Tranh luận nóng

Du học sinh về tránh dịch Covid-19: 'Xin lỗi Tổ quốc vì...'

Thứ Năm, 26/03/2020 10:14

(Nhịp sống trẻ) - Ngọc Ánh cho rằng, các em chính là những người chọn cách quay về Việt Nam giữa tâm dịch đang có những biến đổi khó lường.

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao về một số du học sinh từ nước ngoài về đã lên trang cá nhân để phàn nàn sự thiếu thốn các tiện nghi, vệ sinh không sạch sẽ tại những nơi đang cách ly.

Tuy nhiên, trong số những du học sinh trở về nước vẫn có những du học sinh thấu hiểu tình hình chống dịch của cả nước đang như thế nào để có thể chủ động hơn trong mọi việc tại nơi mình đang cách ly.

Mới đây, 4 bạn trẻ là du học sinh ở châu Âu về đã tự cúi đầu nhận lỗi với Tổ quốc vì chọn cách quay về Việt Nam tránh dịch Covid-19 và “chuộc lỗi” bằng cách cố gắng tổ chức cuộc sống ở khu cách ly theo cách tốt nhất.

Bốn bạn trẻ đó là Đặng Thị Ngọc Ánh (học ngành kinh tế luật), Đinh Lan Phương (ngành lập trình tự động hóa), Nguyễn Tuấn Anh (công nghệ thông tin, đều đang du học ở Berlin, Đức), còn Nguyễn Văn Hoàng đang sống ở Nga.

Du hoc sinh ve tranh dich Covid-19: 'Xin loi To quoc vi...'
Nhóm bạn Ngọc Ánh, Lan Phương, Tuấn Anh, Nguyễn Văn Hoàng tại khu cách ly. Ảnh: TNO

Được biết, Hoàng gặp rồi  quen thân với nhóm của Ánh khi cả 4 về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 20/3.

Những ngày sống ở khu cách ly tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân (quận Hoàng Mai, Hà Nội), cả 4 bạn trẻ đã cùng chung nhận thức về tình cảnh của mình và đồng bào từ châu Âu trở về tránh dịch.

“Việc trở về hay ở lại đã có rất nhiều bàn luận, nhưng chúng em nghĩ, đó là quyết định do hoàn cảnh rất riêng của mỗi người. Còn với chúng em, đầu tiên chúng em cúi đầu xin lỗi Tổ quốc, xin lỗi mọi người vì chúng em là những người chọn cách quay về Việt Nam giữa tâm dịch đang có những biến đổi khó lường.

Chính chúng em là những người hiện tại đang chất thêm gánh nặng lên vai Tổ quốc”, đại diện của nhóm, Đặng Thị Ngọc Ánh, chia sẻ trên trang cá nhân.

Về những tin tức phản ánh những hình ảnh không đẹp của một số Việt kiều từ nước ngoài về Việt Nam, Ngọc Ánh cho biết "chính em chứng kiến cảnh nhộn nhạo đó, em thực sự rất thất vọng".

Để góp phần thay đổi hình ảnh đó, ngoài chấp hành nghiêm chỉnh yêu cầu từ cơ quan chức năng và những cán bộ, bộ đội, nhân viên tại khu cách ly, Ngọc Ánh và các bạn cùng phòng bắt tay vào hành động.

Ngay sau khi nhận phòng, Ánh và các bạn đã tự giác làm vệ sinh phòng ở sạch sẽ. Ý thức đó của nhóm Ánh đã lan tỏa được tới những người lớn tuổi hơn. Thậm chí, nhóm của Ánh không ngại va chạm, sẵn sàng bày tỏ thái độ bất bình, bảo vệ “các chú bộ đội” một cách kiên quyết khi những cô chú lớn tuổi trong khu cách ly có thái độ không đúng mực với họ.

“Chúng em đã thống nhất rồi đề nghị với các chú bộ đội để được trả tiền ăn ở, nhưng các chú không nhận mà nói với chúng em, nếu muốn ủng hộ thì chuyển vào tài khoản nhà nước”, Ánh kể, rồi chia sẻ thêm: “Chúng em mong chính thế hệ trẻ của chúng em khi đã lựa chọn cho mình một phương án nào thì hãy cố gắng biến phương án đó tốt không chỉ cho bản thân, mà còn tốt cho tất cả mọi người”.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, Ánh chia sẻ, trải nghiệm đáng quý với Ánh ở khu cách ly không phải chuyện dọn dẹp nhà cửa hay giặt giũ quần áo, mà là học được cách chia sẻ, cách cảm nhận sự hy sinh vì người khác từ các chú bộ đội.

“Đây là những trải nghiệm chúng em không bao giờ quên. Chúng em đã có những ngày “sống chậm” trong dịch Covid-19, nó như một nốt nhạc trầm trong cả bản nhạc của tuổi trẻ sống quá vội của chúng em”, Ánh tâm sự.

Không chỉ Ánh mà một du học sinh khác trở về nước cũng biết biến 14 ngày cách ly thành thời gian dạy Tiếng Anh trực tuyến miễn phí.

Nữ du học sinh đó là Lê Vũ Anh Thư (sinh viên năm nhất của ĐH La Trobe, Úc) hiện đang ở khu cách ly tại Trường Quân sự huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Du hoc sinh ve tranh dich Covid-19: 'Xin loi To quoc vi...'
Trong khu cách ly, Lê Vũ Anh Thư dạy Tiếng Anh trực tuyến cho mọi người. Ảnh: VNN

Anh Thư chia sẻ: “Chứng kiến sự cố gắng, vất vả của các bác sĩ, chiến sĩ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, em cảm thấy muốn làm một điều gì đó có ích để góp phần vào nỗ lực chung.

Vào đây không có việc gì nhiều, em quyết định dạy Tiếng Anh trực tuyến miễn phí, đơn giản để quãng thời gian này có ích hơn”.

Được biết, mỗi ngày Anh Thư sắp xếp 2 ca dạy, mỗi ca kéo dài 2 giờ đồng hồ. Ngày nào sắp xếp được thời gian và tràn đầy năng lượng thì thậm chí là 3 ca. "Em chia 2 học sinh lớp 3 một nhóm, 2 học sinh lớp 8 một nhóm, số các bạn lẻ khác lớp vào các buổi còn lại".

Anh Thư cho rằng đây là một trải nghiệm đáng nhớ, thậm chí “có một không hai” trong cuộc đời của mình.

Thanh Giang (Tổng hợp)