Tranh luận nóng

Doanh nhân đăng clip kỳ thị người Đà Nẵng bị phạt nặng

Thứ Sáu, 31/07/2020 07:51

(Nhịp sống trẻ) - Thanh tra Sở TT-TT TP.Hà Nội ra quyết định xử phạt người đăng clip có nội dung kỳ thị người Đà Nẵng 7,5 triệu đồng, buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Liên quan đến vụ nữ Tổng giám đốc đăng clip kỳ thị người dân Đà Nẵng, ngày 30/7, Sở TT-TT TP.Đà Nẵng cho biết, Thanh tra Sở TT-TT TP.Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với người phụ nữ đăng tải clip này.

Theo đó, Thanh tra Sở TT-TT TP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị N.N.Th. (27 tuổi, trú ngõ Trung Tả, phố Khâm Thiên, P.Văn Chương, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội) số tiền 7,5 triệu đồng.

Qua xác minh, chị Th. cũng chính là Tổng Giám đốc một công ty mỹ phẩm có tên T.N (địa chỉ phố Khâm Thiên).

Theo quyết định xử phạt, chị N.N.Th. đăng tải lên tài khoản mạng xã hội TikTok có tên thuy.kami đoạn clip có nội dung kỳ thị, xúc phạm người dân Đà Nẵng trong bối cảnh Đà Nẵng và người dân cả nước đang tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Doanh nhan dang clip ky thi nguoi Da Nang bi phat nang
Chị Th. sau khi đăng video kỳ thị người Đà Nẵng đã cúi đầu xin lỗi.

Ngoài việc xử phạt hành chính, Thanh tra Sở TT-TT TP Hà Nội cũng yêu cầu chị Th. phải gỡ bỏ thông tin vi phạm; nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày làm việc (kể từ ngày 30/7).

Trước đó, vào ngày 26/7, trang cá nhân N.N.Th. đăng tải clip TikTok dài khoảng 30 giây mô phỏng một buổi chào đón nhân viên mới.

Khi người đóng vai “chủ tịch” bắt tay từng nhân viên và hỏi nhân viên đến từ đâu. Lần lượt những cô gái trả lời đến từ Hà Nội, Quảng Trị đều được bắt tay. Trong khi đó, đến cô gái thứ 3, vị “chủ tịch” bất ngờ rút tay, vẻ mặt mỉa mai khi nghe cô gái nói đến từ Đà Nẵng. Sau đó, tất cả nhóm người này đẩy cô gái đến từ Đà Nẵng ra ngoài và đóng cửa lại rồi thực hiện nhiều động tác xua đuổi phản cảm.

Liên quan đến việc này, chị Th. đã đăng nội dung gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người và mong Đà Nẵng sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Chị Th. cho rằng, đây là một bài học rất lớn với chị. Tất cả những lời góp ý, phê phán nghiêm khắc của mọi người đối với chị đều là những lời cảnh tỉnh, chị T. xin được tiếp thu và nghiêm khắc tự kiểm điểm.

"Một lần nữa xin được gửi lời xin lỗi thật tâm và mong người dân Đà Nẵng sớm kiểm soát được dịch bệnh. Xin lỗi tất cả mọi người về những phiền phức mà Th đã gây ra", chị Th viết.

Không chỉ trường hợp chị Th. đăng clip có nội dung kỳ thị, xúc phạm người dân Đà Nẵng, mà mới đây, một quán mỳ cay ở Phú Yên cũng dán thông báo cấm khách Đà Nẵng và phải xin lỗi.

Cụ thể, vào trưa ngày 28/7, một tài khoản chia sẻ tờ thông báo dán trên cửa quán mì S.U (Tuy Hòa), nội dung yêu cầu khách hàng đến từ Đà Nẵng hoặc từ Đà Nẵng trở về trong 7 ngày qua vui lòng không vào quán.

Khi nội dung thông báo này được chia sẻ rộng rãi, nhiều người bức xúc cho rằng hành động của quán rất phản cảm trong bối cảnh cả nước đang cùng nhau chống dịch.

Doanh nhan dang clip ky thi nguoi Da Nang bi phat nang
Quán mì cay phải lên tiếng xin lỗi về vấn đề sử dụng từ ngữ.

Được biết, tới tối cùng ngày, fanpage chính thức của chuỗi cửa hàng này đã lên tiếng xin lỗi khách hàng vì thông báo mà chi nhánh Tuy Hòa đưa ra.

"Vừa qua, bảng thông báo tại cửa hàng của S.U đã gây hiểu nhầm nghiêm trọng đến quý khách và các bạn từ Đà Nẵng. Chúng tôi nhận thấy mình thật đáng xấu hổ trong cách dùng từ. S.U hoàn toàn không phân biệt cũng như kỳ thị khách hàng đến từ Đà Nẵng", đại diện quán nói.

Đồng thời, đại diện chuỗi cửa hàng cũng nhấn mạnh tình yêu với TP Đà Nẵng.

Thanh Giang