Tranh luận nóng

Xét nghiệm gần nhà máy Rạng Đông: Trong ngưỡng cho phép?

Thứ Bảy, 31/08/2019 07:25

(Gia đình) - Sau khi lấy mẫu phân tích, kết quả thu được cho thấy các chỉ số như thủy ngân, kim loại nặng đều ở ngưỡng cho phép.

Ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân đã mời một số đơn vị quan trắc, lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng nước thải, nước sinh hoạt, không khí, bụi, đất xung quanh khu vực nhà máy Rạng Đông bị cháy rụi vào 2 ngày trước đó.

Xet nghiem gan nha may Rang Dong: Trong nguong cho phep?
Đoàn cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm quan trắc môi trường Hà Nội đến hiện trường vụ cháy Rạng Đông để đo đạc, đánh giá chất lượng không khí. Ảnh: VietnamNet

Các đơn vị tham gia trong sáng 30/8 gồm: Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội).

Kết quả phân tích nhanh đến 15h20 của Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... ở mức độ bình thường.

Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cũng công bố kết quả test nhanh đến 16h, các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Để đảm bảo chính xác nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục đưa về phòng thí nghiệm để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng, sau 10-15 ngày sẽ có kết quả.

Theo Chi Cục bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong quá trình cháy đã có khói bụi kèm theo phốt pho, bột kẽm và một số hóa chất khác lan tỏa trong không khí. Tuy nhiên, việc xác định được có hay không các chất gây hại sức khỏe con người, phía Chi cục phải lấy mẫu, đo đạc mới cho kết quả của mức độ ảnh hưởng.

Trong khi chưa có thông tin chính thức từ phía cơ quan chức năng, đề nghị người dân không đồn thổi, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Xet nghiem gan nha may Rang Dong: Trong nguong cho phep?
Khó ô nhiễm nguồn nước từ thủy ngân.

Đại diện một Công ty nước sạch cho biết, về nước sạch sẽ khó có thể bị nhiễm thủy ngân, vì tuyến đường ống được thiết kế ngầm dưới đất, lại không có rò rỉ đường ống. Hiện phía Công ty nước sạch Hà Nội đang cắt cử cán bộ rà soát kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực để kịp thời phát hiện, xử lý sự cố từ vụ cháy nếu có.

Tuy  nhiên, trả lời trên VnExpress tối ngày 30/8, Tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn, Viện phó Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, người trực tiếp dẫn đoàn của Viện quan trắc khu vực đám cháy kho bóng đèn Rạng Đông cho hay ông "chưa có một văn bản nào" trả lời kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy tại số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung.

Nhà máy Rạng Đông dùng không dùng thủy ngân lỏng

Trong báo cáo gửi UBND quận Thanh Xuân về vật tư, nguyên liệu sản xuất bóng đèn, ông Trần Trung Tưởng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, cho biết từ năm 2016 doanh nghiệp sử dụng thủy ngân rắn (amalgam) thay thế cho thủy ngân lỏng trong sản xuất bóng đèn.

Trước đây nhà sản xuất bóng đèn sử dụng thủy ngân lỏng, khi đèn vỡ thủy ngân rơi ra có thể ảnh hưởng đến môi trường sức khỏe nếu tiếp xúc phải. Tuy nhiên, nguyên liệu mới giúp an toàn, bảo vệ môi trường và kiểm soát tốt lượng thủy ngân trong đèn.

Lãnh đạo nhà máy Rạng Đông cho biết thêm, các bộ phận, nguyên liệu của bóng đèn như bầu đèn compact, vỏ hay đầu đèn... được làm bằng bằng nhựa PC, thủy tinh không chì và không có hàm lượng kim loại nặng. Các sản phẩm đạt chứng chỉ UL - chứng chỉ quốc tế ghi nhận đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.

Báo cáo cho thấy: Vật tư, nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm, bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ con người kể cả khi cháy; Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thuỷ tinh không chì, không có các hàm lượng kim loại nặng; Đầu đèn làm bằng nhôm với các công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram.

Lãnh đạo Công ty khẳng định: "Các khí thải không ảnh hưởng tới sức khỏe con người". "Công ty chúng tôi cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ cháy này, chúng tôi sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên và người dân sống xung quanh công ty" - báo cáo từ Rạng Đông nêu rõ.

Rạng Đông ước tính vụ hoả hoạn gây thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, tương đương với dưới 5% tổng tài sản của công ty.

UBND Phường Hạ Đình thu hồi khuyến cáo sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Sáng ngày 30/8, lãnh đạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã có quyết định thu hồi văn bản số 112 có nội dung khuyên người dân không sử dụng thực phẩm tự nuôi trồng, nước trong bán kính 1km từ Công ty Rạng Đông.

"Lý do là văn bản này được ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở" - VnExpress dẫn lời vị lãnh đạo nói.

Xet nghiem gan nha may Rang Dong: Trong nguong cho phep?
Người dân quanh nhà kho bị cháy không gặp vấn đề sức khỏe. Ảnh: VnExpress

Chủ tịch UBND phường Hạ Đình ngày 30/8 đã ký quyết định thu hồi văn bản của UBND phường khuyến cáo được Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên ký ngày 29/8.

Theo thông báo từ UBND phường Hạ Đình, sau vụ hỏa hoạn, khu vực hiện còn tồn tại nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Do đám cháy lớn, xảy ra kéo dài nên lượng khói và bụi rất khủng khiếp.

Đại diện UBND khẳng định, thông tin lan truyền cho rằng "việc xử lý môi trường là do môi trường bị ô nhiễm thuỷ ngân từ vụ cháy" là hoàn toàn không chính xác.

"Việc thông báo người dân xử lý môi trường sau cháy chỉ là do đám cháy lớn, xảy ra lâu, tro bụi, khói nhiều cần phải được làm sạch môi trường sống của các hộ dân sinh sống gần khu vực xảy ra cháy" - vị này nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai), người dân chớ nên quá bi quan, bởi nguy cơ nhiễm độc tăng cao nhất khi vụ cháy đang xảy ra. Còn khi vụ cháy đã được dập tắt, nguy cơ ngộ độc thấp hơn nhiều.

Xet nghiem gan nha may Rang Dong: Trong nguong cho phep?
Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai - BS Nguyễn Trung Nguyên. Ảnh: Tiền Phong

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng - Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân thông tin thêm: Đến thời điểm hiện tại, đơn vị chưa có chiến sỹ nào tham gia vào quá trình dập lửa cũng như đảm bảo an ninh khu vực vòng ngoài trong vụ cháy phải đi khám sức khoẻ, hay sức khoẻ có biểu hiện khác thường gì.

Được biết, trong vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, Công an quận Thanh Xuân đã huy động 100% các chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy tham gia dập lửa. Các chiến sỹ đều được trang bị mặt nạ chống độc, bình thở, khẩu trang y tế...

Cúc Phương