo đức cũng xuống cấp, văn hóa chưa được coi trọng, từ việc phổ biến kiến thức về văn hóa như văn hóa công sở, văn hóa đô thị còn thấp cho đến lúc thực hiện cũng không hiệu quả.

"Để có thể hạn chế bớt những hình ảnh xấu này thì cần phải thay bằng nhận thức của người hiện đại, văn minh. Phải có giải pháp từ tuyên truyền, xây dựng cơ chế cho tới giáo dục trong môi trường gia đình và cộng đồng", TS Sơn chia sẻ.

Như đã đưa tin, chuỗi siêu thị Auchan của Pháp thông báo giảm giá mạnh nhiều mặt hàng, chuẩn bị rút khỏi thị trường Việt Nam. Hai ngày sau chiến dịch giải phóng hàng tồn, Auchan thu hút hàng ngàn người tiêu dùng ở TP.HCM đến mua sắm dẫn đến tình trạng quá tải, hỗn loạn.

Đáng buồn hơn là ngoài việc săn hàng giảm giá, lại xuất hiện những hình ảnh tự ý ăn uống bỏ lại trái táo cắn nham nhở, vỏ hộp sữa, chai nước ngọt uống dở bỏ tại các kệ hàng. Nhiều người ăn không hết mang đồ thừa đi giấu tại những vị trí quầy hàng khác và mặc nhiên… không tính tiền những đồ ăn này.

“Mọi thứ như một cái bãi chiến trường, như một nơi vừa bị cướp bóc chứ không phải là siêu thị nữa. Cả bạn chủ đăng các bức ảnh này xong cũng bị hăm dọa đòi đánh đành phải nhờ những người khác share lại trên các group và fanpage”, một dòng chia sẻ về hoàn cảnh của siêu thị trên các diễn đàn mạng.

Vo tu vao sieu thi an, xa rac: Thu ven loi nho
Vo tu vao sieu thi an, xa rac: Thu ven loi nho
Sô cô la bị bóc ăn... không thương tiếc. Ảnh: TNO

Những hình ảnh xấu đó không chỉ được chụp tại  siêu thị Auchan nằm trên đường Trần Bình Trọng, quận 5, TP.HCM mà tại  Auchan Trường Sơn (quận 10) cũng diễn ra cảnh tượng đông đúc. Tại đây, để có thể gom được thật nhiều hàng giá hời, một số khách hàng còn xé thùng mì tôm, đồ gói mì ra để lấy thùng các-tông đựng hàng.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, quản lý siêu thị Auchan (quận 5) cho biết, những hình ảnh về cảnh người dân đến cố tình lấy hàng, ăn uống bên trong siêu thị xảy ra tại siêu thị của anh quản lý.

Theo vị đại diện này, hiện tại siêu thị không thống kê được thiệt hại vì lượng khách đến mua sắm rất đông. Trong những ngày qua nhân viên có nhắc nhở khách nhưng không thể nhắc nhở được hết vì lượng khách tăng đột biến so với lượng nhân viên bảo vệ ở siêu thị.

“Khi phát hiện khách sử dụng sản phẩm nhân viên cũng đã có nhắc nhở nhưng vì khách đông, khách khát nước uống nước tại chỗ hay cha mẹ có con cái khát sữa thì siêu thị cũng phải chấp nhận thôi. Những ai đã uống ở bên trong mà có mang vỏ ra ngoài tính tiền thì siêu thị rất cảm ơn. Còn khách bỏ lại dưới gầm, kệ thì chúng tôi chỉ biết chấp nhận thôi”, quản lý siêu thị Auchan chia sẻ.

Thu Hoài