Tranh luận nóng

Cộng đồng người trẻ kết nối cảm hứng

Thứ Tư, 24/06/2020 07:10

(Nhịp sống trẻ) - Với tinh thần kết nối những ý tưởng cải tiến giữa các thế hệ, một cộng đồng người trẻ tuổi tại Hà Nội đang tạo nên sự khác biệt.

Tập hợp những người trẻ dám nghĩ, dám làm

TeamX Hanoi được thành lập vào năm 2015. Trong vòng 5 năm hoạt động với sứ mệnh kết nối và lan tỏa những ý tưởng cải tiến, hơn 25 hoạt động cồng đồng, 5 sự kiện TEDx thường niên và 3 mùa Vietnam Innovation Summit đã diễn ra đã làm nên thương hiệu của tổ chức này.

Tại đây, những người trẻ - hầu hết là những người đang theo đuổi tấm bằng đại học, thậm chí còn đang học tại những cấp học phổ thông, mang trong mình niềm khát khao vươn tầm. Không đơn thuần là thể hiện cái tôi của mình, mà thứ họ xây dựng chính là những giao lộ - nơi mà những ý tưởng cải tiến gặp gỡ, giao thoa và thể hiện giá trị của chúng. Không bó buộc mình trong một khuôn mẫu nhất định, với 6 thế hệ, điều duy nhất không thay đổi đó là tôn chỉ của TeamX Hanoi - sự đổi mới.

Cong dong nguoi tre ket noi cam hung
Thành viên BTC TeamX Hanoi thế hệ thứ 6

Không ngừng vận động, không ngừng thay đổi để đem đến cho cộng đồng những hoạt động mang giá trị tinh thần, khích lệ sự sáng tạo, các thành viên của TeamX Hanoi luôn mang trong mình ngọn lửa cháy bỏng được kết nối cộng đồng, tạo ra sự tương tác giữa ý tưởng và con người.

Đó là bảo tàng Thất bại - nơi người xem nhận ra thất bại là điều tất yếu trong cuộc sống, là triển lãm Nỗi sợ - nơi người tham gia không chỉ xem mà còn có thể bộc bạch những nỗi sợ của mình, cũng là rất nhiều các không gian khác như bảo tàng Thất bại, triển lãm “Gác xép mảnh hồn”,…

Cong dong nguoi tre ket noi cam hung
Triển lãm “Gác xép mảnh hồn”
Cong dong nguoi tre ket noi cam hung
Hiện vật trưng bày trong Bảo tàng Thất bại được TeamX Hanoi tổ chức năm 2018

COVID-19 và sáng tạo thích ứng

Dịch bệnh COVID-19 diễn ra là điều không ai có thể báo trước. Nhưng với những người trẻ tại TeamX Hanoi, đây không đơn thuần chỉ là khó khăn, mà họ coi đó là cơ hội để bản thân cũng như tổ chức bứt phá được khỏi những rào chắn của sự an toàn. Thời gian dịch diễn biến phức tạp cũng là khoảng thời gian mà TeamX Hanoi có thể thỏa sức sáng tạo mà không phải chịu áp lực đến từ việc học tập. “Những buổi họp trực tuyến diễn ra thường xuyên hơn, nhiều ý tưởng sáng tạo được hình thành trong chính những buổi họp này.” - trưởng ban Truyền thông TeamX Hanoi chia sẻ.

Với tinh thần trong cái khó, ló cái khôn, họ đã tạo ra những trải nghiệm “sáng tạo tại gia” trong 4 tuần với những workshop, chương trình nghệ thuật hoàn toàn trực tuyến mang chủ đề giáo dục, nghệ thuật, kinh tế và xã hội. Những trải nghiệm này đã thu hút và nhận được sự ủng hộ của hàng ngàn người trẻ - nhất là trong thời điểm mọi sự trải nghiệm bị co lại trong 4 bức tường.

Cong dong nguoi tre ket noi cam hung
Workshop trực tuyến do TeamX Hanoi tổ chức

Chủ tịch TeamX Hanoi đương nhiệm chia sẻ: “Trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khi tất cả mọi người đều bị kẹt trong nhà mình, chúng mình muốn làm thế nào để các bạn trẻ trong môi trường chịu sự giới hạn về không gian và thời gian mà vẫn có thể tìm được nguồn cảm hứng sáng tạo từ những điều bình dị. Chính vì vậy mà dự án Sáng tạo thích ứng ra đời.”

Tiếp tục xây dựng con đường kết nối

Đại dịch đã được kiểm soát, mọi hoạt động dần trở về với quỹ đạo của nó. TeamX Hanoi vẫn tiếp tục hành trình chinh phục những giới hạn mới và xây dựng con đường kết nối cộng đồng bằng những ý tưởng. Với những trải nghiệm đầy sáng tạo và lạc quan, họ tin rằng con đường của mình sẽ thành công hơn nữa, không chỉ dừng lại ở việc kết nối cộng đồng trong một phạm vi nhỏ, mà sẽ là trên toàn Việt Nam trong tương lai.

  • ĐỨC NGỌC - TRUNG NGUYÊN