Tranh luận nóng

Nên hay không làn sóng 'tẩy chay' khách Tàu, hủy tour TQ?

Thứ Tư, 14/05/2014 07:24

(Đời sống) - Nhiều nhà hàng, quán ăn quyết định không phục vụ khách Tàu. Trong khi đó, khách Việt Nam cũng lục đục hủy tour đi Trung Quốc.

Cùng với làn sóng người Việt trong nước và trên toàn thế giới xuống đường phản đối Trung Quốc, thì cũng có rất nhiều hành động thiết thực khác để những người yêu nước bày tỏ thái độ đối với quốc gia đang phá vỡ nền hòa bình trong khu vực qua những việc làm “ hung hãn và ngang ngược”.

“Chúng tôi sẽ không phục vụ du khách Trung Quốc trừ khi Chính phủ của các bạn đưa giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển Việt Nam”, một khách sạn 3 sao ở Nha Trang vừa dán thông báo này tại bàn bảo vệ và quầy lễ tân.

Trên Dân Việt, giám đốc khách sạn này cho hay do rất bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc khi đặt giàn khoan Hải dương - 981 trong vùng biển Việt Nam nên đã hành động như vậy. Sau khi dán thông báo, khách sạn đã từ chối một đoàn khách Trung Quốc khảo sát du lịch Việt Nam vào mùa hè này.

Tương tự, trên bàn một quán giải khát thường phục vụ khách nước ngoài ở Nha Trang cũng đặt những tấm bảng thông báo tương tự “Không phục vụ người Trung Quốc trừ khi Chính phủ Trung Quốc rút giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển Việt Nam” bằng tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Anh.

Một khách sạn ở Nha Trang nói không với khách Trung Quốc (ảnh Dân Việt)
Một khách sạn ở Nha Trang nói không với khách Trung Quốc (ảnh Dân Việt)

Từ khi Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan Hải dương - 981 tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, trên các trang mạng xã hội cũng đồng loạt kêu gọi tẩy chay dùng hàng Trung Quốc hoặc “đóng cửa”, không tiếp khách Tàu.

Chẳng hạn, không dùng điện thoại rẻ xuất xứ Trung Quốc, quần áo, đồ điện tử, đồ gia dụng... cho đến không xem phim Tàu. Chủ một cửa hàng bán tranh cổ động ở Hàng Bạc cũng cho hay ngay từ khi biết tin, chị đã yêu cầu nhân viên không tiếp chuyện, không bán hàng cho khách Hoa. Mỗi ngày, chị đưa lên trang cá nhân một bức tranh cổ động nói về tinh thần yêu nước, đoàn kết, quyết tâm chống giặc ngoại xâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Nhiều người đã kêu gọi trên trang cá nhân: "Mọi người hãy cùng tẩy chay hàng Tàu, làm cho hàng Tàu không còn đất sống ở Việt Nam nữa".

Nhiều cửa hàng dịch vụ cũng tuyên bố tẩy chay hàng Trung Quốc. Trưa 12/5, tại cửa hàng tạp hóa Ngôi Sao thuộc tòa tháp Ngôi Sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội đã treo biển “Cửa hàng Ngôi Sao không bán hàng Trung Quốc” hưởng ứng phong trào nói không với hàng Trung.

Thêm cửa hàng Việt treo biển tẩy chay hàng Trung Quốc
Thêm cửa hàng Việt treo biển tẩy chay hàng Trung Quốc

Không chỉ có các cá nhân, mà các Hiệp hội cũng chính thức vào cuộc “tuyên chiến” với hàng hóa Trung Quốc.

Ngày 12/5, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã ký thông báo kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tẩy chay hàng Trung Quốc để phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan trên biển. Trong thông báo kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn quận Hải Châu cũng như TP.Đà Nẵng tiếp tục phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển Việt Nam, ông Lê Anh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Hải Châu kêu gọi các doanh nghiệp chấm dứt các hợp đồng, giao dịch hợp tác với Trung Quốc.

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hải Châu cũng kêu gọi toàn thể cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng đồng tâm thực hiện việc tẩy chay và cương quyết không sử dụng các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. Đây được hội coi như một biện pháp để cùng 90 triệu người con đất Việt đấu tranh phản đối Trung Quốc và ủng hộ các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Cộng đồng doanh nghiệp quận Hải Châu quyên góp ủng hộ các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc( ảnh internet)
Cộng đồng doanh nghiệp quận Hải Châu quyên góp ủng hộ các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc( ảnh internet)

Cũng trong làn sóng kêu gọi tẩy chay, khách du lịch Việt cũng lục đục bỏ tour đi Trung Quốc.

Theo các trang báo đưa tin, những ngày qua, có rất nhiều khách du lịch người Việt hủy tour đến Trung Quốc, kể cả nhiều trường hợp đã thanh toán phí trọn gói từ trước.

Theo nhiều công ty du lịch có khai thác tour du lịch Trung Quốc tại TP.HCM, số lượng khách bỏ tour ngày càng tăng. Một trong những lý do mà nhiều du khách đưa ra là họ không muốn du lịch sang Trung Quốc vào thời điểm này.

“Khách mua tour sang Trung Quốc ở công ty này mấy ngày liên tục đã giảm hẳn và ngày nào cũng có khách thông báo bỏ tour”, giám đốc một DN lữ hành tại TP.HCM nói.

Thậm chí, đã có khách bỏ chỗ, không ra sân bay làm thủ tục đi tới các thành phố của Trung Quốc.

Nhiều khách du lịch hủy tour đi Trung Quốc trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa
Nhiều khách du lịch hủy tour đi Trung Quốc trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên đã không thèm học tiếng Trung nữa (có sinh viên tiếng Trung xin chuyển sang ngành khác để thể hiện lòng yêu nước của mình.

Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ việc không phục vụ khách Trung Quốc, không dùng hàng do Trung Quốc sản xuất để thể hiện sự yêu nước, thái độ cương quyết với hành động ngang ngược của “nước láng giềng phương Bắc”, cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng, không nên phản ứng một cách cực đoan như vậy.

Mới đây, ông Lương Hoài Nam, cựu giám đốc hãng hàng không Jetstar Pacific bày tỏ quan điểm: “Thấy nhiều người kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc. Nhưng chưa thấy nhà nào mang TV, tủ lạnh, máy giặt, lò nướng, laptop, iPhone, iPad... lắp linh kiện Trung Quốc quẳng ra đường. Những lời kêu gọi được gõ trên các bàn phím sản xuất ngay ở Trung Quốc”.

Ngay trong cuộc biểu tình sáng 11/5, một người Hoa ở Sài Gòn cho rằng anh cảm thấy tổn thương sâu sắc trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải dương - 981 vào trái phép trên vùng biển và thềm lục địa Việt Nam, và kêu gọi Trung Quốc tôn trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, trân trọng những truyền thống quý báu, tốt đẹp của hai nước, hai dân tộc.

Nhiều ý kiến cho rằng thay vì phản đối, tẩy chay, chúng nên ta cần có hành động, bài viết tìm cách để người Trung Quốc bình thường hiểu sự thật chuyện Biển Đông cũng như những hành động ngang ngược mà chính phủ của họ đang thực hiện. Bởi, việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào lãnh thổ Việt Nam là hành động ngang ngược của một nhóm người chứ không phải của toàn bộ người dân Trung Quốc. Theo những gì báo chí phản ánh, không ít người dân Trung Quốc không hề biết chuyện gì đang xảy ra ở Biển Đông. Số khác tin vào những lời tuyên truyền bịa đặt của chính phủ họ song có rất nhiều người phản đối hành động của chính phủ Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong hoàn cảnh này, sự thật chính là vũ khí mạnh mẽ và hiệu quả nhất giúp cho người dân Trung Quốc hiểu và ủng hộ hành động chính đáng của nhân dân ta để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Thanh Vy (tổng hợp)